Tìm cơ hội dự Olympic Tokyo từ vaccine phòng COVID-19

Thứ Năm, 04/03/2021, 09:15
Việc nhiều nước trên thế giới đang tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân cũng như hiệu ứng tích cực từ việc này đã mở cơ hội giữ được lịch thi đấu các giải vòng loại Olympic Tokyo tới.

Trong khi đó, Việt Nam đã nhập khẩu những liều vaccine đầu tiên và chuẩn bị tiêm cho người dân. Điều này mở ra hy vọng để các VĐV Việt Nam tham dự các vòng loại Olympic còn lại thay vì lo ngại không thể tham dự do dịch COVID-19.

Phải tham dự để hoàn tất mục tiêu

Cho đến nay, thể thao Việt Nam đã giành 5 suất tham dự Olympic Tokyo tới gồm Nguyễn Văn Đương (boxing), Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ), Nguyễn Huy Hoàng (bơi). Như vậy, thể thao Việt Nam còn thiếu 15 vé so với mục tiêu giành 20 vé tham dự Olympic Tokyo. Dịch COVID-19 đã khiến nhiều giải đấu vòng loại Olympic Tokyo bị hoãn hoặc hủy. Thậm chí khả năng tổ chức hay không tổ chức Olympic Tokyo còn được đặt ra.

Nhưng rõ ràng, những bước tiến lớn trong việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trên thế giới đã khiến cuộc chiến chống đại dịch này bớt gian nan. Cũng từ đây, khả năng tổ chức Olympic Tokyo đã được củng cố. Trong khi đó, lịch thi đấu các giải đấu vòng loại hoặc tích điểm để xác định vé tham dự Olympic Tokyo cũng bớt lung lay.

Thực tế, nhiều quốc gia đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân và coi đây là cách hữu hiệu để người được tiêm có thể di chuyển tới các quốc gia khác. Nhiều VĐV cũng được xem là đối tượng ưu tiên để tiêm phòng vaccine do đặc thù thường phải đi tập huấn, thi đấu ở quốc gia khác. Không chỉ nhiều nền thể thao ở châu Âu, hay Mỹ, ngay tại Đông Nam Á, VĐV cũng được tiêm vaccine. 

Vấn đề là VĐV diện nào được ưu tiên tiêm trước các VĐV khác. Như tại Thái Lan, các VĐV tham dự vòng loại Olympic Tokyo hay SEA Games 31 tại Việt Nam sẽ được ưu tiên tiêm vaccine. Điều đó càng tạo niềm tin cho các nhà tổ chức giải đấu trong đó có vòng loại Olympic Tokyo tới.

Trong bối cảnh như vậy, các HLV, VĐV Việt Nam phải chuẩn bị tinh thần để tham dự các giải đấu trên. Nếu không, sẽ lỡ cơ hội tích điểm trên bảng xếp hạng vòng loại Olympic Tokyo, hoặc thậm chí là giành vé ngay ở vòng loại khu vực châu Á Olympic Tokyo tới.

Như trường hợp của kiếm thủ Vũ Thành An chẳng hạn. Hiện đang xếp thứ ba ở châu Á trên bảng xếp hạng vòng loại Olympic Tokyo tới nên nếu lỡ cơ hội thi đấu trong thời gian tới, tay kiếm này sẽ khó giành ngay vé tham dự thông qua thứ tự xếp hạng thế giới (phải đứng thứ hai ở châu Á mới giành vé).

Hay như trường hợp xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cũng cần dự Cúp thế giới tại Hàn Quốc để không bị tụt lại trên bảng xếp hạng. Như thế, mục tiêu giành 20 vé dự Olympic Tokyo sẽ khó hoàn tất. Và để yên tâm dự các giải đấu này, đương nhiên phải bảo đảm phần nào khả năng miễn nhiễm với COVID-19.

Tất cả cần phải được thực hiện thông qua tiêm phòng vaccine COVID-19 bên cạnh việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch ngay tại Việt Nam cũng như khi thi đấu quốc tế.

VĐV đội tuyển đấu kiếm quốc gia đã sẵn sàng cho việc chinh phục vé dự Olympic Tokyo tới.

Ưu tiên tiêm vaccine để giữ cơ hội

Thông tin từ Tổng cục TDTT cho hay, hiện tại đang tập hợp danh sách các HLV, VĐV dự kiến sẽ tham dự các vòng loại Olympic Tokyo tới cũng như các VĐV trọng điểm quốc gia để trình cơ quan có thẩm quyền xin được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ước tính, khoảng 100 HLV, VĐV sẽ trong danh sách đề xuất trên. Đây là việc làm cần thiết để bảo đảm tình trạng sức khỏe cho VĐV cũng như tạo sự yên tâm trong tập luyện, thi đấu.

Trưởng bộ môn Kiếm quốc tế Hà Nội (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội), HLV đội tuyển đấu kiếm quốc gia Phan Anh Tuấn kể rằng, danh sách 3 HLV, 6 VĐV Hà Nội trong thành phần đội tuyển quốc gia dự kiến sẽ tham dự các vòng loại Olympic Tokyo trong thời gian tới đã được gửi tới Tổng cục TDTT.

Dự kiến, từ nay đến tháng 5, các kiếm thủ Hà Nội sẽ dự hai giải đấu. Trong số này, Vũ Thành An sẽ dự giải đấu thuộc hệ thống Grand Prix ở Hungary, giải đấu quan trọng có thể giúp anh có thể tích điểm để lọt vào nhóm 2 tay vợt hàng đầu châu Á trên bảng xếp hạng cá nhân kiếm chém nam thế giới.

Ngoài ra, Vũ Thành An và các đồng đội sẽ Giải vô địch đấu kiếm châu Á 2021 tại Hàn Quốc, đồng thời cũng là vòng loại Olympic Tokyo tới. HLV Phạm Anh Tuấn kể rằng, thầy trò đều quyết tâm giành vé tham dự Olympic tới nên đều nỗ lực chạy đua với thời gian để được góp mặt ở các giải đấu tích điểm hay xét vé trực tiếp tham dự. Nếu có điều kiện được tiêm vaccine phòng COVID-19 trước khi dự giải thì quá tốt.

Còn phụ trách môn boxing Hà Nội đồng thời là HLV đội tuyển quyền Anh nữ quốc gia Nguyễn Như Cường cho hay, ông và 2 VĐV Hà Nội là Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thị Hương đã gửi giấy tờ cần thiết tới Tổng cục TDTT để làm thủ tục được trong danh sách đề xuất tiêm vaccine phòng COVID-19, qua đó yên tâm tham dự vòng loại Olympic Tokyo tới.

Thực tế, cả Nguyễn Thị Tâm và Nguyễn Thị Hương chỉ còn cơ hội thi đấu tại vòng loại thế giới môn boxing tại Pháp vào tháng 5 tới để xét nốt vé tham dự Olympic Tokyo tới. Hiện tại, cả hai đã bắt nhịp tập luyện ngay sau khi chỉ tập trực tuyến tại nhà trong những ngày hạn chế các hoạt động đông người để ứng phó với dịch COVID-19 tại Hà Nội.

Trong khi đó, theo phụ trách môn điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thủy, những VĐV trọng điểm cho hành trình giành vé dự Olympic Tokyo tới của điền kinh Việt Nam như Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Huyền… cũng sẽ được đề xuất ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đến tháng 5 tới, điền kinh Việt Nam sẽ xác định được VĐV dự Olympic Tokyo tới hay không sau khi đội 400m dự giải đấu tích điểm Olympic tại Ba Lan cũng như cả đội tuyển điền kinh dự Giải vô địch châu Á ở Trung Quốc.

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 đang có những chuyển biến đáng kể, tác động tích cực đến đời sống thể thao thế giới. Lịch thi đấu các giải trên thế giới để xác định VĐV dự Olympic Tokyo tới sẽ hầu như không có biến động hay nói chính xác là khó có khả năng hủy, hoãn như năm trước.

Cho nên, thể thao Việt Nam sẽ phải chủ động trong phương án đưa VĐV tham dự để giữ cơ hội cho mình cũng như tiếp tục khẳng định vị thế. Và đương nhiên, sẽ không chỉ có phương án cho Olympic Tokyo mà còn cho cả SEA Games 31 ở Việt Nam cũng như các sự kiện, giải đấu quốc tế khác.

Tính tới phương án di chuyển

Hiện tại một trong những vấn đề đặt ra là phương án di chuyển cho các HLV, VĐV tham dự các giải đấu tích điểm, xét vé dự Olympic Tokyo khi các giải diễn ra trên toàn thế giới. Qua trao đổi, các HLV, VĐV cũng băn khoăn về việc này song đều tin rằng cơ quan quản lý nhà nước sẽ có phương án xử lý.

Minh Khuê

Minh Hà
.
.
.