Cái Tết đặc biệt của những cán bộ CAND tại châu Phi

Thứ Sáu, 20/01/2023, 18:36

Những ngày này khi Tết đang về trên khắp nẻo đất nước thì tại một mảnh đất cách Việt Nam hàng nghìn km có những cán bộ CAND lại đang bận rộn với công tác gìn giữ hòa bình. Với họ, Tết Qúy Mão 2023 là một cái Tết đặc biệt, một trải nghiệm mà theo ba cán bộ CAND là chưa từng có trong đời.

Trung tuần tháng 9/2022, ba cán bộ CAND Việt Nam là Đại tá Lê Quốc Huy, Trung tá Vũ Việt Hùng, Trung tá Lương Thị Trà Vinh lên đường tới Nam Sudan. Họ trở thành những cán bộ đầu tiên của lực lượng CAND Việt Nam tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình. Thời gian mấy tháng trôi qua, khi Tết nguyên đán Quý Mão 2023 đã cận kề nhưng cả ba cán bộ CAND Việt Nam vẫn đang miệt mài thực hiện nhiệm vụ trên mảnh đất Châu phi xa xôi.

Cái Tết đặc biệt của những cán bộ CAND tại châu Phi -0
Ba cán bộ CAND Việt Nam cùng hai sĩ quan QĐND tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. Ảnh: FBNV.

Trong những ngày này, cả ba cán bộ Công an Việt Nam đều đã rời khỏi Juba. Đại tá Lê Quốc Huy cùng Trung tá Vũ Việt Hùng đã tới bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tại thành phố Bentiu, Nam Sudan. Tại đây Đại tá Huy và Trung tá Hùng được hội ngộ với nhiều đồng hương là các cán bộ quân y Việt Nam đang công tác tại đây. Đại tá Lê Quốc Huy chia sẻ, Tết Quý Mão 2023 này là cái Tết đặc biệt với anh cũng như hai người đồng đội là Trung tá Vũ Việt Hùng và Trung tá Lương Thị Trà Vinh những cán bộ CAND đầu tiên tham gia công tác gìn giữ hòa bình tại Liên hợp quốc.

Khác với Juba, khi đặt chân tới bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tại thành phố Bentiu, hai cán bộ CAND được chứng kiến nhiều hoạt động chuẩn bị đón Tết của những cán bộ quân y Việt Nam tại đây. Theo ghi nhận của Đại tá Huy và Trung tá Hùng, ngoài công tác chuyên môn, những cán bộ quân y Việt Nam tại đây đã cố gắng tạo ra một không khí Tết mang đậm màu sắc văn hóa quê nhà nhất có thể với với cờ, hoa, biểu ngữ, câu đối, bánh chưng… Giữa châu Phi, các anh vẫn có thể nhìn thấy hoa đào dù chỉ là hoa bằng giấy được cắt dán nhưng nó vẫn giúp cả hai vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà trong những ngày Tết đến xuân Về.

Cái Tết đặc biệt của những cán bộ CAND tại châu Phi -0
Cái Tết đặc biệt của những cán bộ CAND tại châu Phi -1
Trung tá Vũ Việt Hùng trong "không gian Tết Việt" bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (thành phố Bentiu, Nam Sudan)

Tuy vậy theo chia sẻ của Đại tá Huy nhưng thứ mà anh cảm thấy xúc động nhất trong những ngày này khi phải đón Tết tại nơi xa nhà đến hàng nghìn km chính là những lời động viên của lãnh đạo Bộ Công An, đơn vị, đồng đội, những chia sẻ của gia đình. Đại tá Huy cho biết, những động viên cả bằng vật chất lẫn tinh thần từ quê nhà là một trong những động lực giúp anh và đồng đội thêm vững vàng trong quá trình công tác tại Nam Sudan.

Trong khi đó, Trung tá Vũ Việt Hùng cho biết, ngay từ trước khi sang Nam Sudan các anh chị đã chuẩn bị để đón Tết tại mảnh đất châu Phi này. “Tết là dịp để đoàn tụ, nhưng chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình nên không thể về bên gia đình. Tuy nhiên đây cũng là một cái Tết đặc biệt, đặc biệt với chúng tôi và cũng sẽ đặc biệt với bạn bè quốc tế cùng công tác”, Trung tá Vũ Việt Hùng phát biểu và chia sẻ về việc mời các bạn bè quốc tế đang cùng công tác tới tham dự các hoạt động chào mừng năm mới cổ truyền của Việt Nam tại Bentiu. Theo Trung tá Hùng anh cảm thấy vui khi rất nhiều bạn bè quốc tế tỏ ra thích thú với những hoạt động này vì nó giúp lan tỏa những giá trị của văn hóa Việt Nam với các đồng nghiệp thế giới.

Cái Tết đặc biệt của những cán bộ CAND tại châu Phi -0
Trung tá Lương Thị Trà Vinh tham dự khóa tập huấn và kỳ thi sát hạch tại Uganda ngay trong những ngày Tết. Ảnh: FBNV

Trong khi hai người đồng nghiệp nam ở lại Nam Sudan thì Trung tá Lương Thị Trà Vinh nữ cán bộ Công an Việt Nam đầu tiên tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình lại tới Uganda. Chị tới quốc gia láng giềng Nam Sudan để tham dự kỳ thi sát hạch và tuyển dụng của Liên Hợp Quốc trong 7 ngày  và tới 22/1 chị mới quay lại Nam Sudan. Dồn hết tâm trí vào kỳ thi sắp tới này nên Trung tá Vinh sẽ đón một cái Tết muộn hơn những đồng nghiệp khác. Tuy vậy như Trung tá Vinh chia sẻ, sự chia sẻ những với những động viên từ lãnh đạo Văn phòng thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, cũng như bạn bè đồng nghiệp, gia đình chị cũng vơi bới phần nào nỗi nhớ nhà trong những ngày Tết đến Xuân về để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Theo dự định cả ba cán bộ CAND sẽ có mặt tại căn cứ Tomping vào ngày mồng 8 Tết nơi họ sẽ cùng các quân nhân Việt Nam tại đây tổ chức một buổi lễ nhỏ chào đón năm mới.  Trung tá Vinh cho biết trước khi rời Tomping chị và hai đồng nghiệp đã có chuẩn bị cho buổi lễ này. Theo đó sẽ họ sẽ mời lãnh đạo phái bộ gìn giữ hòa bình, và ban chỉ huy căn cứ cũng như các đồng nghiệp tới dự chung vui. Trung tá Vinh cho biết, mọi người sẽ cố gắng để tất cả những gì đặc trưng nhất của Tết Việt Nam hiện diện tại buổi lễ này. “Hoạt động này làm một cách để mọi người có thể chung vui một Tết giữa châu Phi xa xôi và cũng là dịp để lan tỏa văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế”.

Cái Tết đặc biệt của những cán bộ CAND tại châu Phi -0
Trung tá Vinh chia sẻ dù có khó khăn nhưng với sự động viên từ quê nhà, các cán bộ CAND Việt Nam quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Rời Việt Nam tới tham dự gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan, trong những ngày Tết đến Xuân về này, cả Đại tá Lê Quốc Huy và Trung tá Vũ Việt Hùng, Trung tá Lương Thị Trà Vinh đều thể hiện mong muốn về một nền hòa bình đến với quốc gia châu Phi này. “Trong những ngày này, điều tôi mong ước nhất là một nền hòa bình cho Nam Sudan nơi chúng tôi đã thực hiện nhiệm vụ, xa hơn nữa là một nền hòa bình cho mọi mảnh đất vẫn còn xung đột, hòa bình trong tâm mỗi người. Có hòa bình sẽ có tất cả, không có hòa bình sẽ không có gì”, Đại tá Lê Quốc Huy chia sẻ.

Cả ba cán bộ CAND đều cho biết trong năm 2023 này, họ sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp cho việc xây dựng nền hòa bình tại Nam Sudan, cố gắng thể hiện trách nhiệm sự chủ động, sáng tạo, năng động làm việc hiệu quả của cán bộ Công an Việt Nam với bạn bè quốc tế. Ngoài ra cả ba cán bộ Công an đều mong muốn thông qua công tác lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam tới bạn bè đồng nghiệp quốc tế cũng như người dân Nam Sudan.

Nguyễn Bình
.
.