Bí thư Đoàn có duyên với giải thưởng

Thứ Ba, 26/03/2024, 07:59

Là Bí thư Đoàn cơ sở trẻ nhất trong Công an tỉnh Thanh Hoá nhưng Thượng uý Lê Văn Vỹ lại có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác nghiệp vụ, hoạt động đoàn và có duyên với nhiều giải thưởng uy tín. Từ năm 2020 đến nay, Thượng úy Vỹ có ba năm liên tiếp là Chiến sĩ thi đua cơ sở, được Trung ương Đoàn, Bộ trưởng Bộ Công an, Tỉnh đoàn, Giám đốc Công an tỉnh… tặng 40 Bằng khen, Giấy khen các loại.

Say nghề, yêu việc

Thượng tá Trịnh Duy Niệm – Trưởng Công an huyện Thọ Xuân, đánh giá: “Lê Văn Vỹ là một cán bộ trẻ “xuất sắc” nhiều mặt, cả về năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức và các hoạt động phong trào… Đặc biệt, trên các lĩnh vực công tác, đồng chí Vỹ đã nhạy bén nắm bắt tình hình, phối hợp với các đội nghiệp vụ, Công an các xã, tham mưu đúng, kịp thời, khẩn trương các nội dung, kế hoạch công tác đảm bảo ANTT cho lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Đồng thời, Vỹ còn là “thủ lĩnh” đoàn gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình, luôn đi đầu trong phong trào, hoạt động đoàn thanh niên của đơn vị”.

Tốt nghiệp Học viện Chính trị Công an nhân dân với tấm bằng loại giỏi, năm 2019, Lê Văn Vỹ được phân công về công tác tại Đội Tổng hợp, Công an huyện Thọ Xuân. Thời gian đầu mới ra trường, công việc tham mưu còn nhiều bỡ ngỡ nhưng chàng trai trẻ Lê Văn Vỹ đã không ngừng học tập kinh nghiệm từ các đồng chí, đồng đội đi trước, biết vận dụng lý luận đã được học trong nhà trường để cụ thể hóa trong công tác tham mưu. Nhờ đó, mọi công việc được giao, Lê Văn Vỹ đều hoàn thành xuất sắc, được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, đánh giá cao.

Thượng úy Lê Văn Vỹ chia sẻ: “Công tác ở lĩnh vực thầm lặng nhưng có vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm an ninh, trật tự nên đòi hỏi người tham mưu phải “say nghề, yêu việc”, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, không quản ngại khó khăn. Đối với người chiến sĩ tham mưu, yếu tố quyết định thành công trong công việc chính là lòng trung thành tuyệt đối và biết học hỏi, lắng nghe từ đồng chí, đồng đội”.

Những năm gần đây, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn diễn biến phức tạp, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã triển khai và mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm về hình sự, ma túy; Thượng úy Lê Văn Vỹ được Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao nhiều trọng trách phối hợp với các Đội nghiệp vụ thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra tham mưu tổ chức triển khai và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt trong toàn lực lượng về nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, quyết tâm kéo giảm tội phạm về trật tự xã hội, nâng tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án… Nhờ đó, tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn huyện trong những năm trở lại đây đều giảm trên 10%, vượt sâu các chỉ tiêu Giám đốc Công an tỉnh giao về lĩnh vực phòng, chống tội phạm.

bi-thu.jpg -0
Thượng uý Lê Văn Vỹ (thứ 2 từ trái qua) và đồng đội đoạt giải một cuộc thi do Công an tỉnh Thanh Hoá tổ chức.

Thủ lĩnh Đoàn nhiệt huyết

Bên cạnh công tác chuyên môn, Thượng úy Lê Văn Vỹ còn được biết đến là Bí thư Đoàn gương mẫu, nhiệt huyết, là gương mặt trẻ đầy triển vọng của đơn vị. Năm 2020 nhận nhiệm vụ Phó Bí thư Đoàn, năm 2022 là Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện, cũng từ đây, tài năng, sức trẻ và lòng nhiệt huyết của Thượng úy Lê Văn Vỹ như được chắp cánh. Bằng trách nhiệm và vai trò của mình, đồng chí thường xuyên tham mưu với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị thực hiện các nội dung về công tác đoàn đạt những thành tích tiêu biểu.

Đáng chú ý, từ năm 2020 đến nay, đồng chí đã cùng tập thể Ban Chấp hành Đoàn nhận nuôi 4 em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ trên địa bàn huyện; tặng hơn 70 suất quà trị giá gần 100 triệu đồng cho các học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện và 20 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó. Ngoài ra, Thượng úy Lê Văn Vỹ còn chủ trì xây dựng 5 phóng sự, 50 clip tuyên truyền cảnh báo thủ đoạn tội phạm, vi phạm pháp luật và biện pháp phòng tránh cho nhân dân đăng tải trên nền tảng số góp phần kéo giảm tội phạm về TTXH trên địa bàn huyện.

Bên cạnh công tác chuyên môn, hoạt động phong trào Đoàn, Thượng uý Lê Văn Vỹ còn đam mê với các cuộc thi và đã đạt nhiều giải thưởng lớn. Chỉ tính từ năm 2020 đến nay, Lê Văn Vỹ đã “ẵm” trọn gần 30 giải thưởng từ các cuộc thi như: Giải C cuộc thi tìm hiểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp chủ đề “Võ Nguyên Giáp - Đại tướng của nhân dân” do Trung ương Đoàn phát động; Giải A cấp Bộ, Giải Nhất cấp tỉnh cuộc thi tìm hiểu 60 năm truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và 20 năm Ngày toàn dân PCCC; Giải A cấp Bộ, giải Đặc biệt cấp tỉnh cuộc thi viết tìm hiểu 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân; Giải A cấp Bộ, giải Nhất cấp tỉnh cuộc thi viết tìm hiểu 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Hậu cần - Kỹ thuật CAND; Giải B cấp Bộ cuộc thi Tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân; Giải C cấp Bộ cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc trong Công an nhân dân” năm 2021; Giải C cấp Bộ cuộc thi "Tự hào tuổi trẻ Công an nhân dân" do Đoàn Thanh niên Bộ Công an phát động…

Mới đây, tại Cuộc thi tìm hiểu “Lịch sử 10 năm xây dựng, phát triển Học viện Chính trị CAND”, Thượng úy Lê Văn Vỹ giành giải Nhất và còn được ban tổ chức trao 2 giải phụ là Giải phần thi trắc nghiệm xuất sắc nhất và giải bài viết xuất sắc nhất. Ngoài tham gia các cuộc thi tìm hiểu, Thượng úy Vỹ tích cực nghiên cứu khoa học, xây dựng bảng thành tích nghiên cứu cho mình với 11 bài báo đăng tạp chí khoa học, hơn 20 bài nghiên cứu đăng kỷ yếu khoa học và tham gia 2 đề tài, chuyên đề phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng.

Chia sẻ kinh nghiệm về các cuộc thi, Thượng uý Lê Văn Vỹ khiêm tốn: “Em cũng chưa có kinh nghiệm gì nhiều, mỗi khi có cuộc thi em nghiên cứu kế hoạch, thể lệ rất kỹ lưỡng, từ đó tìm đọc tài liệu, xây dựng đề cương chi tiết, có hôm phải bắt xe ra tận Hà Nội để tìm tài liệu nghiên cứu. Đặc biệt, em tập trung đầu tư trí tuệ vào những câu hỏi liên hệ thực tế, những câu hỏi có tính cảm nhận để làm sao bài thi của mình phải ấn tượng với ban giám khảo”.

Thượng tá Hoàng Thị Chung, Trưởng Ban Thanh niên - Phụ nữ Công an tỉnh Thanh Hoá, cho biết: “Thượng uý Lê Văn Vỹ là Bí thư Đoàn cấp cơ sở trẻ nhất trong Công an tỉnh Thanh Hoá. Trên cương vị Bí thư Đoàn, đồng chí đã thể hiện được vai trò người thủ lĩnh, đứng đầu, quy tụ và có uy tín trong đoàn viên, thanh niên, được lãnh đạo đơn vị và Đoàn cấp trên đánh giá cao. Đồng chí Lê Văn Vỹ đã cùng với BCH Đoàn Thanh niên Công an huyện chỉ đạo thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên cũng như thực hiện các hoạt động tình nghĩa, chung sức vì cộng đồng được nhân dân ghi nhận”.

Bằng sức trẻ, trái tim nhiệt huyết, lòng đam mê, tình yêu nghề và đặc biệt là khả năng chịu khó tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu, Thượng úy Lê Văn Vỹ đã nhận được sự tin yêu của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, xứng đáng là hạt nhân điển hình trong phong trào thi đua, rèn luyện theo “Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”.

Trần Thắng
.
.