Thiếu úy Công an có duyên hiến máu hiếm AB+ trong ngày Tết

Chủ Nhật, 05/02/2023, 16:17

Không chỉ ngay ngày Tết Nguyên tiêu 2023 hôm nay, anh đã có mặt tại khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) kịp thời hiến máu hiếm AB+ cứu sống một bệnh nhân nguy kịch. Có sự trùng hợp, khi Thiếu úy Trương Đình Việt (SN 1987, cán bộ Phòng Hậu cần, Công an TP Đà Nẵng) đã không dưới 2 lần, cũng vào đúng vào mùng 1 Tết Nguyên đán các năm 2022, 2018 khi nghe tin nạn nhân bị TNGT cần tiểu cầu, anh lập tức lên đường vì nhân dân phục vụ... dù đang là ngày nghỉ Tết cùng gia đình.

Đối với chúng tôi, Thiếu úy Trương Đình Việt là “người quen” đã nhiều năm nay, từ khi Việt đang còn thuộc Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an TP Đà Nẵng. Lần đầu tôi gặp Việt khi anh tham gia cùng đồng đội bảo vệ phiên tòa xét xử hình sự nhóm cướp manh động tại khu vực Suối Đá, núi Sơn Trà, Đà Nẵng và nhóm này đã làm một chiến sĩ Công an bị thương khi truy bắt (vào ngày 15/5/2018).

Thiếu úy Công an có duyên hiến máu hiếm AB+ trong ngày Tết -0
Thiếu úy Trương Đình Việt hiến máu cứu một bệnh nhân sốt xuất huyết nguy kịch đang cần gấp nhóm máu hiếm AB+.

Ngay sau hôm diễn ra phiên tòa, Việt lại xin phép chỉ huy đơn vị được vào ngay bệnh viện Đà Nẵng để hiến máu cứu một bệnh nhân đang cần gấp nhóm máu hiếm AB+.

Lần thứ 2, thứ 3 và liên tục trong nhiều năm nữa, và nay đã chuyển về công tác, làm cán bộ Phòng Hậu cần, Công an TP Đà Nẵng, không Ngày hội hiến máu tình nguyện nào của Công an TP Đà Nẵng, Thành đoàn và Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng tổ chức mà lại thiếu gương mặt thân quen của anh.

Đặc biệt nhất là đúng ngày mùng 1 Tết nguyên đán 2022, Việt nhắn tin chúc Tết chúng tôi, anh còn khoe: “Sáng mùng 1 ni em vừa từ Bệnh viện Đà Nẵng về nè chị. Do tối hôm 30 có một trường hợp bị TNGT, rất nguy kịch, đang cần tiểu cầu... nghe tin trong nhóm “ Ngân hàng máu sống” của Đoàn thanh niên Công an TP Đà Nẵng báo, em vội chạy vào bệnh viện để kịp hiến máu cứu người chị ạ”.

Và rồi, mới sáng nay 5/2/2023 (Tết Nguyên tiêu 2023), Việt lại điện khoe với tôi: Em cũng vừa hiến 250ml tiểu cầu cứu bệnh nhân nguy kịch từ bệnh viện về... Do là, sáng sớm 4/2/2023, bệnh nhân tên N.V.T (SN 1974) đang điều trị sốt xuất huyết tại khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) rơi vào tình trạng nguy kịch nên cần truyền gấp nhóm máu hiếm AB+. Ngay khi nhận được thông tin, Thiếu úy Việt đã tức tốc có mặt tại Bệnh viện hiến 250ml tiểu cầu, để kịp thời truyền cấp cứu cho bệnh nhân.

Sáng nay 5/2, thông tin từ các bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng bệnh nhân N.V.T đã vượt qua nguy kịch, sức khỏe đã ổn định và có dấu hiệu phục hồi tốt... sự nhiệt huyết kịp thời của Thiếu úy Trương Đình Việt đã giúp đem lại nguồn sống, niềm vui cho bệnh nhân và gia đình trong những ngày đầu năm mới này. 

Thiếu úy Công an có duyên hiến máu hiếm AB+ trong ngày Tết -0
Thiếu úy Trương Đình Việt thành viên tiêu biểu trong nhóm tình nguyện viên xuất sắc phong trào hiến máu tình nguyện của TP Đà Nẵng. 
Thiếu úy Công an có duyên hiến máu hiếm AB+ trong ngày Tết -1
Thiếu úy Công an có duyên hiến máu hiếm AB+ trong ngày Tết -2
Thiếu úy Trương Đình Việt đã 31 lần hiến máu cứu người, nhiều lần được Chủ tịch UBND thành phố tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện, cứu người. 

Được biết, Thiếu úy Trương Đình Việt mang trong mình nhóm máu hiếm AB+, mỗi khi nhận được cuộc gọi cần được hỗ trợ từ bệnh viện và gia đình các nạn nhân trong diện nguy kịch, Thiếu úy Việt không ngần ngại lập tức lên đường hiến máu cứu người.

Chỉ riêng năm 2022, Thiếu úy Trương Đình Việt đã liên tiếp 2 lần hiến máu hiếm cứu người là vào vào tháng 4/2022, dù trong ca trực nhưng khi biết tin có người cần tiểu cầu gấp, thiếu úy Việt đã xin ý kiến lãnh đạo để kịp thời vào bệnh viện hiến tiểu cầu cứu người. Cũng trong năm 2022, vào tối 22/6/2022, nhận thông tin một bệnh nhi tại bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng đang cần gấp tiểu cầu hiếm AB+, Việt đã tức tốc đến bệnh viện để hiến máu cứu sống cháu bé.

Đến nay, Thiếu úy Việt đã có 31 lần hiến máu cứu người, trong đó 25 lần hiến tiểu cầu và 6 lần hiến máu toàn phần. Năm 2019 và 2021, Thiếu úy Việt 2 lần được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác vận động và tham gia hiến máu tình nguyện.

Hoài Thu
.
.