Gặp gỡ chiến sĩ Công an dũng cảm lao ra giữa dòng nước lũ cứu 2 vợ chồng bị lũ cuốn

Thứ Ba, 11/06/2024, 16:11

Liên quan đến clip chiến sĩ Công an huyện Mèo Vạc dũng cảm, bất chấp hiểm nguy, nhảy xuống dòng nước lũ, kịp thời cứu một gia đình bị dòng nước lũ cuốn trôi khi đang di chuyển trên đường, chúng tôi đã tới hiện trường gặp gỡ Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường và những người chứng kiến câu chuyện để hiểu rõ hơn về vụ việc đã xảy ra.

Theo đó, vào khoảng gần 16h chiều ngày 10/6, tại đoạn Km06 khu vực Suối Cạn, đường xuống bến thuyền Nho Quế 1 và đi các xã biên giới Thượng Phùng, Sơn Vĩ, Xín Cái, Tổ công tác của Đội CSGTTT Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đang làm nhiệm vụ ứng trực hỗ trợ người dân và du khách vận chuyển hành lý do bị mắc kẹt từ hôm trước. Lúc này, đồng chí Nguyễn Mạnh Tường phát hiện 3 công dân gồm: ông Sùng Mí Dính, SN 1981; vợ Vừ Thị Thò, SN 1980 và con trai Vừ Mí Pó, SN 2005, trú tại thôn Lủng Chư, xã Thượng Phùng đi làm thuê về đang cố gắng vượt dòng nước lũ chảy xiết để sang bên kia suối. Ông Dình cùng vợ đã bị dòng lũ cuốn đi, người con trai may mắn bám được vào tảng đá to nên mắc kẹt giữa dòng.

Khi chứng kiến vụ việc, bất chấp hiểm nguy, nước chảy dữ dội, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã nhảy xuống dòng nước lũ, cứu kịp thời 2 người bị nước cuốn trôi, đưa vào bờ an toàn.

Gặp gỡ chiến sỹ Công an vùng cao dũng cảm lao ra giữa dòng nước lũ cứu 2 vợ chồng bị lũ cuốn -0
Địa điểm khe suối nơi diễn ra vụ việc người dân bị lũ cuốn trôi.

Thượng úy Tường chia sẻ, lúc đấy, bản thân mình cũng không nghĩ được gì nữa, chỉ biết là nhảy xuống luôn thôi. Tình thế quá cấp bách vì đồng bào không nói được tiếng phổ thông nên khi giao tiếp trên bờ tôi phải cần có người phiên dịch mới nói được. 

Khi xảy ra sự việc, nhiều người dân, du khách và công nhân đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực này cho biết, thời điểm xảy ra mưa rất to, dòng nước chảy từ núi cao xuống lớn nên hết sức nguy hiểm. Trong tình trạng ngàn cân treo sợi tóc Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã không ngần ngại lao xuống dòng nước để tiến hành ứng cứu người gặp nạn.

Anh Hoàng Văn Thành, lái máy xúc Công ty TNHH Đức Thành – Hà Giang cho biết: Lúc đấy mọi người rất sợ hãi, tôi ngồi trên xe máy múc cố gắng dùng gầu ngăn dòng nước không để chảy xiết. Hành động của chiến sĩ CAND rất ý nghĩa, cần được lan tỏa. 

Cũng theo Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, thời điểm diễn ra sự việc, mực nước không quá sâu nhưng chảy xiết, khó đứng vững. Khu vực này ngày thường là con suối cạn, nhưng mưa lớn khiến dòng nước trở nên dữ dội hơn. Bản thân anh lúc đó cũng chỉ mặc áo mưa, dây phản quang và không có bất cứ công cụ phao cứu trợ nào.

Anh cũng chia sẻ thêm: Trong 4 ngày qua, Công an huyện Mèo Vạc phải căng mình khắc phục hậu quả mưa lũ, chúng tôi phải tập trung cao độ cho công tác cứu nạn người dân gặp sự cố, đồng thời đảm bảo giao thông thông suốt, hạn chế thấp nhất tình trạng người dân và du khách mắc kẹt.

Gặp gỡ chiến sỹ Công an vùng cao dũng cảm lao ra giữa dòng nước lũ cứu 2 vợ chồng bị lũ cuốn -0
Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường gặp lại anh Hoàng Văn Thành, lái máy xúc Công ty TNHH Đức Thành.

Những ngày mưa lũ kéo dài trên địa bàn các xã biên giới bị chia cắt, cô lập, có thời điểm mất sóng điện thoại, do vậy rất khó khăn để liên hệ với gia đình gặp nạn. Tuy nhiên với sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền chúng tôi đã liên hệ được với gia đình ông Sùng Mí Dính, thôn Lũng Chư, xã Thượng Phùng. Ông cho biết, gia đình tôi rất cảm ơn các chiến sỹ đã không quản ngại khó khăn giúp đỡ chúng tôi khỏi hoạn nạn. Sự việc này sẽ là bài hài học đắt giá cho gia đình khi đi lại trong thời tiết mưa lũ. Tôi cũng mong các chiến sỹ luôn mạnh khỏe, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Hiện nay, đoạn đường qua suối cạn nước lũ cơ bản đã rút dần, tuy nhiên các chiến sỹ vẫn tiếp tục thường trực 24/24h tại đây để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Sau khi vụ việc xảy ra sức khỏe của gia đình nạn nhân bị lũ cuốn trôi cũng đã đảm bảo, cuộc sống trở lại bình thường. Lãnh đạo huyện, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương cũng đã đến động viên chia sẻ khó khăn với cá nhân Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường cũng như Tổ công tác làm nhiệm vụ tại khu vực sạt lở.

Có thể nói hành động dũng cảm trên tuy là bình dị nhưng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, Nhà nước và nhân dân; sự dũng cảm, không quản ngại hy sinh, sẵn sàng đương đầu với hiểm nguy khi nhân dân gặp nạn, thể hiện rõ tinh thần “lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”.

Minh Đức – Diệu Loan
.
.