Đại úy Công an “có duyên” phá án

Thứ Sáu, 29/03/2024, 05:18

Là một chỉ huy đội xông xáo, trách nhiệm, để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong các vụ án, góp phần giữ vững ANTT trên vùng đất Nam Tây Nguyên. Với nhiều thành tích xuất sắc, Đại úy Nguyễn Viết Hiển, Phó Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông là một trong 20 gương điển hình, vừa được Bộ Công an vinh danh và trao tặng giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” năm 2023.

Chồng hồ sơ trên bàn chất cao dần, đồng nghĩa với khối lượng công việc Đại úy Nguyễn Viết Hiển phải giải quyết ngày càng lớn. Với anh, chuyện đi sớm, về trễ đã trở thành thông lệ, quan niệm giờ hành chính từ lâu không còn tồn tại. Khi anh lặn lội tới hiện trường, tỉ mỉ thu thập tài liệu, chứng cứ, nghiên cứu hồ sơ… lúc anh triệu tập đối tượng và những người liên quan lên lấy lời khai, đối chất... Mục tiêu của Đại úy Nguyễn Viết Hiển là đấu tranh, làm rõ các vụ án một cách triệt để trong thời gian sớm nhất, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, cá nhân, kết hợp phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

guong sang 1.jpg -0
Đại úy Nguyễn Viết Hiển được biểu dương khi nhận giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” toàn lực lượng năm 2023.

Ra trường và công tác đến nay vừa tròn 15 năm, cũng chừng ấy thời gian, Đại úy Nguyễn Viết Hiển gắn bó với sự trưởng thành của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông. 15 năm, một chặng đường, anh đã cùng đồng đội gắn bó với vùng đất Đắk Nông, nỗ lực điều tra, khám phá thành công hàng chục vụ án, chuyên án trộm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giết người, cướp tài sản… nhất là án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức sử dụng công nghệ cao, góp phần mang lại sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Để bóc trần những tên tội phạm gian manh, đưa các đối tượng ra xử lý trước ánh sáng pháp luật, Đại úy Nguyễn Viết Hiển và đồng đội đã không quản ngại khó khăn, gian khổ. Hằng ngày, các anh thầm lặng dấn thân vào những cuộc chiến trấn áp tội phạm, vốn hoạt động ngày càng phức tạp, tinh vi và cũng không kém phần manh động.

Một trong những vụ án mà Đại úy Nguyễn Viết Hiển không thể nào quên là chuyên án đấu tranh, triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá quy mô lớn với số tiền giao dịch gần 600 tỷ đồng. Năm 2022, qua công tác nghiệp vụ, Đại úy Nguyễn Viết Hiển phát hiện một đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên mạng internet với các thủ đoạn hết sức tinh vi, có nhiều đối tượng tham gia, gây ảnh hưởng xấu đến ANTT. Là chỉ huy đội, anh đã tham mưu lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự xin ý kiến Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt của tập thể lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông, sự nỗ lực, quyết tâm cao của từng CBCS trong Ban Chuyên án, tháng 12/2022, Công an tỉnh Đắk Nông đã huy động hơn 100 CBCS thuộc nhiều phòng nghiệp vụ chia thành 12 tổ công tác đồng loại khám xét, bắt giữ hàng chục đối tượng liên quan. Công an thu giữ 4 máy tính xách tay, 18 điện thoại di động và máy tính bảng, 2 xe ôtô, 22 tài khoản ngân hàng của các đối tượng sử dụng vào mục đích tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng internet. Chuyên án kết thúc thành công, được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó cá nhân Đại úy Nguyễn Viết Hiển được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng Khen. Dấu ấn của Đại úy Nguyễn Viết Hiển còn thể hiện rõ trong nhiều vụ đấu tranh, triệt phá các vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trộm cắp, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản...  Mới đây, ngày 18/3, Đại úy Nguyễn Viết Hiển cũng đã tham gia truy bắt đối tượng trộm cắp tài sản tại một tiệm vàng ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, thu hồi được toàn bộ số vàng bị mất, trị giá gần 4 tỷ đồng để trả lại cho người bị hại.

Đại úy Nguyễn Viết Hiển cho biết, với sự phát triển của khoa học công nghệ, mạng internet... cuộc chiến với tội phạm, trong đó có tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng khó khăn, thách thức. Đối tượng đấu tranh của lực lượng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao không phải lúc nào cũng xuất đầu lộ diện. Chúng thường có phương thức phạm tội với thủ đoạn hết sức tinh vi, có tính bảo mật cao và xóa mọi dấu vết khi đã đạt được mục đích. “Do đó, cùng với không ngừng tích lũy kinh nghiệm, việc học hỏi, tiếp cận và làm chủ công nghệ để phục vụ công tác điều tra, phá án là điều chúng tôi hết sức quan tâm!”, Đại úy Nguyễn Viết Hiển chia sẻ.

Đại úy Nguyễn Viết Hiển còn là Phó Bí thư Chi đoàn năng động, nhiệt huyết với phong trào đoàn. Anh luôn thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động, góp phần đưa công tác đoàn của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông không ngừng lớn mạnh. Từ năm 2021 đến nay, Đại úy Nguyễn Viết Hiển liên tục được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở, được Thủ tướng Chính phủ tặng 1 Bằng khen, Bộ trưởng Bộ Công an tặng 3 Bằng khen, Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng 1 Bằng khen cùng nhiều danh hiệu, phần thưởng khác của các cơ quan, đơn vị trao tặng.

Khắc Lịch - Minh Quỳnh
.
.