Người thầy tận tụy vì sự nghiệp trồng người

Thứ Hai, 20/11/2023, 06:51

Nhiều năm qua, Đại úy, Thạc sĩ Chu Đại Dương, Khoa An ninh nội địa, Trường Đại học ANND (Bộ Công an) luôn có những cách làm đổi mới, sáng tạo để phát triển phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Anh tham gia tích cực các hoạt động nghĩa tình giúp đỡ người dân nghèo ở vùng sâu luôn.

Sinh trưởng trong gia đình nông dân khó khăn ở xã Đắk Lua, huyện Tân Phú (Đồng Nai), nên từ tuổi ấu thơ Dương đã nỗ lực đèn sách để sớm trở thành người CBCS Công an, góp mình giữ yên bình cho thôn xóm. Học xong phổ thông, Dương thi đỗ Đại học ANND và Đại học Y dược Cần Thơ. Với niềm đam mê của mình, Dương đã lựa chọn theo học tại Trường Đại học ANND.

Tốt nghiệp, anh được nhà trường giữ lại và phân công công tác tại Khoa An ninh nội địa. Được phân công đúng với nguyện vọng, năng lực và đam mê, anh không ngừng tu dưỡng về tư tưởng chính trị, phẩm chất, đạo đức, lối sống; luôn phấn đấu học tập, tích cực tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ.

1.jpg -0
Đại úy, Thạc sỹ Chu Đại Dương.

Đến nay, mặc dù là giảng viên trẻ nhưng anh đã có thành tích nghiên cứu khoa học đáng ghi nhận với việc chủ biên 1 sách tham khảo; tham gia biên soạn hơn 50 tài liệu dạy học (giáo trình, tập bài giảng, ngân hàng câu hỏi thi, hệ thống bài tập tình huống môn học…); chủ nhiệm 2 đề tài khoa học cấp cơ sở, tham gia 1 đề tài khoa học cấp Nhà nước, 5 đề tài khoa học cấp Bộ Công an, 1 đề tài khoa học cấp tỉnh, gần 40 bài đăng tạp chí, kỷ yếu hội thảo khoa học; 14 công trình đạt giải cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” và hiện đang là nghiên cứu sinh...

Trò truyện với chúng tôi, học viên Phan Thái Phong, lớp LT-T13A, cho biết: “Thầy Dương là người truyền cảm hứng học tập cho chúng em; phương pháp dạy học của thầy mang lại những hiệu quả tích cực, nên chúng em luôn cảm thấy cuốn hút. Bên cạnh đó, thầy Dương luôn quan tâm, thấu hiểu tâm lý, chia sẻ với học viên. Em cảm thấy rất ngưỡng mộ, kính trọng thầy bởi thầy là hình ảnh của một nhà giáo mẫu mực, là tấm gương về sự miệt mài trong học tập, nghiên cứu khoa học”.

Dương luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp dạy học theo hướng gắn kết lý luận với thực tiễn công tác chiến đấu của lực lượng An ninh. Anh áp dụng nhiều phương pháp dạy học tích cực, như: Tổ chức cho học viên thực hành đóng vai các tình huống; tổ chức cho học viên tham gia thực tế, ngoại khóa tại các địa bàn dân tộc, tôn giáo. Qua đó giúp học viên có hình ảnh trực quan sinh động, hiểu thêm về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào các dân tộc thiểu số, tín đồ các tôn giáo. Ngoài ra, anh còn tổ chức các chương trình ngoại khóa tìm hiểu kiến thức môn học, mô phỏng theo các cuộc thi (“Đường lên đỉnh Olympia”, “Rung chuông vàng”…), các trò chơi truyền hình (“Đấu trường 100”, “Tam sao thất bản”, “Ai là triệu phú”, “Đuổi hình, bắt chữ”…). Các cuộc thi này không chỉ tạo bầu không khí sôi động mà còn giúp học viên hệ thống lại kiến thức đã học và mở rộng kiến thức ngoài chương trình học tập chính khóa...

Đại úy, Thạc sĩ Chu Đại Dương tâm sự: “Tôi cùng đồng đội thường xuyên vận động các nhà hảo tâm ủng hộ quỹ bảo vệ ANTT tại Công an cơ sở và tổ chức các hoạt động từ thiện, giúp đỡ bà con nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận, Đồng Tháp…”.

Thượng tá, PGS.TS Văn Đức Giao, Trưởng Khoa An ninh nội địa, cho biết: “Đồng chí Dương là một giảng viên có năng lực, tâm huyết, yêu ngành, yêu nghề, tận tụy với công tác chuyên môn, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà lãnh đạo giao phó với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Bên cạnh đó, đồng chí luôn có thái độ vui vẻ, hòa đồng với mọi người, được đồng nghiệp và học viên tin yêu…”.

Ghi nhận những thành tích trong công tác giảng dạy, Đại úy, Thạc sĩ Chu Đại Dương vinh dự đạt danh hiệu “Nhà giáo tiêu biểu năm 2023” của Bộ Giáo dục và Đào tạo; danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu CAND năm học 2021 - 2022”; Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen, vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” từ năm học 2019-2020 đến năm học 2020-2021; đạt danh hiệu “Giảng viên dạy giỏi cấp Bộ Công an”; đạt Giải “Triển vọng” của Trung ương trong cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023; được trao tặng hơn 30 Bằng khen, Giấy khen… Anh cũng nhiều năm đạt danh hiệu “Giảng viên dạy giỏi cấp trường”, Chiến sĩ thi đua cơ sở trong 3 năm gần nhất.

Nguyễn Đức Mừng
.
.