Vụ lộ đề thi học kỳ lớp 12 ở Huế: Nữ cán bộ lấy đề thi gửi cho cháu

Thứ Năm, 12/01/2023, 12:43

Sau khi nhận đề thi chung từ ngân hàng đề thi của Sở, một nữ cán bộ Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế) trong quá trình quản lý đề in sao, đã tìm cách lấy phần tự luận (các môn trong nhóm tổ hợp xã hội) mang về cho cháu đang theo học tại một Trường THPT ở TP Huế.

Liên quan đến vụ việc đề kiểm tra của một môn học trong tổ hợp các môn xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân) học kỳ 1 lớp 12 ở tỉnh Thừa Thiên-Huế bị lộ, sáng 12/1, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, qua xác minh, đơn vị đã bước đầu làm rõ vụ việc này.

Ông Tân cho biết, từ tin nhắn mã đề kiểm tra học kỳ của học sinh bị phát hiện sử dụng trên điện thoại cá nhân tại phòng kiểm tra học kỳ 1 trường THPT trên địa bàn, Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã truy vết, xác minh.

Qua đó xác định, sau khi nhận đề thi chung từ ngân hàng đề thi của Sở, một nữ cán bộ Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế) trong quá trình quản lý đề in sao đã tìm cách lấy phần tự luận (các môn trong nhóm tổ hợp xã hội) mang về cho cháu đang theo học tại một Trường THPT ở TP Huế. Sau đó, học sinh này chia sẻ đề thi cho bạn nên đề kiểm tra khối 12 vào ngày 7/1 bị lộ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, truy vết, xác minh việc lộ đề kiểm tra. Sau khi có kết quả truy vết, Sở đã tổ chức cuộc họp, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân cán bộ vi phạm của Trường THPT Nguyễn Sinh Cung. Tại cuộc họp, nữ cán bộ vi phạm lý giải việc lấy đề kiểm tra đưa cho cháu là vì thương cháu.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế, sau khi hoàn thành đợt truy vết sẽ tổ chức riêng đợt kiểm tra bằng đề dự bị cho các học sinh có liên quan. “Căn cứ theo quy chế, Sở sẽ tiến hành kỷ luật và xử lý các học sinh đã sử dụng tài liệu bị lập biên bản; đồng thời xem xét xử lý nghiêm đối với cá nhân, tổ chức vi phạm và thông báo trước toàn ngành theo quy định”, ông Nguyễn Tân cho hay.

Trước đó, việc lộ đề thi được phát hiện vào ngày 7/1 trong quá trình diễn ra buổi thi kết thúc học kỳ 1 của khối lớp 12. Thời điểm trên, khi đang làm bài thi một môn thuộc khối xã hội, một học sinh được phát hiện sử dụng tài liệu và bị lập biên bản.

Sau khi thu giữ tài liệu của học sinh này, nhà trường nơi tổ chức buổi thi tiếp tục phát hiện có 4 mã đề của một môn học trong tổ hợp khối xã hội có dấu hiệu bị lộ nên tiến hành báo cáo để xác minh làm rõ.

Anh Khoa
.
.
.