Đảm bảo an toàn đón trẻ mầm non đi học trở lại

07:28 13/04/2022

Ngày 13/4, gần 540.000 học sinh mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ đến trường sau thời gian dài phải nghỉ học ở nhà vì dịch COVID-19. Tận dụng thời gian nghỉ lễ, nhiều nhà trường, nhóm lớp đã rà soát, hoàn thiện các điều kiện để sẵn sàng đón trẻ trở lại trường.

Vui mừng, phấn khởi là tâm trạng chung của nhiều phụ huynh Hà Nội khi trẻ mầm non được đi học trở lại. Chị Nguyễn Mai Ngọc, phụ huynh học sinh hiện đang sinh sống tại khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ: "Tuần trước con trai lớn được tới trường, tôi đã mừng lắm. Nay bé út cũng sắp đi học trở lại thì thực sự cảm thấy nhẹ nhõm. Hơn 1 năm nay cháu thường xuyên phải chơi đồ chơi một mình, chưa thể học nhiều về kỹ năng nhận biết mặt chữ, vẽ, ca hát. Tôi mong con được đi học để phát triển tư duy, giao tiếp nhiều hơn". Tuy nhiên, bên cạnh sự vui mừng, một số cha mẹ học sinh cũng bày tỏ lo lắng làm thế nào bảo đảm an toàn cho con, khi trẻ còn quá nhỏ.

Theo các chuyên gia y tế, việc trẻ em không được đến trường trong một thời gian dài sẽ gây ra các khiếm khuyết về cả thể chất lẫn tinh thần, từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài, thậm chí, khiến trẻ mắc bệnh trầm cảm, bệnh không lây nhiễm... Theo TS.BS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, việc cho trẻ mầm non đi học trở lại là hết sức cần thiết. Trẻ ở nhà quá lâu có thể tăng tỷ lệ trầm cảm, stress và đi học chính là hình thức giúp bé "xả stress".

Đảm bảo an toàn đón trẻ mầm non đi học trở lại -0
Nhà trường cần sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn mọi mặt khi đón trẻ mầm non đi học trở lại. Ảnh minh hoạ

Cũng theo TS.BS Nguyễn Văn Thường, có 4 giải pháp nên áp dụng để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho trẻ mầm non khi tới trường. Thứ nhất, cần chuẩn bị kỹ các điều kiện an toàn tại trường học trước khi đón trẻ. Trường học nên được khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ, nhất là đồ dùng của trẻ phải khử khuẩn kỹ lưỡng. Thứ hai, có biện pháp kiểm soát "đầu vào", tức thông tin trước với phụ huynh, những bé có triệu chứng ho, sốt,… phải chủ động cho nghỉ ở nhà. Thứ ba, trong quá trình học tập tại trường cũng nên có sự kiểm tra, kiểm soát. Ví dụ, đo nhiệt độ cho các con 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Nếu phát hiện dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 thì cho bé nghỉ học, không để tiếp xúc với trẻ khác. Thứ tư, khuyến cáo phụ huynh ngay khi ở nhà cần có giải pháp bảo vệ an toàn cho con, chủ động phát hiện các triệu chứng ho, sốt, nếu cần cho bé nghỉ ở nhà và thông báo với nhà trường.

Tại Hội nghị triển khai công tác cho trẻ mầm non tới trường sau thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức ngày 12/4, lãnh đạo Phòng GD&ĐT các quận, huyện thị xã trên địa bàn cho biết, tận dụng dịp nghỉ lễ Giổ Tổ Hùng Vương, các trường đã hoàn thành việc diễn tập phương án đón trẻ; sẵn sàng các điều kiện tổ chức bán trú.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thị Hương chia sẻ: Toàn quận hiện có 10 nhóm lớp mầm non thông báo giải thể do dịch bệnh kéo dài. Với tinh thần bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho trẻ, những em theo học tại các nhóm lớp giải thể, phụ huynh cũng có thể lựa chọn gửi con học trường công lập hoặc hệ thống ngoài công lập theo nguyện vọng.

Còn theo đại diện Phòng GD&ĐT quận Ba Đình, hiện trên địa bàn quận có 5 trường ngoài công lập và 4 nhóm lớp đã giải thể. Tỷ lệ trẻ đăng ký đi học đạt 80%, tuy nhiên, nếu những ngày tiếp theo, tỷ lệ trẻ đi học đủ thì số giáo viên còn thiếu là 215 người. Phòng GD&ĐT sẽ tiếp tục theo dõi tình hình vận hành của các nhà trường để báo cáo, đề xuất UBND quận phương án giải quyết.

Nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là dù tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương yêu cầu các đơn vị, nhà trường sẵn sàng phương án đón trẻ bảo đảm an toàn về mọi mặt, trong đó có an toàn phòng, chống dịch và phòng, chống tai nạn thương tích; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm khi tổ chức hoạt động bán trú... Đặc biệt, để giải quyết cơ bản tình trạng thiếu giáo viên, nhân viên, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ báo cáo UBND thành phố có phương án thi tuyển viên chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của ngành.

Huyền Thanh
.
.
.