Đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy ở Lâm Đồng

Chủ Nhật, 24/03/2024, 08:55

Thiếu tá Tạ Trường Xuân, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng là gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu cấp tỉnh trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của tỉnh Lâm Đồng.

Đấu tranh với tội phạm liên quan tới chất ma túy rất khó khăn, gian khổ, chỉ cần một sai sót nhỏ, để đối tượng phát hiện, tiêu hủy, ném bỏ chất ma túy trước khi bị lực lượng Công an bắt giữ coi như việc phá án không thành. Vì thế, để triệt phá thành công các vụ án liên quan tới loại tội phạm này, ngoài tinh thần trách nhiệm cao, luôn "cháy" hết mình với công việc, Thiếu tá Tạ Trường Xuân và đồng đội luôn rèn luyện cho mình ý chí can đảm, sẵn sàng xả thân vì nhiệm vụ. Công việc hằng ngày của các anh là lặng lẽ ẩn mình, dõi theo và thâm nhập vào các đường dây buôn bán trái phép chất ma túy để triệt phá dứt điểm, đạt hiệu quả cao nhất.

ma_tuy-1711245475596.jpg
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Công an huyện Đức Trọng triệt phá tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép ma túy.

Thiếu tá Tạ Trường Xuân cho biết, tội phạm liên quan tới chất ma túy ở Lâm Đồng diễn biến ngày càng phức tạp. Các đối tượng hoạt động với thủ đoạn xảo quyệt, tinh vi, luôn cảnh giác cao độ và rất khó phát hiện. Loại tội phạm này rất ma mãnh, tìm mọi cách đối phó hòng qua mắt lực lượng chức năng. Phải đối diện với khung hình phạt nghiêm khắc, có thể dẫn tới tử hình nên khi bị bắt, các đối tượng thường chống trả quyết liệt, không chịu nhận tội nếu Công an không có được bằng chứng xác thực trong tay.

Chất ma túy thường được tuồn vào tỉnh Lâm Đồng dưới dạng xách tay là khách du lịch theo hướng chính từ TP Hồ Chí Minh đi lên và các tỉnh, thành phía Bắc đưa vào. Mỗi năm, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng và Công an các huyện, thành phố triệt phá từ 300 - 500 vụ, bắt giữ, khởi tố từ 500 - 600 đối tượng có liên quan. Bên cạnh các loại ma túy truyền thống nay đã xuất hiện thêm nhiều loại ma túy mới với vỏ bọc tinh vi hơn. Đối tượng loại tội phạm này hướng tới không chỉ những người trưởng thành, có lối sống buông thả, ăn chơi, thiếu trách nhiệm với gia đình, xã hội, lười lao động chân chính… mà đang xâm nhập mạnh vào lứa tuổi học đường.

Nhờ làm tốt công tác trinh sát địa bàn, xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, nhiều vụ án liên quan tới chất ma túy tại Lâm Đồng được Thiếu tá Tạ Trường Xuân và đồng đội triệt phá, bắt đầu từ nguồn tin báo của quần chúng. Những ngày đầu năm 2024, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố liên tiếp phát hiện, triệt phá thành công nhiều vụ tàng trữ, buôn bán trái phép chất ma túy với quy mô lớn. Điển hình là vụ vận chuyển chất ma túy từ TP Hồ Chí Minh lên Lâm Đồng tiêu thụ, bắt giữ 7 đối tượng liên quan, thu giữ khoảng 1kg ma túy đá, 28 viên đạn cùng 422 triệu đồng tại huyện Đức Trọng. Kẻ cầm đầu đường dây buôn bán chất ma túy này là Nguyễn Thị Lan (SN 1976) và chồng là Nguyễn Công Hiến (SN 1977, cùng trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng). Nhóm này chuyên đóng giả du khách, lái xe ôtô đi TP Đà Lạt tham quan rồi câu kết với một số đối tượng để mở rộng "thị trường", bí mật tạo các kênh chuyên cung cấp chất ma túy cho các con nghiện.

Mới đây, Thiếu tá Tạ Trường Xuân và đồng đội cũng đã bắt quả tang Hoàng Anh và Trần Thị Linh Chi (ngụ tại TP Đà Lạt), đang mua bán trái phép chất ma túy. Cùng với việc thu giữ các loại chất ma túy, lực lượng chức năng còn phát hiện 2 khẩu súng quân dụng với 10 viên đạn. Đây là 2 khẩu súng các đối tượng thường đem theo trong lúc mua bán trái phép chất ma túy để dằn mặt, uy hiếp người mua và khuếch trương thanh thế.

Đầu năm 2024, Nguyễn Vinh Quang và Nguyễn Thị Như Ý (quê tỉnh Tiền Giang), có tới 4 tiền án, tiền sự liên quan tới hành vi gây rối trật tự công cộng, lên Lâm Đồng trong vai khách du lịch. Mục đích của hai đối tượng này là tìm kiếm, mở rộng địa bàn hoạt động, chào bán các loại ma túy trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Để tránh bị Công an phát hiện, ở TP Đà Lạt, Nguyễn Thị Như Ý thường điều khiển xe đi trước để giao dịch, Nguyễn Vinh Quang đem ma túy theo sau. Qua nhiều ngày theo dõi, nắm bắt rõ hình thức hoạt động của đối tượng, Thiếu tá Tạ Trường Xuân cùng đồng đội đã bất ngờ áp sát, cùng lúc bắt giữ Nguyễn Thị Như Ý và Nguyễn Vinh Quang, thu tang vật gần 1kg ma túy đá các loại.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, triệt phá thành công nhiều vụ án lớn liên quan tới chất ma túy, Thiếu tá Tạ Trường Xuân và đồng đội còn chủ động làm tốt công tác phòng, chống tội phạm liên quan tới chất ma túy. Các anh đã phối hợp với trường học, mở những lớp ngoại khóa tuyên truyền về tác hại của các loại ma túy cho học sinh với những dẫn chứng thực tế, sống động.

Khắc Lịch
.
.