Thiếu tá an ninh bám làng, chuyển hoá địa bàn vùng cao

Thứ Ba, 30/04/2024, 07:52

Hơn 14 năm công tác trong lực lượng Công an, trong đó có hơn 10 năm gắn bó với công tác an ninh, Thiếu tá Trần Xuân Hoàng, Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã vận động, giúp đỡ hàng trăm trường hợp lầm lỡ trót tin lời kẻ xấu, vượt biên trái phép, theo "Tin lành Đêga"… trở về hòa nhập với cộng đồng.

Giữa cái nắng như đổ lửa của những ngày cuối tháng 4 Tây Nguyên, chúng tôi theo chân Thiếu tá Trần Xuân Hoàng, Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Krông Pa đến thăm gia đình ông Ksor Yung (còn gọi là Ama Ứk, SN 1965, trú tại buôn Chư Krih, xã Chư Đrăng, huyện Krông Pa), thành viên Ban chấp sự, Chi hội Tin lành Việt Nam (miền Nam). Đón chúng tôi bằng những cái ôm chân tình như người nhà, ông Ksor Yung đưa tôi đi thăm căn nhà khá đầy đủ tiện nghi. Trong căn nhà sàn rộng rãi, thoáng mát, ông Ksor Yung dành vị trí trang trọng nhất để treo ảnh chân dung Bác Hồ.

an_nhan_1-1714438358274.JPG
Thiếu tá Trần Xuân Hoàng (thứ 2 từ phải sang) cùng đồng đội trò chuyện với ông Ksor Yung.

Trong niềm vui hôm nay gặp chúng tôi, ông cũng nhớ lại câu chuyện cũ: năm 2004, chỉ vì nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, ông vượt biên trái phép sang Campuchia để mong được đến nước thứ 3 với ảo vọng "sống cuộc sống sung sướng". Tuy nhiên, sau khi đặt chân đến Campuchia, ông mới vỡ lẽ ra bị lừa. Những tháng ngày sống cùng cực, thiếu thốn đủ bề trong các trại tị nạn, ông mới nhận ra rằng không nơi đâu bằng chính quê hương mình.

"Sau nhiều năm sống chui lủi, khổ cực tại các trại tị nạn, năm 2006, nhờ chính quyền địa phương và lực lượng Công an tỉnh Gia Lai giúp mình được trở lại quê hương. Tuy nhiên, khi trở về vẫn bị những lời dụ dỗ ngon ngọt của kẻ xấu nên rất tích cực tham gia vào cái gọi là "Tin lành Đêga". Rất may nhờ cán bộ Công an huyện mà trực tiếp là Thiếu tá Trần Xuân Hoàng đã thường xuyên đến nhà thăm hỏi, động viên. Chính từ những sự giúp đỡ chân thành, mộc mạc của cháu Hoàng như làm chuồng bò, trao tặng con giống, cây trồng… đã làm mình cảm động, suy nghĩ nhiều, sau đó mình quyết tâm từ bỏ "Tin lành Đêga", quay về sinh hoạt trong tôn giáo thuần tuý", ông Ksor Yung nhớ lại.

Và cũng từ đó, cuộc đời của Ksor Yung đã bước sang một trang mới. Ngoài việc quán xuyến chuyện gia đình, lo làm ăn thì tranh thủ những lúc nông nhàn, hoặc vào ban đêm, Ksor Yung lại cùng Thiếu tá Hoàng đến từng gia đình trong buôn vận động bà con từ bỏ "Tin lành Đêga". "Nhiều năm kiên trì tuyên truyền, vận động, giờ đây bà con trong buôn đều đã hiểu và từ bỏ "Tin lành Đêga", quay về sinh hoạt trong tôn giáo thuần tuý. Không chỉ bản thân mình mà hầu hết bà con trong buôn đều coi Thiếu tá Trần Xuân Hoàng như người con trong gia đình", Ksor Yung tự hào.

Rời nhà Ksor Yung trong sự chia tay quyến luyến, chúng tôi đến thăm gia đình ông Ksor Nhung (SN 1964, trú tại buôn Ia Klon, xã Ia Rmok, huyện Krông Pa). Ksor Nhung cũng là một trong những người được Thiếu tá Hoàng giúp đỡ quay về con đường sáng sau những năm tháng mụ mị theo cái gọi là "Tin lành Đêga".

Rót vội chén nước trà mời khách, Ksor Nhung cho biết, vào năm 2001, bị một số kẻ xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết, ông đã tích cực tham gia vào cái gọi là "Tin lành Đêga". Đến năm 2003, sau khi xảy ra vụ bạo loạn ở Tây Nguyên, ông vượt biên trái phép sang Campuchia. Tháng 6/2003, Ksor Nhung phải trả giá bằng bản án 3 năm tù về tội "Phá hoại chính sách đại đoàn kết" và "Trốn đi nước ngoài". Nhờ cải tạo, chấp hành tốt nên Ksor Nhung được giảm án, tha tù trước thời hạn…

Được Thiếu tá Hoàng và đồng đội thường xuyên phối hợp với người có uy tín tuyên truyền, vận động, giúp đỡ, Ksor Nhung đã thức tỉnh, nhận ra sai lầm của bản thân. "Mình đã từ bỏ "Tin lành Đêga". Mình hứa sẽ không tin, không nghe theo lời kẻ xấu nữa, phải chăm lo làm ăn phát triển kinh tế gia đình thôi", ông Ksor Nhung cương quyết.

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong công tác vận động, giúp đỡ những người từng lầm lỡ, Thiếu tá Trần Xuân Hoàng cho biết, bản thân anh từng có hàng chục năm gắn bó với cơ sở, việc gần dân, sát dân để phục vụ tốt hơn chính là chìa khóa quan trọng nhất. "Bản thân mình phải thực sự kiên trì và chân thành, phải cùng ăn, cùng ở, cùng hỗ trợ, giúp đỡ bà con từ những việc nhỏ nhất, qua thời gian họ cảm nhận được tình cảm, mạnh dạn đối diện với những sai lầm của bản thân và quyết tâm thay đổi. Chúng tôi cứ lẳng lặng mà làm. Anh em lên nương, kè đường, xây bể nước, làm chuồng bò, chuồng heo, cùng sống với bà con, sinh hoạt như con em trong nhà. Ăn, ở lâu đến nỗi bà con còn tưởng mình là người địa phương. Dần dần, bà con hiểu ra, mở lòng và tin mình, tin và đi theo Đảng", Thiếu tá Hoàng nhớ lại.

Được biết, từ năm 2010 đến nay, Thiếu tá Trần Xuân Hoàng cùng đồng đội phối hợp với chính quyền địa phương đã vận động hàng trăm hộ dân từ bỏ hoạt động "Tin lành Đêga" quay về sinh hoạt trong tôn giáo thuần tuý được Nhà nước công nhận. Nhiều hộ gia đình được hướng dẫn, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, vươn lên thoát nghèo. "Trong số đó, có nhiều người hiện đã trở thành người uy tín, chức sắc trong tôn giáo, họ luôn đồng hành, hỗ trợ giúp đỡ lực lượng Công an cũng như chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động, vạch trần âm mưu, thủ đoạn của bọn phản động và bản chất của cái gọi là "Tin lành Đêga" để  bà con nêu cao tinh thần cảnh giác", Thiếu tá Hoàng chia sẻ.

Nói về đồng đội, Thiếu tá Mai Văn Năng, Phó trưởng Công an huyện Krông Pa cho biết, huyện Krông Pa có địa bàn giáp ranh với tỉnh Phú Yên và Đắk Lắk, từng là địa bàn phức tạp về an ninh chính trị, trật tự xã hội, vì vậy nhiệm vụ đối với công tác an ninh rất nặng nề.

"Trong những năm qua, với bản lĩnh và tinh thần nhiệt huyết của một trinh sát an ninh địa bàn, Thiếu tá Hoàng đã luôn thể hiện sự mưu trí, sáng tạo, chủ động tham mưu cho cấp uỷ, lãnh đạo Công an huyện nhiều chương trình, kế hoạch quan trọng, góp phần đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả với nhiều loại tội phạm, đặc biệt là từng bước ngăn chặn hoạt động FULRO, "Tin lành Đêga", không để người dân tộc thiểu số bị kẻ xấu lừa phỉnh vượt biên trái phép sang Campuchia, Thái Lan", Thiếu tá Mai Văn Năng nhận xét...

V.Thành-H.Trường
.
.