"Thủ lĩnh" Đoàn có duyên với các giải thưởng

Thứ Bảy, 23/03/2024, 07:13

Là Bí thư Chi đoàn Công an huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), Trung úy Nguyễn Anh Tú không chỉ là thủ lĩnh trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị, mà anh còn là người rất có duyên với các giải thưởng, trong đó với vai trò là Chủ nhiệm mô hình Dân vận khéo "24h trải nghiệm" được Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An, Huyện ủy Quỳ Hợp biểu dương, nhân rộng…

Tốt nghiệp Học viện CSND, Nguyễn Anh Tú được phân công về công tác tại Công an huyện Quỳ Hợp. Là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Nghệ An, Quỳ Hợp có 21 xã, thị trấn, trong đó có 14/21 xã và 99/214 thôn, bản đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 53,6%.

Bên cạnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, với vai trò là Bí thư Chi đoàn Công an huyện, Trung úy Nguyễn Anh Tú luôn trăn trở làm thế nào để tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa lực lượng Công an với nhân dân, giúp đỡ nhân dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, nâng cao hiểu biết pháp luật.

Trung úy Nguyễn Anh Tú với Chương trình "Đông ấm cho em".

Cùng với sự chung sức, đồng lòng của cán bộ đoàn viên, thanh niên trong chi đoàn, Nguyễn Anh Tú đã tham mưu Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện xây dựng mô hình Dân vận khéo "24 giờ trải nghiệm" với mục tiêu thông qua các hoạt động "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" với người dân địa phương nhằm tạo mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Công an với nhân dân; xây dựng hình ảnh, phong cách người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua "Dân vận khéo" và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần củng cố thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Đồng thời phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của Đoàn thanh niên trong các mặt công tác; đồng thời tuyên truyền giáo dục nâng cao trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên Công an huyện trong gắn kết với cộng đồng, qua đó tạo sân chơi bổ ích cho thanh niên.

Ngay sau khi mô hình được triển khai, Trung úy Nguyễn Anh Tú đã cùng Câu lạc bộ tổ chức 25 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy, luật an toàn giao thông, các quy định về phòng cháy, chữa cháy, phòng chống đuối nước, phòng, chống bạo lực học đường tại các xã, thị trấn với hơn 6.000 người tham gia. Quá trình tuyên truyền đã phát 300 móc khóa "Vì An ninh trật tự" có thông tin số điện thoại đường dây nóng của Công an huyện. Đồng thời hướng dẫn, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1 cho hơn 2.500 người dân. Tích cực "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, phát 1.000 tờ rơi, dán 30 pano, áp phích; phối hợp truyền thanh xã phát hơn 20 lượt tin bài tuyên truyền về việc triển khai thực hiện Đề án 06, luật phòng chống tác hại của rượu bia, nhất là công tác cấp CCCD, kích hoạt định danh điện tử. Tổ chức 11 diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân, thu hút hơn 1.800 lượt người tham gia; qua các diễn đàn đã tiếp thu 155 ý kiến đóng góp tích cực của quần chúng nhân dân đối với công tác đảm bảo ANTT, cũng như trong công tác xây dựng lực lượng Công an.

Từ hiệu quả mô hình dân vận khéo "24h trải nghiệm" kết hợp với các mô hình bảo đảm ANTT, như mô hình: "Tiếng kẻng bình yên", "Đảm bảo ANTT trong chăn nuôi trâu bò", "Móc khóa ANTT", "Câu lạc bộ Hội Cựu chiến binh với công tác đảm bảo ANTT", "Xóm, bản không có tội phạm và tệ nạn xã hội"... đã huy động được đông đảo quần chúng nhân dân tích cực hỗ trợ lực lượng Công an trong tố giác tội phạm. Sau hơn 1 năm triển khai mô hình, quần chúng nhân dân cung cấp 50 tin báo tố giác tội phạm có giá trị giúp lực lượng Công an điều tra, làm rõ 5 vụ phạm pháp hình sự và nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác. Các hoạt động mô hình đã thu hút người dân tham gia ủng hộ hơn 100 ngày công, 50 triệu đồng cho các hoạt động giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động của mô hình "24h trải nghiệm" các thành viên câu lạc bộ cũng đã vận động 320 lượt cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và kêu gọi các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm tổ chức các hoạt động thiện nguyện, nhân đạo, cụ thể: Đã vận động xây dựng 1 nhà tình nghĩa cho 1 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tu sửa 4 ngôi nhà, 4 chuồng trại; cung cấp 2 cặp lợn giống, 1 cặp dê giống sinh sản; hỗ trợ cải tạo vườn tược, tăng gia sản xuất, thu hoạch mùa màng cho nhân dân; nạo vét hơn 400m kênh mương nội đồng; trao quà cho 5 hộ gia đình chính sách, 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập với tổng giá trị hơn 350 triệu…

Đánh giá sau hơn 1 năm đi vào hoạt động mô hình Dân vận khéo "24 giờ trải nghiệm" của Đoàn Thanh niên Công an huyện Quỳ Hợp, Trung tá Ngô Anh Tuấn, Trưởng Công an huyện cho biết, hoạt động của mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, với những kết quả nổi bật, như: lực lượng Công an, trong đó đoàn thanh niên làm nòng cốt đã về các xóm, bản đặc biệt khó khăn, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" với dân, hỗ trợ từng người dân phát triển kinh tế; bảo đảm an ninh trật tự và đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức cho nhân dân; huy động được nhiều nguồn lực xã hội; phát huy được sự tham gia của các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội tham gia. Các hoạt động tình nguyện, nhân đạo, từ thiện với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa lực lượng công an huyện với nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh, phong cách người chiến sỹ Công an nhân dân đẹp hơn trong lòng dân.

Không chỉ nổi bật với vai trò là Chủ nhiệm mô hình "24h trải nghiệm" Trung uý Nguyễn Anh Tú với vai trò là Bí thư Chi đoàn còn tổ chức có hiệu quả các phong trào như: "Thanh niên tình nguyện", "Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc" "Uống nước nhớ nguồn", "Bát cháo nghĩa tình", "Đông ấm cho em" "Chiến dịch hành quân xanh"…, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, góp phần xây dựng, lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an nhân dân.

Ngoài ra, trong năm 2023, Trung úy Nguyễn Anh Tú đã tham gia và đạt giải A cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trong Công an nhân dân và giải C cuộc thi Tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh trong Công an nhân dân do Bộ Công an tổ chức; giải ba cuộc thi tìm hiểu công tác cải cách hành chính trong Công an nhân dân; giải khuyến khích cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong Công an Nghệ An…

Với những kết quả nổi bật đó, Trung úy Nguyễn Anh Tú được Bộ Công an tuyên dương là Thanh niên tiến tiến làm theo lời Bác toàn lực lượng Công an nhân dân giai đoạn 2019 - 2023, đồng thời được Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí minh, Tỉnh đoàn Nghệ An và Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen; Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen. Đặc biệt trong những ngày đầu tháng 3 này, Trung úy Nguyễn Anh Tú vinh dự là một trong 15 cán bộ đoàn xuất sắc, tiêu biểu của lực lượng Công an nhân dân được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Thuỳ Anh
.
.