"Cháy hết mình" với nghề giáo

Thứ Sáu, 18/11/2022, 08:17

Tròn 8 năm theo nghiệp "cầm phấn", cô giáo trẻ Trần Thị Ngọc Hà, Trường THCS Nguyễn Du (TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong dạy học và công tác Đội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh. Với những đóng góp đó, cô Hà được vinh danh tại giải thưởng "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp Trung ương lần thứ III, năm 2022, do Trung ương Đoàn tổ chức. 

Cô giáo Ngọc Hà kể rằng, năm 2014, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán, Trường Đại học Sư phạm Huế, cô trở về Quảng Trị công tác. Suốt 8 năm tham gia dạy học ở nhiều đơn vị trường học khác nhau trên địa bàn tỉnh, cô đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong dạy học và công tác Đội TNTP Hồ Chí Minh được ghi nhận.

Là giáo viên đứng lớp trong thời đại chuyển đổi số, cô luôn trăn trở làm sao để nâng cao chất lượng dạy học môn Toán và các hoạt động phong trào hướng đến giáo dục toàn diện cho học sinh. Năm học 2020 - 2021, với sáng kiến kinh nghiệm "Góp phần nâng cao chất lượng môn Toán THCS thông qua tổ chức trò chơi học tập", qua hình thức "học mà chơi, chơi mà học" đã giúp học sinh có hứng thú hẳn với các tiết học ở trường.

Ảnh minh họa.

Cô Hà tâm sự, nhờ phương pháp dạy học kể trên, học sinh đã tích cực hơn trong quá trình học tập, tìm tòi, chiếm lĩnh kiến thức; mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh, giữa học sinh với nhau ngày càng trở nên gắn kết.

"Mừng nhất là các em đều mong đợi đến tiết Toán để được tham gia các trò chơi trí tuệ. Việc sử dụng trò chơi học tập trong giờ học một cách hợp lí đã làm tăng hứng thú, nâng cao chất lượng, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy môn Toán THCS theo hướng phát huy sự tích cực, chủ động và sáng tạo của học sinh, tăng cường hoạt động cá nhân phối hợp học tập giao lưu, hợp tác; hình thành và rèn kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn giúp các em làm chủ bản thân. Qua đó, học sinh không chỉ được lĩnh hội kiến thức một cách dễ dàng mà còn giúp các em củng cố, khắc sâu kiến thức đó một cách tự giác, tích cực".

Đáng chú ý, năm học 2021 - 2022, khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh, cô Hà đã đưa ra sáng kiến "Nâng cao chất lượng dạy học môn toán lớp 9 bằng phương pháp trực quan thông qua phần mềm Geometer's Sketchpad tại Trường THCS Nguyễn Du". Với nội dung, hình thức tiết dạy phong phú, đưa được nhiều hình ảnh động đã tạo hứng thú cho học sinh. Đặc biệt, nhờ tính trực quan cao nên kể cả học sinh có học lực yếu cũng  bắt nhịp được bài học, tham gia phát biểu nhiều hơn.

Ba năm trở lại đây, tiết sinh hoạt dưới cờ của học sinh Trường THCS Nguyễn Du có nhiều đổi mới. Thay vì thời gian chủ yếu dành cho nhà trường đánh giá thi đua tuần qua và triển khai kế hoạch tuần tới, học sinh được tham gia nhiều hoạt động rèn luyện kỹ năng như sử dụng mạng xã hội đúng cách, phòng tránh tai nạn đuối nước, xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường cùng nhiều trò đố vui có thưởng… giúp học sinh nâng cao kiến thức, tự tin và năng động hơn. Sự thay đổi đó áp dụng từ sáng kiến của cô Hà trong vai trò Tổng phụ trách Đội TNTP của nhà trường từ năm học 2019-2020.

Cô Hà bảo, thời điểm 3 năm trước, các mô hình hoạt động tình nguyện dành cho thanh niên rất nhiều, tuy nhiên đối với lứa tuổi học sinh THCS thì hầu như chưa có mô hình chính thức. Trong những buổi sinh hoạt "Cùng giãi bày, cùng chia sẻ", nhiều học sinh bày tỏ mong muốn được tham gia các hoạt động tình nguyện. Từ đó, Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện của trường được cô Hà thành lập, tạo không gian cho học sinh trải nghiệm.

Nhiều hoạt động đã được CLB tổ chức, như: cùng cơ sở đoàn địa phương tổ chức Tết Trung thu tại địa bàn dân cư; vệ sinh đường sá sau lũ. Đặc biệt trong giai đoạn cao điểm dịch COVID-19, CLB tình nguyện tổ chức hoạt động "Tiếp sức tuyến đầu - Đuổi dịch qua mau", làm bánh trung thu, nước trái cây tặng các cán bộ, chiến sĩ CAND và bộ đội tại các khu cách ly ở địa phương. Thăm, tặng quà cho gia đình có công cách mạng...

"Các hoạt động này giúp các em trưởng thành hơn, nuôi dưỡng và lan tỏa tình yêu thương, biết sẻ chia và hình thành nhiều kỹ năng sống cần thiết. Tôi tin rằng các hoạt động tình nguyện có tác động to lớn vào sự hình thành nhân cách của các em", cô Hà bộc bạch.

Tranh thủ những kỳ nghỉ hè, cô Hà thường xuyên tham gia dạy tình nguyện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Hơn 2 năm nay, cô cũng tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện hỗ trợ các trường khắc phục hậu quả mưa lũ, tặng đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn bị ảnh hưởng ở nhiều vùng quê trong tỉnh. Cô Hà bày tỏ: "Mỗi người đều có tâm thiện lành, một tấm lòng muốn sẻ chia. Điều thôi thúc tôi tham gia nhiều hoạt động tình nguyện là vì tôi muốn góp một chút công sức vào các hoạt động có ích cho cộng đồng, lan tỏa tình yêu thương, nhân ái đến với các em học sinh của mình và mọi người".

Vinh dự nhận giải thưởng "Nhà giáo trẻ tiêu biểu", cô Hà chia sẻ: "Với tôi, giải thưởng là niềm vinh dự lớn, đồng thời là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu, cống hiến nhiều hơn với nghề mình đã chọn. Tôi cảm thấy rất vui vì mình đã được dùng chính những kiến thức của một nhà giáo và làm được việc thiện, góp phần mang ánh sáng tri thức đến với các em học sinh. Nghề giáo hạnh phúc khi mang lại những giá trị cho thế hệ trẻ, dẫn dắt các em phát triển bản thân toàn diện".

Thanh Bình
.
.
.