Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII – 2018:

VĐV Ngần Ngọc Nghĩa “mở hàng” HCV cho thể thao Công an nhân dân

19:06 27/11/2018
Nội dung thi cuối cùng trong ngày 27-11 của môn điền kinh đã chứng kiến khoảng khắc tuyệt vời của điền kinh Công an nhân dân khi VĐV Ngần Ngọc Nghĩa băng băng về đích để lên ngôi vô địch.

Đấy là tấm HCV đầu tiên tại Đại hội kỳ này của thể thao Công an nhân dân, chấm dứt hơn hơn 10 ngày chờ đợi. Đó chắc chắn là động lực tuyệt vời để các VĐV Công an nhân dân hoàn thành mục tiêu toàn đoàn trong những ngày thi đấu tới.

*Cơn gió lạ từ Sơn La

Chỉ ít giây sau cuộc đua trên đường chạy 100m trên sân điền kinh của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội, Ngần Ngọc Nghĩa nằm trên đường piste hét những câu mà có lẽ chính anh cũng không hiểu là gì. Những lời hét tưởng như vô nghĩa ấy lại hàm chứa nhiều ý nghĩa. Nó là sự chờ đợi, dồn nén sau bao ngày tập luyện, chờ đợi để rồi có ngày bung ra với một kết thúc có hậu. Nó mang cả khát khao của tuổi trẻ, của một chàng trai 19 tuổi gánh trên vai những kỳ vọng. Nó là bao cảm xúc, chờ đợi của đại diện một trung tâm thể thao lớn trong cả nước về một tấm HCV đầu tiên tại Đại hội kỳ này khi bao đoàn khác đã có VĐV lên ngôi vô địch.

Thế rồi, lãnh đạo Đoàn Thể thao Công an nhân dân, các thầy, cô, đồng đội ào đến ôm chặt, chia vui với Ngần Ngọc Nghĩa. Phó Trưởng Đoàn Thể thao Công an nhân dân Nguyễn Xuân Hải cười rạng rỡ: “Bao nhiêu ngày chờ đợi tấm HCV tại Đại hội này rồi. Đến chiều nay, tôi hy vọng rằng sẽ được chứng kiến cháu Nghĩa đăng quang để mang về tấm HCV cho Đoàn Thể thao Công an nhân dân. Cuối cùng, chúng tôi đã được toại nguyện khi thấy Nghĩa lên ngôi vô địch ở một nội dung danh giá của điền kinh”.

Ngần Ngọc Nghĩa trên bục nhận HCV

Trong khi đó, HLV Nguyễn Văn Trường – người trực tiếp ra giáo án huấn luyện cho Ngần Ngọc Nghĩa cho hay, đây là tấm HCV lịch sử của điền kinh Công an nhân dân. Bởi đây là lần đầu tiên có một VĐV Công an nhân dân vô địch trên đường chạy 100m tại Đại hội Thể thao toàn quốc. Vì thế, đó là tấm HCV lịch sử với điền kinh của ngành.

Còn Ngần Ngọc Nghĩa vẫn vậy. Nhà tân vô địch Đại hội xin phép các thầy cho được trả lời phỏng vấn rồi mới tiếp chuyện với các phóng viên. HLV Nguyễn Văn Hoàng, người trực tiếp huấn luyện Ngần Ngọc Nghĩa theo giáo án của thầy Nguyễn Văn Trường cười nhẹ nhàng: “ Cậu ấy vẫn vậy đấy! Cháu thực sự ngoan và nghiêm túc cả trong tập luyện lẫn đời thường”.

Theo HLV Nguyễn Văn Hoàng, năm 2014, các HLV của Công an nhân dân tới tuyển chọn VĐV tại giải điền kinh học sinh tỉnh Sơn La. Lúc ấy, cậu học sinh người dân tộc Thái Ngần Ngọc Nghĩa, 15 tuổi, đã lọt vào mắt xanh của các thầy và được mời xuống Hà Nội tập luyện. 

Chỉ sau một thời gian tập luyện, Ngần Ngọc Nghĩa đã chứng tỏ được tiềm năng ở cự ly chạy ngắn. Thế nhưng cậu đã phải đối mặt với những khó khăn không dễ vượt qua. Vào nửa cuối năm 2015, cậu gặp chấn thương khá nặng ở cơ đùi sau. Phải nghỉ tập luyện hoặc chỉ tập nhẹ  trong khoảng 6-7 tháng là quãng thời gian đầy khó khăn với Ngần Ngọc Nghĩa. Cuối cùng, Ngần Ngọc Nghĩa cũng vượt qua chấn lương với một nghị lực và khát khao mãnh liệt – như lời của HLV Nguyễn Văn Hoàng.

Lần trở lại ấy mang đầy khát vọng và sức trẻ vào đường chạy Giải vô địch quốc gia năm 2016. Ở đó, dù là em út nhưng Ngần Ngọc Nghĩa đã góp công vào tấm HCV nội dung 4x100m nam của đội Công an nhân dân. Lúc đó, các HLV của đội đã nhận định, chàng trai người Sơn La sẽ còn tiến xa. 

Quả thực đến năm 2017, khi mới 18 tuổi, Ngần Ngọc Nghĩa đã lần đầu lên ngôi vô địch  nội dung 100m tại Giải điền kinh vô địch quốc gia. Cũng đã có ý kiến cho rằng nếu Lê Trọng Hinh của Thanh Hóa không gặp chấn thương thì Ngần Ngọc Nghĩa khó có cơ hội vô địch quốc gia. Nhưng thực tế, Ngọc Nghĩa luôn tạo nên thế so kè với đàn anh kể cả khi Lê Trọng Hinh chưa bị chấn thương. Quan trọng là Ngọc Nghĩa vẫn bộc lộ khả năng cải thiện thành tích.

Lúc đó, thành tích của Ngần Ngọc Nghĩa chỉ hơn người xếp sau đúng 1% giây nhưng cũng đủ tạo cơ sở để hy vọng có thể đột phá ở Đại hội Thể thao toàn quốc – 2018. Và niềm tin vào Nghĩa đã được đền đáp với tấm HCV Đại hội Thể thao toàn quốc vào ngày 27-11.

Ngần Ngọc Nghĩa (431) về đích trên đường chạy 100m nam.

*Sẽ còn tiến xa

Ngần Ngọc Nghĩa chia sẻ rằng cũng khá tự tin vào bản thân trước khi bước vào Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII này. Kể cả khi đàn anh Lê Trọng Hinh trở lại đường chạy thì Ngọc Nghĩa vẫn tin rằng có thể tạo nên cột mốc mới cho bản thân. 

Theo Ngần Ngọc Nghĩa, trong một thời gian dài đã được ngành tạo điều kiện tối đa để tập luyện, đạt thành thành tích tốt nhất. Ngoài ra, sự quan tâm của lãnh đạo thể thao Công an nhân dân, các HLV khiến anh luôn cảm thấy sự đồng hành của những người xung quanh. Cũng có những áp lực nhất định nhưng có lẽ tuổi trẻ và khát vọng là những thứ góp phần giúp Nghĩa vượt qua những sức ép tâm lý. 

Trên đường chạy chung kết 100m nam vào chiều 27-11, dù xuất hiện cả đàn anh Lê Trọng Hinh nhưng  Ngần Ngọc Nghĩa đã làm nên điều kỳ diệu với chính bản thân. Anh về nhất với thành tích 10 giây 47, qua đó phá kỷ lục Đại hội (10 giây 5) và cả kỷ lục quốc gia (10 giây 48) của Lê Trọng Hinh.

Các đồng đội chia vui với Ngần Ngọc Nghĩa Ảnh: Bùi Lượng

Còn HLV Nguyễn Văn Hoàng bảo rằng: “Nếu nói về thái độ và ý thức tập luyện thì chẳng có gì để chê trách Ngần Ngọc Nghĩa. Cậu ấy nghiêm túc với chính bản thân khi luôn tuân thủ giờ giấc sinh hoạt, có thái độ tập luyện thực sự chuyên nghiệp. Ngoài ra, chính cậu ấy cũng thể hiện vai trò đầu tàu khi luôn nhắc nhở động viên các đồng đội trong tập luyện, sinh hoạt. Những tố chất của Nghĩa cũng là hiếm, là cơ sở để chúng tôi hy vọng em có thể cải thiện thành tích trong tương lai ”.

Tất nhiên, đơn vị chủ quản sẽ phải đầu tư mạnh mẽ hơn để Ngần Ngọc Nghĩa có thể tiến xa. Nhưng đó là câu chuyện của tương lai. Còn trước mắt, Ngần Ngọc Nghĩa đã giúp điền kinh Công an nhân dân bước đầu hoàn thành chỉ tiêu đoạt 1-2 HCV tại Đại hội kỳ này. Tấm HCV này còn có ý nghĩa tinh thần khó đong đếm với cả Đoàn Thể thao Công an nhân dân.

Cơ hội giành thêm HCV vẫn còn với Ngần Ngọc Nghĩa và các đồng đội ở các cự ly chạy ngắn khác như 200m, 4x100m… Tất nhiên, niềm vui của chức vô địch đáng nhớ này sẽ tạm phải gác lại để thực hiện những mục tiêu khác.

Nhà vô địch ASIAD – 2018 lên ngôi trong sự thót tim

Cũng vào chiều 27-11, môn điền kinh chứng kiến cuộc lên ngôi vô địch đầy nhọc nhằn chứ không dễ dàng như dự đoán của nhà vô địch ASIAD 2018 Bùi Thị Thu Thảo (Hà Nội) ở môn nhảy xa. Cho đến trước lượt nhảy cuối, Bùi Thị Thu Thảo vẫn chỉ xếp nhì, sau Vũ Thị Mến (Nam Định, thành tích 6m22). Tuy nhiên, bản lĩnh của nhà vô địch ASIAD đã được thể hiện đúng lúc khi cô vượt qua cơn đau, sự mệt mỏi vì ốm sốt của những ngày trước giải để đạt mức 6m29 trong lượt nhảy cuối. Còn Vũ Thị Mến phạm quy ở lượt nhảy này nên xếp á quân. Ngày 27-11 cũng chứng kiến ưu thế của điền kinh Hà Nội khi giành thêm 4 HCV (110m rào, 4x40m nam, 4x400m nữ, 4x800m nữ) bên cạnh tấm HCV của Bùi Thị Thu Thảo.

Còn trên bảng xếp hạng toàn đoàn, đến chiều tối 27-11, đoàn Công an nhân dân với tấm HCV của Ngần Ngọc Nghĩa đã từ hạng 38 lên hạng 24 (1 HCV, 5 HCĐ). Tấm HCĐ thứ 5 của thể thao Công an nhân dân là ở môn Pencak Silat, hạng 75kg, bởi võ sĩ Nguyễn Trường Sơn.

Minh Khuê

Minh Nhật
.
.
.