Sẽ không có "mưa" điểm 10 môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Chủ Nhật, 19/06/2022, 12:15

Sáng 19/6, hơn 106.000 học sinh Hà Nội đã hoàn thành môn Toán, môn thi cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023. Theo đánh giá của giáo viên, đề thi môn Toán vào lớp 10 năm nay nhẹ nhàng nhưng có tính phân loại đối tượng học sinh.

Nhận xét chung về đề thi môn Toán, thầy giáo Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) đánh giá, cấu trúc đề ổn định so với các năm học trước, gồm 5 bài. Đề thi nhẹ nhàng, có những câu hỏi phân hóa học sinh. Dự báo, mức độ điểm trung bình 6,5 - 7,25 điểm.

Sẽ không có
Đề thi môn Toán năm 2022 của Hà Nội vừa sức, thí sinh dễ dàng đạt điểm 7.

Đồng quan điểm, thầy Trần Mạnh Hiếu, giáo viên dạy Toán ở Hà Nội cho rằng, cấu trúc đề môn Toán năm nay gần giống với năm 2020. Đề thi đáp ứng được yêu cầu kiểm tra đánh giá học sinh và có yếu tố phân hóa. Hàm lượng kiểm tra kiến thức và kỹ năng cơ bản cao, không đánh đố học sinh. Học sinh chỉ cần có thời gian ôn luyện, thực hành giải tốt các dạng toán cơ bản và làm bài cẩn thận thì hoàn toàn có thể hoàn thành 75% đến 80% đề thi một cách nhanh chóng. Học sinh muốn đạt điểm từ 8 trở lên cần tư duy, vận dụng các ý giải trong bài để tìm hướng giải bài toán. Với đề thi này, dự báo, điểm năm nay chắc sẽ có nhiều 8, 9, tuy nhiên, sẽ không có hiện tượng "mưa điểm 10". Mật độ điểm số trong khoảng từ 6,5 đến 8 chiếm phần trăm cao nhất.

Các giáo viên tổ Toán, Hệ thống giáo dục HOCMAI đánh giá, cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 năm nay cơ bản giữ ổn định như năm trước, độ phân hoá rõ rệt hơn. Cụ thể, cấu trúc đề thi gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài quen thuộc nhằm tránh gây ra sự xáo trộn, bỡ ngỡ cho các thí sinh. Nhìn chung, đề Toán năm nay sẽ có mức điểm trung bình vào khoảng 7 điểm.

H.Thanh
.
.
.