Những cán bộ hưu trí tự nguyện giao nộp vũ khí quân dụng

Thứ Sáu, 12/01/2024, 15:42

Phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, nhiều cán bộ hưu trí ở tỉnh Bạc Liêu tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng các loại vũ khí quân dụng là những vật kỉ niệm theo các bác, các chú trong suốt những năm tháng chiến tranh.

Thời gian qua, công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đạt nhiều kết quả quan trọng. Công an các cấp trong tỉnh có nhiều giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được tác hại của việc tàng trữ, cất giữ các loại VK, VLN, CCHT. Phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên, nhiều cán bộ hưu trí tự nguyện giao nộp cho cơ quan Công an các loại vũ khí quân dụng là những vật kỉ niệm theo các bác, các chú trong suốt những năm tháng chiến tranh.

Những cán bộ hưu trí đi đầu, tự nguyện giao lại vũ khí quân dụng -0
Công an xã An Phúc, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) tiếp nhận súng quân dụng do một cán bộ hưu giao nộp theo quy định. 

Xã An Phúc, huyện Đông Hải là xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bạc Liêu với bề dày truyền thống cách mạng. Sau chiến tranh, nhiều cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí ở địa phương có cất giữ nhiều kỉ vật của chiến tranh, trong đó có vũ khí quân dụng, những vật đồng hành cùng các bác, các chú qua nhiều năm tháng kháng chiến.

Từng chiến đấu ở nhiều chiến trường, ông Nguyễn Văn Thi (ngụ ấp Minh Thìn, xã An Phúc, huyện Đông Hải) có rất nhiều kỉ niệm với mảnh đất quê hương. Hòa bình lập lại, ông Thi giữ nhiều chức vụ công tác ở địa phương cho đến khi về hưu. Gắn bó với ông trong suốt thời gian này là khẩu súng K54.

Ông không nhớ rõ mình được cấp vào thời gian nào, nhưng ông luôn bảo quản, giữ gìn khẩu súng một cách cẩn thận. Khi biết lực lượng Công an vận động thu hồi VK, VLN, CCHT, ông Thi mang khẩu súng kỉ niệm của mình đến giao cho Công an xã. Xa kỷ vật, ông Nguyễn Văn Thi cũng có chút buồn: “Cây súng này gắn bó với tôi mấy chục năm rồi...”.

Ông Nguyễn Văn Hòa (ngụ ấp Minh Thìn, xã An Phúc, huyện Đông Hải) cũng đến Công an xã giao nộp 1 khẩu súng AK mà ông đã cất giữ mấy chục năm qua. Ông Hòa rất phấn khởi, bởi từ đây, vật kỉ niệm của ông trong chiến tranh đã Công an tiếp nhận, bảo quản, xử lý theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Ông Hòa cũng an tâm hơn khi không còn phải lo lắng vô tình xảy ra những sự việc không mong muốn từ việc bảo quản khẩu súng này.

Trung tá Trần Ngọc Quý, Phó Đội trưởng Đội CSQLHC về TTXH Công an huyện Đông Hải cho biết: “Chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm, hiểu về tác hại, sự nguy hiểm của các loại VK, VLN, CCHT, từ đó người dân nâng cao ý thức phòng ngừa. Đơn vị phối hợp với Công an các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách các anh, các bác, các chú là cán bộ hưu trí đang cất giữ các loại VK quân dụng để trực tiếp đến từng nhà, gặp từng người tuyên truyền, vận động thu hồi”.

V.Đức - H.Linh
.
.