Bê bối email cá nhân hạ uy tín bà Hillary Clinton?

17:15 03/06/2016
Vụ bê bối thư điện tử (email) của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, từng bị “đào bới” lên khi bà bắt đầu tham gia vào chiến dịch tranh cử Tổng thống từ hơn năm trước, tưởng chừng đã nhạt dần. Song, đến thời điểm nước rút, chỉ còn gần 6 tháng nữa trước khi diễn ra cuộc đua giành chiếc ghế vào Nhà Trắng, vấn đề này lại được khui ra và có nguy cơ làm mất uy tín của ứng cử viên đảng Dân chủ này.

Theo báo cáo vừa được công bố, bà đã vi phạm quy định của chính phủ khi sử dụng tài khoản email cá nhân để xử lý công việc trong suốt 4 năm tại nhiệm.

Vi phạm quy định liên bang về lưu trữ…

Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25/5 công bố báo cáo cho rằng cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và các cố vấn đã phớt lờ khuyến cáo rõ ràng từ đơn vị chức năng trong Bộ Ngoại giao rằng hệ thống bảo mật thư điện tử của bà không đạt các tiêu chuẩn liên bang và có thể là điểm yếu cho các tin tặc tấn công. Các trợ lý của bà từng hai lần phủ nhận các lo ngại này, thậm chí còn nói với nhân viên kỹ thuật rằng “không nên nhắc đến vấn đề này nữa”.

Cơ quan thanh tra cho rằng bà Clinton đã vi phạm các quy định của liên bang về lưu trữ dữ liệu khi chưa hề xin phép thực hiện những trao đổi về công việc trên các máy chủ và thư điện tử cá nhân. Theo kết quả cuộc điều tra, năm 2011, bà Clinton đã từng phải ngừng sử dụng hòm thư điện tử cá nhân tại một số thời điểm nhất định do lo ngại bị tin tặc tấn công, mặc dù bà liên tục khẳng định máy chủ mà bà sử dụng chưa từng bị đột nhập.

Báo cáo điều tra cũng đề cập tới việc sử dụng máy chủ và hòm thư điện tử của 5 cựu Ngoại trưởng Mỹ, chỉ ra rằng tất cả những nhân vật này đều “chậm chạp trong việc thực hiện các yêu cầu để đảm bảo an ninh mạng khi sử dụng các thiết bị liên lạc điện tử, đặc biệt trong những trường hợp liên quan đến nhà lãnh đạo cấp cao nhất”.

Brian Fallon - người phát ngôn trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton - tuyên bố việc sử dụng máy chủ cá nhân và hòm thư điện tử của bà Clinton hoàn toàn hợp pháp và các tài liệu hay thông tin liên quan đến việc sử dụng email của bà Clinton cho thấy bà cũng làm như các bộ trưởng và quan chức cấp cao khác của Bộ Ngoại giao”.

Báo cáo điều tra cho biết cựu Ngoại trưởng Colin Powell cũng chỉ dùng mỗi tài khoản email cá nhân để làm việc. Tuy nhiên, theo kết luận điều tra, trường hợp của bà Clinton là nghiêm trọng hơn những người tiền nhiệm do trong nhiệm kỳ của Ngoại trưởng Clinton, đơn vị chức năng của Bộ đã đưa ra những chỉ dẫn cụ thể và chi tiết hơn. Hoạt động trên mạng của bà Clinton lẽ ra phải theo những chỉ dẫn toàn diện hơn này.

Bà Hillary.

“Té nước theo mưa”, các đối thủ của bà Clinton trong cuộc cạnh tranh giành vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đã nhanh chóng “chớp” lấy kết quả của cuộc điều tra làm bằng chứng để chỉ trích bà Clinton, cho rằng bà thiếu trung thực trong việc sử dụng email cá nhân, đồng thời khẳng định cựu Ngoại trưởng Mỹ không đáng tin và không xứng đáng làm tổng thống.

Một số đối thủ dẫn bản phân tích gồm 78 trang đã cho rằng bà Clinton đã phớt lờ những chỉ dẫn rõ ràng, không giao nộp lại toàn bộ email công vụ của Bộ Ngoại giao khi mãn nhiệm, không tuân thủ các quy định của Bộ Ngoại giao được ban hành theo Đạo luật Lưu trữ Liên bang.

52.000 trang tài liệu

Với hơn 52.000 trang tài liệu Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố, ghi lại nội dung các thư điện tử công vụ của bà Clinton, trong đó có cả một số email từng là tuyệt mật, những người chỉ trích đặt ra câu hỏi rằng máy chủ mà bà sử dụng có phải đã trở thành “một mục tiêu hấp dẫn” cho các tin tặc hay không, đặc biệt là những kẻ cộng tác hoặc làm việc cho các cơ quan tình báo nước ngoài.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hiện cũng đang điều tra xem liệu việc sử dụng máy chủ và email cá nhân của bà Clinton có làm lộ các bí mật của chính quyền hay không. Cơ quan này thậm chí gần đây còn chất vấn các trợ lý hàng đầu của bà Clinton, bao gồm cựu Cố vấn hàng đầu Cheryl Mills và Phó Cố vấn Huma Abedin. Không loại trừ khả năng bà Clinton cũng sẽ bị chất vấn về vấn đề này.

Mặc dù vậy, rất nhiều cử tri ủng hộ cựu đệ nhất phu nhân Clinton. Đặc biệt nhóm tranh cử của bà Clinton trong những ngày qua chỉ trích văn phòng Tổng Thanh tra, cho rằng cơ quan này bắt tay với các nghị sĩ đảng Cộng hòa để nghiêm trọng hóa vấn đề.

Mấu chốt ở chỗ Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao đương nhiệm, được Tổng thống Barack Obama, một người đảng Dân chủ bổ nhiệm. Đó là chưa kể, Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch đang giám sát cuộc điều tra vụ email của FBI cũng là người được ông Obama bổ nhiệm.

Giới phân tích cho rằng có thể tình hình sẽ quá u ám với bà Clinton nếu tỷ phú Donald Trump trở thành ứng viên Tổng thống chính thức của đảng Cộng hòa. Ông Trumpt được đánh giá có “độ tin cậy, sự trung thực và kinh nghiệm chính trường còn tồi tệ hơn” bà Clinton, nên cơ may chiến thắng vẫn còn đối với cựu Ngoại trưởng này trong trường hợp hai bên đối đầu rong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ngày 8-11 tới.

Bảo Trân (tổng hợp)