Hàng trăm nghìn máy tính đã đến tay học sinh nghèo cả nước

Thứ Năm, 18/01/2024, 17:33

Ngày 18/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình "Sóng và máy tính cho em".

Thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 để hỗ trợ máy tính bảng phục vụ học trực tuyến cho học sinh thuộc gia đình hộ nghèo, cận nghèo và học sinh có bố, mẹ bị tử vong do COVID-19, ngày 30/9/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ GD&ĐT đã ký ban hành Kế hoạch số 3667/KHBTTTT-BGDĐT triển khai thực hiện Chương trình.

Theo đó Chương trình được triển khai thành hai giai đoạn: Giai đoạn I, huy động 1 triệu máy tính bảng để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg1. Giai đoạn II, từ năm 2022-2023, tiếp tục phát động để 100% học sinh có hoàn cảnh khó khăn được trang bị máy tính học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số.

Hàng trăm nghìn máy tính đã đến tay học sinh nghèo cả nước -0
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh khen thưởng các đơn vị có thành tích trong triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em".

Đến nay, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận máy tính, tiền và phân bổ cho các địa phương trao cho học sinh. Theo đó, 92.629 máy tính bảng (từ nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông) đã được phân bổ cho học sinh 24 tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16.

Bộ GD&ĐT cũng đã tiếp nhận và phân bổ tiền cho 17 tỉnh để các địa phương chủ động tổ chức mua sắm, kịp thời bàn giao máy tính cho học sinh với số tiền 513 tỷ đồng  (dự kiến mua 205.200 máy tính bảng và đến nay đã hoàn thành mua sắm và bàn giao cho học sinh 158.688 máy); huy động trong ngành giáo dục được 156.92 tỷ đồng (62.768 máy); 35.639 máy tính và máy tính bảng; 33.209 điện thoại thông minh và 101.733 thiết bị khác từ cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh: Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được phát động với mong muốn huy động sự chung tay của cộng đồng và xã hội, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, chung tay hỗ trợ cho các em có máy tính để học trực tuyến và áp dụng sự chỉ đạo của ngành giáo dục về chuyển đổi số và giải pháp đột phá trong toàn ngành.

Đồng chí Thứ trưởng cũng mong muốn các đơn vị liên quan tiếp tục kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và cá nhân hỗ trợ, thực hiện Giai đoạn II của Chương trình để tất cả học sinh có hoàn cảnh khó khăn có máy tính để học tập. Bên cạnh đó, cần rà soát, phủ sóng tất cả các điểm lõm sóng để học sinh trên toàn quốc được tham gia học tập, tra cứu trên mạng Internet, đảm bảo công bằng cho các em học sinh trên mọi miền Tổ quốc.

Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng 20 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình "Sóng và máy tính cho em".

Hùng Quân
.
.
.