Nữ Cảnh sát 113 trên thành phố ngàn hoa

Chủ Nhật, 09/06/2024, 10:30

Đại úy Lê Bùi Lan Hương (SN 1989) là cán bộ nữ duy nhất của Đội Cảnh sát Phản ứng nhanh (113), Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Lâm Đồng. Can đảm, xinh đẹp, chị được đồng đội, nhân dân tin yêu, ví là “bông hồng thép” trên TP Đà Lạt ngàn hoa.

Năm 2018, Đại úy Lê Bùi Lan Hương chuyển công tác từ Công an tỉnh Hà Tĩnh vào Công an tỉnh Lâm Đồng, nhận nhiệm vụ tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội. COVID-19 nổ ra, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Lâm Đồng trở thành lực lượng xung kích, nòng cốt, phối hợp với ngành Y tế và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đại úy Lan Hương gác lại chuyện gia đình riêng tư, cùng đồng đội tăng cường đi cơ sở, vững tin bước vào vùng tâm dịch, góp sức cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh COVID-19.

Đại úy Lê Bùi Lan Hương vẫn còn nhớ như in: “Dịch bệnh COVID-19 xảy ra đúng vào cao điểm thực hiện chiến dịch làm CCCD gắp chip điện tử. Chúng tôi được tăng cường xuống các địa phương, cách nhà hơn trăm cây số. Song song hai nhiệm vụ, vừa đảm bảo công tác chuyên môn là hỗ trợ, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Công an các huyện khi làm CCCD cho bà con, vừa triển khai công tác đảm bảo phòng, chống dịch bệnh!”.

Nữ Cảnh sát 113 trên thành phố ngàn hoa -0
Đại úy Lê Bùi Lan Hương cùng đồng đội tuần tra đêm.

Xa nhà, nhớ các con, mỗi khi khép lại công việc trong ngày, chị muốn gọi điện về hỏi thăm gia đình thì trời đã khuya, các con đều đã chìm vào giấc ngủ. Thậm chí, có ngày trái gió trở trời, con ốm đau, vì nhiệm vụ nặng nề được giao, vì công tác phòng, chống dịch bệnh cấp bách, nghiêm ngặt, chị Hương cũng không thể trở về bên con. Tất cả mọi việc trong nhà đều phải nhờ vả vào sự giúp đỡ của cha mẹ, người thân. Đó chính là quãng thời gian khó khăn, vất vả nhất của Đại úy Lê Bùi Lan Hương cùng các CBCS Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Lâm Đồng. “Kết thúc cao điểm chiến dịch làm CCCD, cơ thể tôi bị suy nhược nặng, giảm 11kg và phải đi bệnh viện khám bệnh vì sức khỏe yếu đi rất rõ!...”, Đại úy Lê Bùi Lan Hương kể lại.

Tháng 2/2023, chị Lan Hương được cấp trên điều chuyển công tác sang Đội Cảnh sát 113. Đây là sự sắp đặt nhân sự “có chủ ý” của lãnh đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Lâm Đồng. Bởi Đà Lạt là thành phố du lịch nổi tiếng, hằng ngày phát sinh khá nhiều vụ việc, tình huống liên quan tới ANTT, cần có sự can thiệp, ngăn chặn kịp thời của lực lượng Cảnh sát 113. Sự có mặt của một nữ Cảnh sát trong việc tiếp cận, giải quyết vụ việc sẽ góp phần làm “lạnh những cái đầu đang nóng”, nhất là những vụ việc có liên quan tới đối tượng nữ. Chị Lan Hương cho biết, với đặc thù là lực lượng tiếp nhận, xử lý và giải quyết ban đầu tất cả các vụ việc, tình huống phức tạp về ANTT và yêu cầu giúp đỡ của nhân dân báo đến số điện thoại khẩn cấp 113, CBCS của đội luôn trong tư thế sẵn sàng đối diện với các tình huống phức tạp về ANTT, những vụ án nghiêm trọng và các loại tội phạm nguy hiểm.

Nữ Cảnh sát 113 trên thành phố ngàn hoa -0

Lâu nay, Cảnh sát 113 thường chỉ có nam giới, rất hiếm cán bộ Công an nữ nhận nhiệm vụ ở lực lượng đặc biệt này. Vì thế, sự có mặt của Đại úy Lê Bùi Lan Hương tại Đội Cảnh sát Phản ứng nhanh trong những lần tuần tra, kiểm soát, xử lý các tình huống về ANTT trên địa bàn, nhất là thành phố du lịch Đà Lạt đã tạo được ấn tượng đẹp trong lòng người dân, du khách. Hằng ngày, Đại úy Lê Bùi Lan Hương với vóc dáng xinh đẹp, nổi bật trong tổ tuần tra, kiểm soát, tham gia trấn áp tội phạm của Đội Cảnh sát 113, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Lâm Đồng đã toát lên khí chất nhanh nhẹn, mạnh mẽ, đủ sức răn đe tội phạm nhưng cũng không kém phần nhẹ nhàng, thùy mị của người phụ nữ CAND.

Khắc Lịch
.
.