Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh cần lưu ý gì?

Thứ Sáu, 07/06/2024, 06:33

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025 trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 8 và 9/6. Năm nay, toàn thành phố có hơn 106.000 học sinh tham dự nhưng chỉ có khoảng 61% trong số này có suất vào lớp 10 công lập. Do tính cạnh tranh cao nên nhiều năm nay, kỳ thi này được đánh giá là căng thẳng hơn thi đại học. Cùng với việc trang bị tốt về kiến thức, kỹ năng và tâm lý để bước vào kỳ thi thì việc nắm vững quy chế thi cũng là nội dung quan trọng mà thí sinh cần lưu ý.

Từ nhiều năm nay, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội đều áp dụng các quy định tại quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành. Năm 2024 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT áp dụng quy chế thi mới với điều chỉnh quan trọng về danh mục vật dụng được phép mang vào phòng thi nên các thí sinh cần lưu ý các điểm này.

Cụ thể, thí sinh cần ghi nhớ danh mục các vật dụng được mang vào phòng thi, gồm: Bút viết; thước kẻ; bút chì; tẩy chì; ê ke; thước vẽ đồ thị; dụng cụ vẽ hình; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat địa lý Việt Nam được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác). Thí sinh cũng cần lưu ý danh mục các vật dụng cấm mang vào phòng thi. Đây là lần đầu tiên quy chế thi quy định rõ các vật dụng cấm mang vào phòng thi, gồm: Giấy than; bút xóa; đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi. Nếu mang theo vật dụng trái phép vào phòng thi, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi. Những thí sinh bị đình chỉ thi sẽ mất quyền tham gia xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh cần lưu ý gì? -0
Ảnh minh hoạ.

Điểm tiếp theo mà Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý thí sinh là các em phải đến đúng giờ thi. Theo lịch thi vào lớp 10 của Sở GD&ĐT, thời gian làm bài thi buổi sáng bắt đầu từ 8h và buổi chiều bắt đầu từ 2h, do đó, thí sinh cần có mặt tại phòng thi trước hiệu lệnh tính giờ làm bài ít nhất 60 phút để làm thủ tục, ổn định tâm lý. Nếu chẳng may quên vật dụng, giấy tờ cần thiết, thí sinh có thể nhờ cán bộ coi thi hỗ trợ xử lý trong thời gian này, không làm ảnh hưởng đến tâm lý, thời gian làm bài. Trong trường hợp nếu thí sinh đến phòng thi chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi buổi đó. Theo nguyên tắc xét tuyển của Sở GD&ĐT Hà Nội, thí sinh chỉ được tham gia xét tuyển vào lớp 10 Trường THPT công lập nếu làm đủ 3 bài thi gồm Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Thí sinh làm thiếu một trong 3 bài thi sẽ mất cơ hội tham gia xét tuyển.

Rút kinh nghiệm từ việc một số đề thi Toán trong kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 bị in mờ khiến thí sinh hiểu nhầm, làm nhầm nên cho ra kết quả khác, năm nay, tại mỗi điểm thi Sở GD&ĐT Hà Nội đều có thêm đề thi gốc. Khi có ý kiến phản ánh về đề, lãnh đạo điểm thi sẽ đối chiếu với đề thi gốc để có ngay phản hồi, không làm ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh, do đó, ngay khi nhận đề thi, thí sinh cần khẩn trương kiểm tra kỹ toàn bộ nội dung đề thi. Nếu phát hiện có bất thường (như đề thi bị thiếu tranh, bị nhòe, mờ...), thí sinh báo cáo ngay với cán bộ coi thi. Nếu quá 5 phút tính từ lúc làm bài thi, thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về đề thi đã nhận.

Ngoài ra, năm nay Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu, 201 trường được sử dụng làm điểm thi tuyệt đối không để máy tính tại phòng thi. Toàn bộ máy tính và các thiết bị công nghệ tại phòng thi đều phải được di chuyển đến địa điểm an toàn, biệt lập. Về khoảng cách giữa nơi bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh với phòng thi, Sở GD&ĐT yêu cầu phải bảo đảm 25m theo quy chế thi của Bộ GD&ĐT.

H.Thanh
.
.
.