Nữ Đại úy là công dân trẻ tiêu biểu của tỉnh Bình Dương

Thứ Ba, 21/05/2024, 06:56

Đại úy Phan Thị Hồng Ngọc, Phó Đội trưởng, Bí thư Chi đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Dương là một trong 11 người được tuyên dương "Công  dân trẻ tiêu biểu tỉnh Bình Dương" năm 2024.

Đại úy Phan Thị Hồng Ngọc (SN 1992), quê Hà Tĩnh. Năm 2010, Ngọc trúng tuyển Trường Trung cấp Cảnh sát VI. Ra trường, Ngọc được phân công công tác tại Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Diên Khánh (Khánh Hoà đến tháng 5/2018, Ngọc chuyển về Bình Dương và công tác tại Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy cho đến bây giờ.

Không chỉ giỏi nghiệp vụ, Đại úy Phan Thị Hồng Ngọc còn được biết đến với vai trò bí thư chi đoàn có nhiều công trình thanh niên được Ban Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đánh giá cao. Trong năm 2023, Đại úy Ngọc đã tham mưu cấp ủy đăng ký thực hiện có hiệu quả 3 công trình thanh niên, hiệu quả thiết thực nhất là  "Đoàn viên thanh niên xung kích rà soát, quản lý người nghiện ma túy ngoài cộng đồng". Đại úy Ngọc cho biết người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy ngoài xã hội còn sót lọt nhiều, khó khăn trong công tác quản lý. Việc rà soát để đánh giá đúng tình hình là hết sức cần thiết cho công tác phòng ngừa. "Chi đoàn đã xin ý kiến cấp ủy thực hiện thí điểm tại địa bàn Tân Phước Khánh, TP Tân Uyên. Kết quả qua rà soát của Công an địa phương trên địa bàn phường có hơn 500 đối tượng nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy nhưng có hồ sơ quản lý tại địa phương chỉ có 3 đối tượng" - Đại úy Ngọc cho biết.

Nữ Đại úy là công dân trẻ tiêu biểu của tỉnh Bình Dương -0
Đại úy Phan Thị Hồng Ngọc trong buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy.

Đối với "Công trình thanh niên tuyên truyền pháp luật", bản thân Đại úy Ngọc đã trực tiếp tuyên truyền 32 buổi cho hơn 15.000 đoàn viên thanh niên, người dân, học sinh và sinh viên, phối hợp tổ chức 2 cuộc thi tìm hiểu pháp luật phòng, chống ma túy, 2 phiên tòa giả định, tư vấn pháp luật và hướng nghiệp cho hơn 100 thanh niên hoàn lương, thanh niên đang cai nghiện tại cơ sở. Công trình còn lại là "Thanh niên đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy", đã tổ chức triệt xóa 12 vụ, bắt 19 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; lập biên bản xử phạt hành chính 24 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.

Chi đoàn Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy còn tổ chức được 5 đợt với 300 phần quà tặng cho người có công với cách mạng, người già neo đơn và các em học sinh nghèo hiếu học với tổng số tiền hơn 130 triệu đồng; tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; thực hiện 4 chương trình "Ngày chủ nhật xanh" gắn các hoạt động tình nguyện xã hội, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.

Với chương trình "Hành trình tháng 3 biên giới" tại địa bàn xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (Bình Phước), chi đoàn đã tổ chức thăm khám chữa bệnh và tặng quà cho 150 người dân hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số... với tổng giá trị khoảng 20 triệu đồng; phối hợp tổ chức ra quân chiến dịch Hành quân xanh gắn với liên quân 3 màu áo năm 2023: Dọn dẹp vệ sinh, dặm vá tuyến đường với chiều dài 350m tổng giá trị 86 triệu đồng; chăm sóc vườn cây xanh diện tích 5000m2; tổ chức thăm tặng quà cho 3 gia đình chính sách, là thân nhân thương bệnh binh của cán bộ chiến sĩ trong đơn vị với tổng trị giá 7 triệu đồng…

Trong chuyên môn, Đại úy Ngọc luôn thực hiện tốt mọi nhiệm vụ, ngày đêm để trinh sát tiếp cận địa bàn, các tụ điểm phức tạp về ma túy. Đại úy Ngọc còn có sáng kiến trong đấu tranh chuyên án đặc biệt nghiêm trọng và có yếu tố nước ngoài, bắt giữ các đối tượng và thu giữ số lượng lớn ma túy được vận chuyển từ châu Âu về Bình Dương để tiêu thụ… Đại úy Ngọc đã tham gia triệt xóa 45 vụ án, 4 chuyên án, bắt giữ 72 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh.

"Là cán bộ nữ nhưng Ngọc rất dũng cảm, quyết liệt khi truy bắt tội phạm, không ngại gian khổ, hiểm nguy".- Thượng tá Đỗ Ngọc Ẩn, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Dương cho biết. 

Những năm qua, Đại úy Phan Thị Hồng Ngọc đã vinh dự nhận được 3 bằng khen của Bộ Công an, 1 bằng khen của UBND tỉnh Bình Dương, 1 bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 5 Bằng khen của Tỉnh đoàn và hơn 20 giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương. Đặc biệt trong năm 2023, đồng chí được Bộ trưởng Bộ Công an tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân và Tỉnh uỷ Bình Dương tặng danh hiệu Đảng viên tiêu biểu.   

Phương Tuyền
.
.