Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm để giáo viên yên tâm gắn bó với nghề

Thứ Hai, 14/11/2022, 19:40

Đảng và Nhà nước đồng thời với việc đặt yêu cầu ngày càng cao với đội ngũ giáo viên và các cơ sở giáo dục đại học (ĐH), cũng hết sức quan tâm đổi mới và hoàn thiện cơ chế, chính sách, trong đó có chính sách đãi ngộ về vật chất và tinh thần, để thúc đẩy nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, để mỗi giáo viên yên tâm gắn bó với nghề và cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp trồng người.

Chiều 14/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các cơ quan bộ, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan trung ương và địa phương, các tập đoàn doanh nghiệp, đại biểu trong nước và quốc tế…

Về phía Trường ĐH Kinh tế quốc dân có PGS.TS Bùi Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng trường và GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng, cùng cán bộ, giáo viên, sinh viên của nhà trường…

Tại lễ kỷ niệm, GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho hay, cách đây 66 năm, Trường Kinh tế - Tài chính Trung ương, trường ĐH kinh tế đầu tiên của Việt Nam đặt trong hệ thống ĐH nhân dân, do cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng làm Hiệu trưởng danh dự, đã được thành lập, sau đó được đổi tên là Trường ĐH Kinh tế - Kế hoạch, nay là trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Trải qua 66 năm xây dựng và trưởng thành, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã trở thành cơ sở đào tạo hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, quản lí và quản trị kinh doanh, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, phụng sự sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước. Các thế hệ cựu sinh viên của Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã và đang giữ những trọng trách trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.

Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm nâng cao chất lượng nhà giáo, để giáo viên yên tâm gắn bó với nghề -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ giáo viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Trong hàng ngũ những doanh nhân hàng đầu của đất nước, rất nhiều người là cựu sinh viên của Trường ĐH Kinh tế quốc dân, có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển, hiện đại hóa đất nước. Dấu ấn sâu đậm của Trường ĐH Kinh tế quốc dân có thể tìm thấy ở mọi lĩnh vực kinh tế xã hội. Trường đi đầu trong đào tạo ĐH và sau ĐH cho các nước bạn Lào, Campuchia. Trường còn trở thành đầu mối hợp tác nghiên cứu có uy tín tại Việt Nam của các Trường ĐH, viện nghiên cứu quốc tế đến từ hơn 100 tổ chức giáo dục thuộc hơn 30 quốc gia trên thế giới…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích của Trường ĐH Kinh tế quốc dân trong các lĩnh vực hoạt động, đóng góp tích cực của nhà trường vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh, các Trường ĐH là nơi thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, là nơi bồi dưỡng nhân tài, có vai trò, trách nhiệm to lớn trong việc hiện thực hóa “Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm nâng cao chất lượng nhà giáo, để giáo viên yên tâm gắn bó với nghề -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 1 tập thể và 2 cá nhân xuất sắc của Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Trong những năm qua, thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nước nhà, giáo dục ĐH nước ta đã đạt nhiều thành tựu, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển đất nước. Tuy nhiên, sự phát triển của giáo dục ĐH vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Do đó, để thực hiện tốt hơn nữa công cuộc đổi mới giáo dục ĐH, Chủ tịch nước đề nghị ngành giáo dục và các trường ĐH làm tốt một số nhiệm vụ như: Chuyển mạnh giáo dục ĐH từ lấy truyền đạt kiến thức sang giáo dục rèn luyện kĩ năng, phương pháp, tư duy của người học, tự tìm tòi bổ sung kiến thức, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội. Nhiệm vụ của trường ĐH tiến bộ không phải là cung cấp những câu trả lời thích hợp, mà chính là dạy cho người học biết cách đặt ra các câu hỏi đúng, phương pháp tự học, tự nghiên cứu. Muốn vậy, phải đổi mới căn bản mục tiêu, nội dung chương trình đào tạo, giáo trình và học liệu.

Chủ tịch nước yêu cầu, mỗi cơ sở giáo dục ĐH phải thực sự là lực lượng tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với nhu cầu của xã hội và xu thế phát triển khoa học công nghệ trên thế giới. Các nhà nghiên cứu, các chuyên gia của trường ĐH đầu ngành như trường ĐH Kinh tế quốc dân cần có sự tham gia tích cực hơn nữa, hiệu quả hơn nữa vào xây dựng chính sách của đất nước.

Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm nâng cao chất lượng nhà giáo, để giáo viên yên tâm gắn bó với nghề -0
Chủ tịch nước cho rằng, đổi mới quản trị ĐH là tiền đề triển khai hệ thống các giải pháp khắc phục các hạn chế, yếu kém của giáo dục ĐH.

Cũng theo Chủ tịch nước, các trường ĐH phải phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trở thành những người có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, trách nhiệm nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng sư phạm.

“Để đạt được yêu cầu này, ngoài tinh thần tự rèn luyện của giáo viên, các cơ sở giáo dục ĐH có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để mỗi giáo viên cống hiến hết khả năng trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng công tác. Đảng và Nhà nước đồng thời với việc đặt yêu cầu ngày càng cao với đội ngũ giáo viên và các cơ sở giáo dục ĐH, cũng hết sức quan tâm đổi mới và hoàn thiện cơ chế, chính sách, trong đó có chính sách đãi ngộ về vật chất và tinh thần, để thúc đẩy nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, để mỗi giáo viên yên tâm gắn bó với nghề và cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp trồng người”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm nâng cao chất lượng nhà giáo, để giáo viên yên tâm gắn bó với nghề -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng các Nhà giáo Nhân dân của Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Chủ tịch nước còn khẳng định, đổi mới quản trị ĐH là tiền đề triển khai hệ thống các giải pháp khắc phục các hạn chế, yếu kém, trong đó phải tích cực chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin cần song hành với thực hiện cơ chế tự chủ ĐH. Trong những năm qua, việc thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ tại một số trường ĐH công lập, trong đó có Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã thu được những kết quả tích cực ban đầu, đồng thời cũng đặt ra nhiều vấn đề phức tạp đòi hỏi tiếp tục nghiên cứu giải quyết…

Chủ tịch nước yêu cầu, riêng với Trường ĐH Kinh tế quốc dân được xác định là trường ĐH trọng điểm quốc gia, cần mạnh dạn đặt mục tiêu và thời hạn phấn đấu gia nhập top 1.000 trường ĐH tốt nhất thế giới và trở thành điểm đến của sinh viên khu vực và quốc tế. Việt Nam là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn nhất thế giới nhưng riêng giáo dục ĐH thì tốc độ mở cửa và hội nhập còn rất hạn chế. Do đó, cần nhanh chóng tháo gỡ các rào cản, yêu cầu điều kiện về vốn và đất đai trong liên kết, hợp tác quốc tế nhằm thu hút thành công các thương hiệu ĐH hàng đầu thế giới đến Việt Nam, hạn chế chảy máu chất xám và ngoại tệ, thu hút sinh viên đến Việt Nam học tập như Singapore và Malaysia đã làm được trong vòng 2 thập kỉ qua…

Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm nâng cao chất lượng nhà giáo, để giáo viên yên tâm gắn bó với nghề -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành thư viện điện tử hiện đại của Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Với các em sinh viên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Trường ĐH Kinh tế quốc dân là nơi tôi đã theo học Khóa 15 Khoa Công nghiệp (1973 – 1977). Tôi và những người theo học tại mái trường này luôn tự hào từng là sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Tôi luôn có niềm tin vào các thế hệ sinh viên của nhà trường cũng như sinh viên các trường ĐH của Việt Nam. Tôi mong các em hãy phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, trách nhiệm với xã hội, tích cực học tập, tiếp thu tinh hoa tri thức của nhân loại, rèn luyện kĩ năng, nuôi dưỡng khát vọng cống hiến và khởi nghiệp…”.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 1 tập thể và 2 cá nhân của Trường ĐH Kinh tế quốc dân gồm: Phòng Quản lí Khoa học; PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thanh Hà, giảng viên cao cấp Khoa Kế hoạch và Phát triển; PGS.TS Tạ Văn Lợi, Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã cắt băng khánh thành thư viện điện tử hiện đại dùng chung cho 45 trường ĐH của Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Thu Phương
.
.
.