Nhân rộng các mô hình giúp ngăn chặn… "bà hỏa"

Chủ Nhật, 13/08/2023, 09:18

Nhận thức được sự cần thiết của việc xây dựng các "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng", Công an TP Đà Nẵng đã mở đợt cao điểm triển khai và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mô hình này tại các khu dân cư. Những mô hình này đã phát huy hiệu quả trong công tác PCCC, đồng thời tạo sự gắn kết, quan tâm giúp đỡ nhau trong từng cộng đồng dân cư…

Khoảng 9h sáng 29/7 vừa qua, người dân tại khu vực đường Hàn Th

Nhân rộng các mô hình giúp ngăn chặn…
Ảnh minh hoạ.

uyên, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu (Đà Nẵng) nghe thấy tiếng chuông báo cháy của "Tổ liên gia an toàn PCCC" vang lên. Mọi người vừa hô hoán, vừa kêu gọi người dân trong khu dân cư tìm nơi có đám cháy để dập lửa.

Qua kiểm tra, người dân phát hiện khói phát ra từ ngôi nhà số 110 Hàn Thuyên nên sử dụng bình chữa cháy tại "Điểm chữa cháy công cộng" kịp thời dập tắt vụ cháy. Nguyên nhân vụ việc bắt nguồn từ việc chủ nhân nấu bếp từ quên không tắt điện. Rất may nhờ có hệ thống chuông kết nối với các hộ gia đình khác trong tổ liên gia, khi phát hiện hỏa hoạn chủ nhà đã kịp thời báo động để mọi người có mặt, nhanh chóng khống chế ngọn lửa, ngăn chặn được hậu quả khó lường nếu chẳng may đám cháy bùng phát, lan rộng...

Bà Khổng Bích Ngọc, Tổ trưởng tổ dân phố 20, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê kể lại, ngày 8/4, UBND phường tổ chức ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu dân cư Thanh Huy 1. Khu dân cư có 3 tổ liên gia với 21 hộ dân được trang bị một số phương tiện chữa cháy cơ bản như bình chữa cháy xách tay, búa, xà beng và chuông báo động kết nối các hộ trong tổ với nhau.

Trong buổi sáng, các hộ dân được tập huấn phương án PCCC thì tối cùng ngày, chuông báo cháy tại Khu dân cư Thanh Huy 1 bất ngờ réo liên hồi. Nhận định có cháy, người dân trong tổ liên gia lập tức chạy ra ngoài quan sát và xác định được vụ cháy xảy ra tại nhà bà Trương Thị Ba nên đã nhanh chóng mang bình chữa cháy đến dập lửa, đưa hai người trong nhà bà Ba rời khỏi căn nhà bị cháy an toàn. Trong lúc chờ lực lượng PCCC chuyên nghiệp đến, 3 hộ dân trong tổ tiếp tục sử dụng bình chữa cháy khống chế, ngăn chặn hỏa hoạn lan rộng. Chỉ vài phút sau đó, lực lượng Công an phường cũng có mặt tại hiện trường, tiến hành khóa bình gas khi đó đang bị rò rỉ để ngăn chặn hỏa hoạn bùng phát, gây nhiều thiệt hại. 

Đêm 19/6, hỏa hoạn xảy ra trong kiệt 461/35 Hải Phòng, phường Chính Gián, quận Thanh Khê  do cháy dây điện trên trụ. Sau khi phát hiện sự việc, người dân đã điện báo Công an phường và lực lượng chức năng, đồng thời sử dụng hàng chục bình chữa cháy xách tay tại "Điểm chữa cháy công cộng" để dập tắt đám cháy, ngăn chặn ngọn lửa lan sang nhà dân. Theo Công an phường Chính Gián, có được kết quả trên là nhờ thực hiện tốt đợt cao điểm xây dựng, nhân rộng mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC", "Điểm chữa cháy công cộng", tuyên truyền, tập huấn kỹ năng PCCC, thực tập Phương án chữa cháy tại khu dân cư do Công an TP Đà Nẵng phát động.

Trung tá Lê Văn Dương, Trưởng Công an phường Chính Gián cho biết số người dân trên địa bàn phường tích cực hưởng ứng, tham gia mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng" vượt xa so với dự kiến. Đến nay, phường đã xây dựng được 25 mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC, vượt hơn 166% chỉ tiêu đề ra; lắp đặt 97 "Điểm chữa cháy công cộng", vượt hơn 600% chỉ tiêu đề ra.

Tại quận Hải Châu, chỉ sau 2 tháng thực hiện kế hoạch mở đợt cao điểm xây dựng, nhân rộng mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC", "Điểm chữa cháy công cộng", đã có 167 tổ liên gia an toàn PCCC và 647 Điểm chữa cháy công cộng ra mắt và đi vào hoạt động. Trong đó phường Hòa Cường Bắc có 63 tổ liên gia, 117 điểm chữa cháy công cộng; phường Thạch Thang có 13 tổ liên gia, 75 điểm chữa cháy công cộng; phường Thuận Phước có 12 tổ liên gia, 40 điểm chữa cháy công cộng. Cùng với việc ra mắt các mô hình này, Công an quận cũng tổ chức tuyên truyền, tập huấn kỹ năng PCCC, thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư, kiểm tra, hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC và vận động hộ gia đình trang bị bình chữa cháy xách tay, bố trí lối thoát nạn thứ 2…

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Nam, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng, trong đợt cao điểm từ 15/4-15/6/2023, Công an các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng đã phối hợp với các cấp chính quyền rà soát, vận động và tổ chức ra mắt 511 mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" (đạt 121% kế hoạch), 1.881 mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" (đạt 125%).

Lực lượng Công an cũng tổ chức gần 1.500 buổi tuyên truyền, tập huấn kỹ năng PCCC kết hợp thực tập phương án chữa cháy với gần 250.000 người dân là đại diện các hộ gia đình tham gia; rà soát, vận động hơn 220.000 hộ gia đình trang bị bình chữa cháy xách tay. Bên cạnh đó, đã rà soát, vận động hơn 150.000 hộ gia đình thực hiện mở lối thoát nạn thứ hai; kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC đối với hơn 240.000 hộ gia đình và hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh...

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cùng Công an các quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu... đã kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, "Mạnh Thường Quân" hỗ trợ, trao tặng hơn 180 bộ thiết bị trị giá hơn 200 triệu đồng, gần 1.000 bình chữa cháy xách tay trang bị cho các tổ liên gia và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. "Đợt cao điểm đã thay đổi, nâng cao nhận thức, kỹ năng của đại bộ phận người dân về công tác PCCC, CNCH góp phần đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình nói riêng và trên địa bàn thành phố nói chung", Thượng tá Nguyễn Thành Nam nhận định.

Thân Lai
.
.