Nữ đội trưởng 8 năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở

Thứ Sáu, 29/03/2024, 08:52

Trung tá Lê Thị Hồng Thủy, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) được cấp trên, đồng đội đánh giá là người của công việc. Bởi đối với đồng chí chỉ có hết việc chứ không hết giờ.

Khi có việc cần, bất kể thời gian nào đồng chí cũng sẵn sàng đáp ứng một cách nhiệt tình, vui vẻ, không câu nệ, tính toán thiệt hơn. Đối với người dân, nhất là trong lĩnh vực thu thập dữ liệu cấp căn cước công dân (CCCD), kích hoạt định danh điện tử, đồng chí phục vụ tận tình, giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc mà người dân gặp phải…

guong.jpg -0
Trung tá Lê Thị Hồng Thủy trong một buổi họp triển khai công tác.

Nhắc đến Trung tá Lê Thị Hồng Thủy, người dân ở huyện Dầu Tiếng đều nhớ đến đồng chí trong thời điểm “chạy đua” với công tác thu nhận dữ liệu cấp CCCD vào năm 2022. Bởi có khá nhiều trường hợp do hoàn cảnh gia đình phải tha phương cầu thực nên không đủ điều kiện để làm thủ tục cấp CCCD. Tuy nhiên, để hỗ trợ và chia sẻ với người dân, đồng chí Thủy và đồng đội của mình đã dành nhiều thời gian, công sức để xác minh nhiều nơi, nhiều chỗ nhằm hóa giải hết mọi trường hợp khó khăn, vướng mắc. Còn đối với người dân vùng sâu, vùng xa, việc đi lại khó khăn, trở ngại cũng được đồng chí và đồng đội tìm đến tận nơi, gõ cửa từng nhà để thu nhận dữ liệu.

Huyện Dầu Tiếng có diện tích tự nhiên lớn, là địa phương khá xa trung tâm của tỉnh, nơi đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Xã xa nhất so với trung tâm huyện cách 35km. Người dân sống chủ yếu bằng nghề làm nông và cạo mủ cao su trong các nông trường. Có người vào ca làm từ lúc nửa đêm cho đến 9-10h sáng, về đến nhà ăn vội bát cơm là ngủ đến chiều. Có người 4-5h sáng là phải ra đồng rồi làm quần quật đến hoàng hôn buông xuống. Do vậy, để tranh thủ thời gian đến Công an xã, Công an huyện làm CCCD không phải dễ dàng đối với nhiều người.

Để giảm thiểu thời gian, khoảng cách đi lại cho người dân, 4 tổ cấp CCCD của huyện phải di chuyển liên tục từ xã này sang xã khác rồi chia nhau làm xuyên suốt 24/24h. “Có lần tổ công tác thu nhận dữ liệu tại Trung tâm văn hóa xã Thanh Tuyền làm đến 1h sáng thì cúp điện. Em đang chỉ huy tại địa điểm này dự định chỉ đạo anh em tạm thời nghỉ xả hơi để khi có điện làm lại nhưng các CBCS không ai đồng ý. Họ bảo người dân đang chờ, nếu đợi sửa điện xong thì sẽ mất nhiều thời gian, người dân sẽ không kịp để hừng đông ra đồng hay tham gia phiên chợ sáng… Sau khi thống nhất với bà con, tổ công tác quyết định thắp sáng đèn flash để cùng nhau làm. Hơn 1 giờ sau thì có điện trở lại, kế hoạch cấp CCCD hoàn thành đúng kế hoạch trong ngày”, đồng chí Thủy nhớ lại.

Nhờ quyết tâm đó mà đến nay huyện Dầu Tiếng đã hoàn thành thu nhận được 103.826 CCCD, đạt 100% tổng nhân khẩu đủ điều kiện cấp trên địa bàn; tổng số tài khoản đã kích hoạt là 83.901 trường hợp, đạt 96,4% công dân đủ điều kiện cấp trên địa bàn. Ngoài ra Công an huyện còn phối hợp các cơ quan, ban ngành triển khai giải pháp hỗ trợ sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC) để lưu trữ, quản lý các dữ liệu liên quan đến công dân trong trường hợp chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành với tổng cộng 18.809 trường hợp, đạt 100%; xác thực thông tin các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội đối với 4.375 trường hợp để tiến hành chi trả qua tài khoản, không dùng tiền mặt; nhập dữ liệu hộ tịch trên nền tảng CSDLQG về DC 111.510 trường hợp, đạt 100%…

Điểm nổi bật trong thực hiện thu nhận dữ liệu cấp CCCD và kích hoạt định danh điện tử mà đồng chí Thủy và đồng đội thực hiện là luôn tạo điều kiện cho nhân dân, đặc biệt đối tượng là người già, trẻ em, người bệnh tật, khó khăn trong đi lại. Trong thời gian giữ chức vụ đội trưởng, Trung tá Thủy đã cùng đồng đội trong đơn vị đã tiếp nhận giải quyết ngoài giờ cho người dân được 43.310 hồ sơ các loại, cấp tại nhà cho người dân được 1.725 trường hợp…

Bên cạnh thực hiện tốt công tác Dự án CSDLQG về DC, Dự án sản xuất cấp và quản lý CCCD, Đề án 06, với vai trò là Đội trưởng, đồng chí Thủy đã cùng với các chỉ huy trong đội xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc cán bộ, chiến sĩ thực hiện và hoàn thành tốt công tác quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; công tác điều tra cơ bản địa bàn; vận động thu gom vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…

Đánh giá về đồng chí Lê Thị Hồng Thủy, Thượng tá Đinh Thị Phượng, Phó trưởng Công an huyện Dầu Tiếng cho biết: Đồng chí Thủy là một người chỉ huy cần mẫn, nhiệt huyết, làm việc rất khoa học và sáng tạo. Đồng chí luôn là người gương mẫu, đi đầu trong đơn vị; không quản ngại khó khăn, vất vất và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong quá trình làm việc, đồng chí rất quan tâm đến công tác giám sát và đánh giá tiến độ thực hiện theo từng giai đoạn để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất.

Từ những nỗ lực đó mà trong 6 năm liền (từ năm 2018 đến nay) tập thể Đội CSQLHC về TTXH đều đạt danh hiệu Quyết thắng cùng nhiều bằng khen, giấy khen do các cấp khen thưởng. Riêng đồng chí Thủy từ năm 2016 đến nay, 8 năm liên tiếp đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác; 8 lần được Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương tặng bằng khen.

Mã Hải
.
.