Nỗ lực qua mỗi bài giảng để truyền đạt hiệu quả tới sinh viên

Thứ Ba, 21/11/2023, 09:26

“Nền giáo dục Việt Nam đang thay đổi “căn bản toàn diện”, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang ảnh hưởng sâu sắc tới các cơ sở giáo dục trên cả nước nói chung và công tác giảng dạy trong lực lượng Công an nhân dân (CAND) nói riêng; mỗi giáo viên, giảng viên cũng không nằm ngoài sự thay đổi đó”.

Đó là chia sẻ của giảng viên trẻ, Đại úy, ThS Hà Tiến Linh, giảng viên Khoa Lý luận chính trị và Khoa học xã hội nhân văn, Học viện An ninh nhân dân (ANND), một trong những giảng viên trẻ được vinh danh là “Giảng viên trẻ tiêu biểu năm 2022”.

1.jpg -0
Đại úy, ThS Hà Tiến Linh trong các giờ lên lớp.

15 năm gắn bó với mái trường đầy truyền thống Học viện ANND (C500), 10 năm đứng trên bục giảng, gắn bó với phấn trắng, mực đen, với biết bao thế hệ học viên, Đại úy, Ths Hà Tiến Linh vẫn luôn trung thành với phương châm “lấy người học làm trung tâm”, luôn say mê, cần mẫn, nghiêm túc trong công tác nghiên cứu và giảng dạy, liên tục đổi mới nội dung và phương pháp trong mỗi tiết học để khơi gợi cảm hứng học tập, truyền thụ kiến thức cho học viên.

Nhớ lại những ngày này của 10 năm trước, chàng học viên trẻ gốc Thanh Hóa vinh dự và tự hào khi được Học viện ANND giữ lại làm giảng viên, sau 10 năm, với anh vẫn chưa bao giờ quên được cảm giác bồi hồi, xúc động đó, bởi với anh “làm thầy” chưa bao giờ là dễ dàng, một nghề vinh quang trong vạn nghề vinh quang, đầy những khó khăn và áp lực. “Bất kể công việc gì khi mới tiếp xúc cũng sẽ có rất nhiều những khó khăn, tuy nhiên khó khăn đó chính là động lực để bản thân nỗ lực từng ngày, để vượt qua được những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu lại toàn bộ giáo trình, tài liệu liên quan đến chuyên môn của mình, lắng nghe những góp ý của các thế hệ nhà giáo đi trước để bản thân mình tự tin hơn mỗi ngày trong công việc còn nhiều mới mẻ này” – Đại úy, Ths Hà Tiến Linh tâm sự.

Cái duyên để đưa anh đến với bộ môn mà nhiều người cho rằng mang tính “hàn lâm” như Tư tưởng Hồ Chí Minh có lẽ xuất phát từ chính tình cảm của anh dành cho Người từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, từ những cuộc thi như Sinh viên nghiên cứu khoa học, với sự hướng dẫn của giảng viên của Khoa, anh đã đạt giải Nhất cuộc thi sinh viên NCKH cấp Học viện.

Hà Tiến Linh cũng trăn trở, việc giảng dạy các môn lý luận chính trị nói chung và Tư tưởng Hồ Chí Minh nói riêng vốn dĩ đã rất khó, bởi lẽ đó là các môn thường được coi là “khô khan”. Theo kinh nghiệm của anh, muốn giảng dạy hay, sinh viên dễ tiếp thu cần phải thực hiện được các vấn đề như: cần truyền đạt để sinh viên thấy được tính thực tiễn của môn học, Tư tưởng Hồ Chí Minh không phải lý luận quá hàn lâm, mà thực chất tư tưởng của Người rất giản dị, gần gũi và gắn với đời sống; ngoài ra cũng cần làm cho sinh viên thấy được ý nghĩa, tác dụng của việc học tập Tư tưởng Hồ Chí Minh đối với sự hoàn thiện nhân cách, bản lĩnh của mình và khả năng vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh trong thực tiễn công tác sau này.

Trao đổi với PV, Đại úy, ThS Hà Tiến Linh cho biết: Hiện nay, kinh tế ngày một phát triển, kéo theo đó là tính thực dụng của xã hội tăng cao. Do vậy việc giáo dục chính trị tư tưởng cho sinh viên là điều vô cùng quan trọng. Nó là thứ sức mạnh có thể giúp mỗi sinh viên “gánh được nặng, đi được đường xa” như Bác Hồ đã dạy. Do đó, anh luôn trăn trở về việc giáo dục chính trị tư tưởng mà trực tiếp nhất là giáo dục đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh cho mỗi sinh viên, làm sao để mỗi sinh viên thấm nhuần đạo đức cách mạng, để sau này trở thành những cán bộ, đảng viên mẫu mực về tư cách, đạo đức của người đảng viên, người chiến sĩ CAND.

Anh cũng cho rằng, đổi mới phương pháp dạy học là yêu cầu cấp thiết đã được nêu ra từ Hội nghị Trung ương 8 khóa XI, đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đối với môn học Tư tưởng Hồ Chí Minh, anh luôn tâm huyết đổi mới phương pháp, áp dụng các kỹ thuật dạy học tích cực và đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và mỗi giảng viên phải thực sự sống trong mỗi bài giảng của mình.

“Môn học Tư tưởng Hồ Chí Minh tưởng chừng không có “đất” để triển khai công nghệ thông tin nhưng thực ra có rất nhiều, chẳng hạn với các bảo tàng ảo 3D, sinh viên có thể theo dõi các văn bản, bút tích riêng có của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khắc phục được hạn chế về không gian, thời gian để có thể tham quan các di tích lịch sử, di tích cách mạng gắn liền với Người, từ đó tăng cường thêm nhận thức về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này rất có hiệu quả trong tìm hiểu sâu hơn những tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh” – Đại úy, ThS Hà Tiến Linh chia sẻ.

2.jpg -0
Giảng viên trẻ Hà Tiến Linh (ngoài cùng bên trái ảnh) đạt giải Nhất, Hội thi Giảng viên giỏi cấp Bộ Công an.

Sự nỗ lực, cố gắng bền bỉ của nhà giáo trẻ Hà Tiến Linh đã thu được “trái ngọt” khi anh đạt giải Nhất Hội thi Giảng viên giỏi cấp Bộ năm học 2021-2022; Giảng viên trẻ tiêu biểu năm 2022; tham gia xây dựng hơn 40 bài báo, công trình khoa học, bài báo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành, quốc gia; nhiều sáng kiến cải tiến được áp dụng hiệu quả trong quản lý và giảng dạy tại Học viện.

Cao Thiên
.
.