Nữ Phó trưởng Công an xã được bà con Hre tin yêu

Chủ Nhật, 26/05/2024, 06:43

Toàn lực lượng Công an ở tỉnh Quảng Ngãi hiện nay có 28 cán bộ nữ đang giữ chức vụ Trưởng, phó Công an xã và tương đương. Trong nhiều năm qua, hầu hết đều phát huy được năng lực công tác chuyên môn, tận tụy trong nhiệm vụ được giao; đặc biệt có một số trường hợp là gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”.

Thiếu tá Đinh Thị Mỹ Duyên, Phó Trưởng Công an xã Sơn Hải, huyện Sơn Hà là một trong những trường hợp như thế…

Với nụ cười đôn hậu trên khuôn mặt tươi sáng, Thiếu tá Đinh Thị Mỹ Duyên cho biết chị sinh ra và lớn lên từ một gia đình có truyền thống cách mạng. Cha chị là người dân tộc Hre, từng là Phó Chủ tịch UBND huyện; mẹ là người dân tộc Kdông, nguyên Trưởng phòng Văn hóa huyện Sơn Hà. Khi vào ngành Công an 2003, đặc biệt là sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp CSND, chị được phân công công tác tại Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Sơn Hà, đến đầu tháng 7/2020 được điều động và bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Công an xã Sơn Hải.

Xã Sơn Hải có 4 thôn, 950 hộ với 3.416 nhân khẩu, là một những xã khó khăn nhất của huyện Sơn Hà. Thấu hiểu sự khó khăn của bà con nơi đây, nhiều lần trực tiếp đến các thôn, Thiếu tá Đinh Thị Mỹ Duyên sẵn sàng giúp dân trồng rau, quét dọn nhà, thậm chí chăm các cháu nhỏ khi cha mẹ lên rẫy…

Chủ tịch UBND xã Sơn Hải Sang Thị Minh Ngọc cho biết thêm, ngay những ngày đầu khi mới về công tác tại xã, Thiếu tá Đinh Thị Mỹ Duyên đã nhận thức sâu sắc là phải gần dân, giúp dân bằng những việc cụ thể thì sẽ được người dân ủng hộ, giúp đỡ. “Chính vì vậy, chị đã được bà con Hre nơi đây tin yêu, mến phục, đi dân nhớ, ở dân thương”, bà Ngọc cho biết.

3-2.jpg -0
Thừa ủy quyền của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, Thượng tá Nguyễn Văn Tưởng - Trưởng Công an huyện Sơn Hà tặng Giấy khen cho Thiếu tá Đinh Thị Mỹ về thành tích đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Từ năm 2020 đến nay, Thiếu tá Đinh Thị Mỹ Duyên cùng các đồng sự đã trực tiếp xử lý hàng trăm vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn; đồng thời tham mưu, đề xuất Đảng ủy, UBND xã thực hiện tốt thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; công tác quản lý hành chính nhân hộ khẩu, kiểm tra cư trú; trật tự an toàn giao thông; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; tuần tra truy quét, xử lý hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng kích điện để khai thác thủy sản trái phép trên địa bàn xã; vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đặc biệt tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc …

Đặc biệt, chị đã cùng cán bộ, chiến sĩ Công an xã triển khai và thực hiện tốt Đề án số 06 của Chính phủ, qua đó đã phối hợp rà soát cập nhập 100% trường hợp thiếu thông tin cha, mẹ, người giám hộ; phối hợp rà soát, cập nhập 100% hội viên Hội Nông dân, Bảo hiểm xã hội, Hội Cựu chiến binh, Người cao tuổi; 100% dữ liệu trẻ em; dữ liệu người có công với Cách mạng trên địa bàn xã và thực hiện các yêu cầu làm sạch dữ liệu theo yêu cầu của Cục QLHC về TTXH (Bộ Công an); tổ chức rà soát, tuyên truyền và vận động nhân dân làm thủ tục cấp CCCD, tài khoản ĐDĐT theo đúng tiến độ, chỉ tiêu được giao….

“Để hoàn thành chỉ tiêu cấp trên giao, chị cùng tập thể cán bộ, chiến sĩ Công an xã có những đêm phải thức trắng để làm việc và không để xảy ra bất cứ sai sót nào, được Trưởng Công an huyện biểu dương, đánh giá cao”, Thiếu tá Nguyễn Thành Thép, Trưởng Công an xã Sơn Hải cho biết thêm.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Thiếu tá Đinh Thị Mỹ Duyên thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện do địa phương phát động. Chị đã tham gia giúp đỡ nhân dân trên địa bàn làm hơn 300m đường bê tông nông thôn; tổ chức vận động cán bộ, chiến sĩ Công an xã và cán bộ, công chức xã đóng góp số tiền giúp đỡ gia đình 1 Công an viên ở thôn Gò Sim, có hoàn cảnh gia đình khó khăn; tham gia sửa chữa “Nhà tình nghĩa” cho 1 hộ gia đình có công với nước...

Là Phó Trưởng Công an xã, Thiếu tá Đinh Thị Mỹ Duyên cũng phải trực chỉ huy đêm và ăn nghỉ tại trụ sở Công an xã, con gái nhỏ mới học lớp 2 ở nhà với bố. Có khi con đau ốm bất thường nhưng chưa lần nào chị xin phép nghỉ hoặc bỏ trực. Chị kể “ông xã” tuy không công tác cùng ngành nhưng rất hiểu và chia sẻ được với công việc của chị, giúp chị yên tâm công tác.

Từ nhà (ở trấn Di Lăng) đến trung tâm xã Sơn Hải khoảng 7km, vào mùa mưa đi đứng khá vất vả, nhất là trên đường có nhiều điểm sạt lở, nguy cơ tai nạn cứ rình rập xảy ra bất cứ lúc nào… Thế nhưng, Thiếu tá Đinh Thị Mỹ Duyên vẫn “đi sớm, về trễ”.

Với những thành tích trong công tác, trong 2 năm liền (2021-2022), Thiếu tá Đinh Thị Mỹ Duyên được bầu là “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở” và được phân loại là “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Trong các năm từ 2020 đến nay, chị nhiều lần được Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà và Chủ tịch UBND xã Sơn Hà tặng Giấy khen về thành tích đấu tranh phòng, chống tội phạm và thành tích tiêu biểu trong 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Và mới đây nhất, ngày 19/5 vừa qua, chị được đề nghị Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi tặng Giấy khen “Về thành tích trong công tác tham mưu, phối hợp tổ chức thực hiện phát huy vai trò hội viên phụ nữ trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (giai đoạn 2019-2024)”.

“Trong các năm gần đây, cán bộ và nhân dân xã Sơn Hải liên tục được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về thành tích trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Thành tích này có sự đóng góp rất lớn của cán bộ, chiến sĩ Công an xã Sơn Hải nói chung và của Thiếu tá Đinh Thị Mỹ Duyên nói riêng”, Thượng tá Nguyễn Văn Tưởng, Trưởng Công an huyện Sơn Hà khẳng định và cho biết, hiện trên địa bàn huyện có 3 nữ cán bộ được tăng cường điều động về công tác tại các xã; trong đó Thiếu tá Đinh Thị Mỹ Duyên giữ chức Phó Trưởng Công an xã, đã phát huy được năng lực công tác và được đồng bào dân tộc Hre nơi đây mến phục, tin yêu.

Trung Thành
.
.