Xử lý đối tượng phát tán video bạo lực học đường lên mạng xã hội

08:58 01/07/2020
Ngày 1/7, Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết đơn vị vừa phát hiện, xử lý một trường hợp sử dụng mạng xã hội phát tán video có nội dung bạo lực học đường nhưng không đúng bản chất của vụ việc gây hoang mang trong dư luận quần chúng.


Trước đó, qua nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Nam Đàn phát hiện từ ngày 15/6, một số tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải video clip và thông tin liên quan vụ việc một nhóm học sinh của trường THCS Hưng Thái Nghĩa, huyện Nam Đàn đánh nhau. 

Phần bình luận có từ xúc phạm liên quan vụ việc đánh nhau trong video clip cắt ra từ trang facebook “Duyên phận bỏ sĩ”

Do các thông tin được đăng tải thiếu chính xác, nội dung không đầy đủ, không đúng bản chất của vấn đề, số lượng chia sẻ bài viết lại lớn, tốc độ nhanh gây hoang mang trong dư luận quần chúng và nhiều ý kiến bình luận trái chiều.

Trong đó có trường hợp tài khoản Facebook "Duyên phận bỏ sỉ" đăng tải video clip nêu trên kèm nội dung bôi nhọ, hạ uy tín tập thể giáo viên nhà trường, phần bình luận của bài viết bản thân chủ tài khoản và nhiều người khác dùng nhiều từ ngữ xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người thân và các em học sinh có liên quan vụ việc đánh nhau trong video clip. Có thời điểm bài viết này nhận được hơn 500 lượt chia sẻ, gần 600 lượt bình luận và hàng chục nghìn lượt tiếp cận, xem video clip.

Vì việc đăng tải, chia sẻ các nội dụng này có tác động tiêu cực đến nhận thức của nhiều người dùng mạng xã hội, nội dung kích động bạo lực gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em cần thiết ngăn chặn theo quy định tại Điều 29 Luật An ninh mạng 2018 quy định về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng nên Công an huyện Nam Đàn đã tiến hành xác minh và xác định N.T. T sinh năm 1991 trú tại xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn là người dùng tài khoản facebook “Duyên Phận Bỏ Sỉ” nên đã mời T lên trụ sở Công an xã làm việc.

Quá trình làm việc, T thừa nhận không nhận thức được việc chia sẻ các thông tin chưa chính xác không giúp ích cho việc phòng ngừa tội phạm xảy ra, trái lại việc lan truyền thông tin, hình ảnh bạo lực kèm những lời lẽ xúc phạm, phỉ báng các em học sinh liên quan trên không gian mạng là cách ứng xử thiếu văn minh, kích động bạo lực, xâm hại trẻ em.

Công an huyện Nam Đàn làm việc và yêu cầu N.T. T gỡ bỏ những nội dung vi phạm pháp luật.

Sau khi làm việc với cơ quan công an, T nhận thức được hành vi vi phạm của mình do thiếu kiến thức hiểu biết pháp luật, đã tiến hành gỡ bỏ bài viết liên quan.

Đối với các trường hợp học sinh tham gia vụ việc đánh nhau nói trên, hiện Công an huyện Nam Đàn đang xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định nhằm răn đe, ngăn chặn các vụ bạo lực học đường tương tự tiếp diễn xảy ra, đảm bảo an ninh trường học.

Minh Tâm