Người con của buôn làng vùng cao Phú Mỡ

Thứ Năm, 06/06/2024, 12:18

Ngược lên vùng cao Phú Mỡ, huyện miền núi Đồng Xuân (Phú Yên) trong nắng sớm những ngày đầu hạ, chúng tôi được nghe nhiều người dân bày tỏ sự cảm nhận về Trung tá Lê Thành Đồng, Trưởng Công an xã Phú Mỡ.

Sau gần 3 năm về cơ sở, anh không chỉ gắn bó buôn làng cùng đồng bào như quê hương và bà con thân tộc, mà còn là điển hình cán bộ, đảng viên dân vận khéo trong công tác đảm bảo ANTT, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động xã hội – từ thiện.

p-1717651519876.jpg
Trung tá Lê Thành Đồng trao đổi cùng người dân ở thôn Phú Tiến, xã Phú Mỡ.

Ông So Bếp, Bí thư Đảng ủy xã Phú Mỡ cho biết, địa bàn này tiếp giáp với huyện Kông Chro (Gia Lai) và huyện Vân Canh (Bình Định), nên cách xa trung tâm tỉnh lỵ Phú Yên hơn 100km và cách phố huyện Đồng Xuân 47km. Trong hai cuộc kháng chiến, nơi đây là căn cứ địa cách mạng, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Mặc dù diện mạo kinh tế – xã hội ở Phú Mỡ có nhiều đổi mới và phát triển, nhưng vẫn còn là xã đặc biệt khó khăn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Phú Yên, nên khi Công an chính quy về cơ sở đã phải đối mặt rất nhiều khó khăn, thử thách.

Kể thêm về những đặc thù của địa phương, lãnh đạo xã Phú Mỡ cho biết, CBCS Công an nơi đây phải đảm trách địa bàn 45.600ha - lớn nhất so với các xã trong tỉnh Phú Yên. Cư dân ở đây chủ yếu là đồng bào các dân tộc Chăm, Ba Na sinh sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi.

“Trình độ dân trí ở xã Phú Mỡ còn thấp, kiến thức pháp luật hạn chế, tình trạng thanh thiếu niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, đánh võng lạng lách, nẹt pô, rồ ga trên đường làng trở thành thói quen từ lâu; một số trường hợp tụ tập bia rượu nửa đêm, mờ sáng dẫn đến cãi vã, gây rối trật tự, đánh nhau gây thương tích và những vụ tranh chấp đất rừng cũng đã xảy ra… Bên cạnh đó còn có một số đối tượng ở nơi khác đến lén lút sử dụng vũ khí tự chế để săn bắn thú rừng, khai thác lâm sản trái phép”, Trung tá Lê Thành Đồng, Trưởng Công an xã thông tin.

Về bản thân mình, ban đầu là… “lính” nghĩa vụ, sau đó Trung tá Lê Thành Đồng được tuyển dụng và lần lượt được đào tạo trung cấp, đại học Cảnh sát. Tính đến nay, anh gắn bó với ngành hơn 23 năm, trong đó có 16 năm tuổi đảng, gần 20 năm là trinh sát hình sự, điều tra viên. Trước khi về Phú Mỡ vào cuối năm 2021, anh đã đảm nhiệm Phó Đội trưởng Đội ĐTTH Công an huyện Đồng Xuân.

Trò chuyện thêm với lãnh đạo xã và Công an huyện, chúng tôi được biết ngoài việc trao đổi, học tập kinh nghiệm từ nhiều xã; chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, học tập và thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, trách nhiệm công vụ, gắn bó với dân theo phương châm “3 bám, 4 cùng”, thời gian qua, Trung tá Lê Thành Đồng cùng đồng đội luôn làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản; rà soát, phân loại hơn 10 đối tượng thuộc diện quản lý để giám sát, cảm hóa giáo dục.

Mặt khác, anh thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; củng cố, kiện toàn 11 Công an viên bán chuyên trách và 5 đội dân phòng, 5 ban bảo vệ thôn xóm gồm 86 thành viên tham gia tuần tra bảo vệ ANTT; đồng thời xây dựng 2 mô hình “Camera an ninh”, “2 có, 4 không”. Trong đó tập trung quyết liệt với mục tiêu không có hoạt động móc nối, xâm nhập phá hoại của các thế lực thù địch; không có hoạt động tôn giáo trái phép; không có tội phạm và tai nạn giao thông; không có tệ nạn xã hội và hủ tục lạc hậu.

Thời gian đầu, Trung tá Lê Thành Đồng đã vận động Mạnh Thường Quân trao tặng 380 mũ bảo hiểm cho thanh niên, kết hợp hướng dẫn cam kết không vi phạm giao thông. Tiếp đó, anh cùng đồng đội tranh thủ uy tín của nhiều già làng để tuyên truyền pháp luật, cảnh báo thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, vận động đồng bào tích cực tham gia bảo vệ ANTT. Đặc biệt mỗi năm Công an xã Phú Mỡ trực tiếp huy động và phối hợp nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng hàng trăm suất quà cho những gia đình chính sách, người nghèo khó, học sinh hiếu học... Gần đây nhất, Trung tá Lê Thành Đồng vận động nhiều nguồn xã hội hóa hỗ trợ người dân 860 bình chữa cháy, hoàn thành mục tiêu về đích đầu tiên ở huyện Đông Xuân gắn với mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC”.

Để đạt tỷ lệ 100% số người trong độ tuổi quy định được cấp CCCD, trong đó có 86% đã kích hoạt định danh điện tử, Trung tá Lê Thành Đồng cùng đồng đội đi xe máy đến những thôn xóm trên triền đồi cao, chở hàng trăm lượt người dân đến nơi có sóng Internet ổn định để cài đặt kích hoạt định danh điện tử, đồng thời tổ chức tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân thông qua cổng dịch vụ công điện tử đạt 100%.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, anh cùng đồng đội chú trọng nắm chắc tình hình ANTT mỗi ngày; bám dân, lắng nghe, tìm hiểu những vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp dân sự… để tham mưu và phối hợp xác minh, hòa giải ổn thỏa 100% vụ việc từ cơ sở. Điển hình là vụ 58 gia đình ở thôn Phú Giang phát dọn, lấn chiếm đất rừng trái phép tại Tiểu khu 66 đã được Công an xã Phú Mỡ phát hiện, kịp thời tham mưu cho chính quyền ngăn chặn, vận động người dân chấm dứt vi phạm.

Nhờ chủ động làm tốt công tác phòng ngừa bằng nhiều biện pháp, nên nhiều năm qua tình hình an ninh chính trị ở xã Phú Mỡ luôn bảo đảm ổn định, trong 2 năm (2022-2023) và 6 tháng đầu năm nay chỉ xảy ra 2 vụ PPHS và 9 vụ VPPL, không có tai nạn giao thông, cờ bạc, mại dâm và ma túy.

Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân cho biết, địa bàn Phú Mỡ đã được chuyển hóa ra khỏi vùng trọng điểm phức tạp về ANTT từ đầu năm 2023; 100% CBCS đều là đảng viên; hai năm liền (2022-2023) Chi bộ Công an xã Phú Mỡ giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, Trung tá Lê Thành Đồng là Bí thư Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hoạt động của Công an xã Phú Mỡ không chỉ bảo đảm ổn định ANTT, mà còn góp phần tích cực đổi mới và phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Hữu Toàn
.
.