Những chiến sĩ Công an tiêu biểu hiến máu cứu người

Chủ Nhật, 16/06/2024, 08:49

Trong 100 tấm gương được tôn vinh hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024, lực lượng Công an nhân dân có 10 gương mặt, trong đó, người hiến máu nhiều nhất là 72 lần, người hiến máu ít nhất 15 lần. Họ là những chiến sĩ Công an không quản ngại đêm tối, nắng gắt, hay mưa rừng, khi nào người bệnh cần máu cấp cứu hay điều trị, họ sẵn sàng đến tận nơi chia sẻ "giọt vàng" quý giá.

Tấm lòng nhân văn cao đẹp và trách nhiệm với cộng đồng cứu người lúc nguy nan của các anh đã được ghi nhận và tôn vinh.

Vừa bay ra Hà Nội dự lễ tôn vinh diễn ra vào ngày 15/6, Trung úy Lê Tuấn Thành, Cảnh sát khu vực Công an xã H'ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hiến máu lần thứ 41. Thành tâm sự: "Đây là lần hiến máu xa nhất của em và hiến máu vào đúng ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 nên đặc biệt có ý nghĩa".

hien mau.jpg -0
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng các đại biểu và những chiến sĩ Công an hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Chiến sĩ trẻ tham gia hiến máu lần đầu tiên vào năm 2016 khi đang là sinh viên Trường Trung cấp Cảnh sát ở Long Thành, Đồng Nai, từ đó trở đi, chàng sinh viên tham gia vào hoạt động hiến máu tình nguyện sôi nổi ở trường, sau đó, chiến sĩ Công an trẻ về nhận công tác tại Công an tỉnh Gia Lai. Sau khi hiến máu toàn phần được 21 lần, Thành chuyển sang hiến tiểu cầu. Đến nay, trong "gia tài" của Thành có 20 lần hiến tiểu cầu.

Chia sẻ với tôi về những lần hiến máu cấp cứu, Thành cho biết: "Đó đều là những ca bệnh nguy kịch tính mạng, cần máu gấp, mỗi lần nhận điện thoại của bác sĩ, dù bận rộn tới đâu, em cũng đều nhanh nhất có thể chạy đến hiến máu". Có lần, đang trong giờ làm việc, anh nhận được điện thoại của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cần một lượng tiểu cầu gấp để cấp cứu cho bệnh nhân bị rắn độc cắn đang nguy kịch. Chiến sĩ trẻ báo cáo chỉ huy và lên đường đến bệnh viện ngay. Hiến tiểu cầu xong, anh mới biết bệnh nhân là người dân tộc, trong quá trình đi hái cà thì bị rắn độc cắn. Hay lần khác, nhận được điện thoại của bác sĩ cần máu để cấp cứu cho trường hợp tai nạn giao thông nặng, lúc đó trời đã tối, anh phóng xe về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai hiến máu ngay trong đêm.

hien mau 2.jpg -0
Trung úy Lê Tuấn Thành (bên phải) hiến máu lần thứ 40.

Gần đây nhất, vào đầu năm 2024, Thành nhận được điện thoại của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Lai nói có trường hợp sốt xuất huyết rất nặng đang cần truyền tiểu cầu gấp. Khi đó trời đã sẩm tối, Trung úy trẻ đang làm việc cách bệnh viện 54km, sau khi báo cáo chỉ huy, anh vội vàng lên xe máy chạy tới bệnh viện. Những đơn vị tiểu cầu của anh truyền cho bệnh nhân đã giúp người bệnh may mắn thoát khỏi nguy kịch. "Hiến tiểu cầu xong em ra về, sau đó có nghe nam bệnh nhân được cứu sống. Mỗi lần hiến máu khẩn cấp cứu sống người bệnh em thấy may mắn khi mình có sức khoẻ tốt để cho máu cứu sống được nhiều người", Trung úy Lê Tuấn Thành cho biết.

Là Cảnh sát khu vực ở địa bàn 2 trọng điểm về an toàn xã hội và an ninh là làng Boy Ayơl và làng Krét Krót, ngoài công tác đảm bảo ANTT cho buôn làng, Trung úy Lê Tuấn Thành còn là một chiến sĩ trẻ năng nổ, tham gia vào hoạt động cộng đồng, được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen Công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2023. Anh còn được được nhận nhiều bằng khen, giấy khen về hiến máu nhân đạo; được Công an tỉnh Gia Lai biểu dương gương thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2024. 

Bền bỉ gần 30 năm qua, Trung tá Đỗ Đức Hạnh, Trường Cao đẳng CSND II, Bộ Công an đã hiến máu cứu người. Anh tâm sự: "Có những trái tim tưởng như đã ngừng đập, nhưng chỉ cần tiếp cứu bằng những giọt máu nghĩa tình đã có thể hồi sinh. Thấy rõ điều này tôi rất sẵn lòng, chẳng những bây giờ mà cho tới khi nào không còn hiến máu được nữa mới thôi". Sự kiên trì và bền bỉ đó đã vun đắp cho "gia tài" của anh Hạnh 72 cuốn sổ ghi nhận hiến máu. 72 lần hiến máu đã cho anh vô số kỷ niệm, nhưng đọng lại trong anh là niềm hạnh phúc khi cứu sống người bệnh bằng chính dòng máu của mình. Anh kể, anh đã từng tham gia hiến máu cho một cháu nhỏ mổ tim. Hay trong đại dịch COVID-19, dù trước đó do ảnh hưởng của sức khoẻ, anh phải ngừng hiến máu một năm, nhưng lúc dịch bệnh căng thẳng, anh vẫn tích cực đều đặn hiến máu 3-4 lần/năm.

Ngoài Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Trung tá Đỗ Đức Hạnh còn được Thủ tướng tặng Bằng khen do đạt thành tích trong công tác hiến máu nhân đạo nhiều năm, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Hiến máu từ khi còn là sinh viên, đến nay Trung tá Nguyễn Quyết Thắng, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã có 25 lần hiến máu. Thắng tâm sự, vào một ngày tháng 8/2021, trong khi đang trong ca trực chốt COVID-19 thì anh được biết có cháu bé 6 tuổi ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An bị ong vò vẽ đốt khoảng 90 nốt, gây suy đa tạng, thở máy và có nguy cơ tử vong cao. Anh báo cáo lãnh đạo và xung phong đi hiến máu cho cháu bé. Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, lúc này cháu bé bị suy thận và viêm phổi nặng. Rất may nhờ có các tình nguyện viên hiến máu, cháu bé đã qua cơn nguy kịch. "Việc làm của mình tuy nhỏ, nhưng cứu được tính mạng cháu bé nên tôi thấy rất vui", Trung tá Nguyến Quyết Thắng chia sẻ.

Không chỉ hiến máu cứu người, các chiến sĩ Công an còn là những người tham gia tích cực vào công tác vận động hiến máu nhân đạo. Như Trung úy Lê Tuấn Thành vận động được gần 100 người hiến máu, trong đó có em trai là anh Lê Văn Tâm hiến máu 10 lần; bạn thân là anh Nguyễn Văn Tần hiến máu 15 lần. Ngoài ra anh còn theo dõi và hỗ trợ 24/24h cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, Bệnh viện Quân y 211 Quân đoàn 3 khi cần huy động máu để cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân.

Trần Hằng
.
.