Chấn chỉnh vụ liên quan đến đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Thứ Hai, 13/05/2024, 20:52

Ngày 13/5, UBND huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh đã có báo cáo kết quả giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến việc phát đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025, xảy ra tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Nguyễn Văn Bứa.

Theo báo cáo, căn cứ thông tin phản ánh, ngày 11/5, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện xác minh, làm rõ nội dung phản ánh. Qua rà soát, UBND huyện nhận thấy Trường THCS Nguyễn Văn Bứa có chủ trương gửi mẫu đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 cho phụ huynh là không đúng quy định. Vì vậy, UBND huyện đã yêu cầu Phòng GD&ĐT chấn chỉnh, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan; đồng thời chỉ đạo Phòng GD&ĐT, ban giám hiệu nhà trường liên hệ với phụ huynh để thông tin rõ quy định về đăng ký tuyển sinh  lớp 10.

Chấn chỉnh liên quan đến đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 -0
 Ban Giám hiệu Trường THCS Nguyễn Văn Bứa nhận thiếu sót khi gửi cho phụ huynh mẫu đơn không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn đã có văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh công tác tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường THCS trên địa bàn huyện. Phòng GD&ĐT huyện và ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Văn Bứa cũng đã liên hệ với gia đình học sinh T.C.T.V. (lớp 9/5) về việc gửi mẫu đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ban Giám hiệu trường nhận thiếu sót, cho rằng việc gửi cho phụ huynh mẫu đơn không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 như trên là không đúng theo chủ trương của Phòng GD&ĐT huyện.

Trường THCS Nguyễn Văn Bứa cũng đã tổ chức buổi gặp gỡ phụ huynh và học sinh lớp 9 có nguyện vọng không theo học trường công lập vào sáng 12/5. Cuộc gặp này là để lắng nghe nguyện vọng và định hướng cho các em đăng ký tuyển sinh phù hợp với nguyện vọng, năng lực.

Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn đã chủ trì tổ chức cuộc họp chấn chỉnh, kiểm điểm lãnh đạo Trường THCS Nguyễn Văn Bứa, giáo viên chủ nhiệm cùng các cá nhân liên quan.

Sự việc trên đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành, của huyện, gây hoang mang dư luận, nhất là trong thời điểm học sinh đang đăng ký nguyện vọng để chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

UBND huyện Hóc Môn cũng đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT rà soát tất cả các trường THCS trên địa bàn huyện. Nếu có trường nào tổ chức hình thức cam kết tương tự như Trường Nguyễn Văn Bứa thì phải chấn chỉnh và khắc phục ngay. Đồng thời, chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện tiếp tục phối hợp với các phòng, ngành và UBND các xã, thị trấn nắm tình hình liên quan công tác tuyển sinh vào lớp 10, tham mưu UBND huyện có hướng xử lý kịp thời, đảm bảo công tác tuyển sinh được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT.

 Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cũng khẳng định, quan điểm của Sở là tạo mọi điều kiện cho mọi học sinh tham gia dự thi tuyển sinh vào lớp 10 để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, bao gồm cả đối tượng tuyển thẳng nếu muốn tham gia dự thi. Sở GD&ĐT không cho phép các trường THCS, giáo viên chủ nhiệm vận động, ép buộc phụ huynh học sinh không dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Công tác phân luồng được thực hiện dựa trên nguyện vọng thực tế của phụ huynh học sinh. Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 chỉ đóng vai trò tư vấn, hỗ trợ, còn quyền quyết định việc dự thi tuyển sinh hay chọn các hướng học khác, cũng như chọn nguyện vọng nào là quyền của phụ huynh học sinh.

Trường hợp phụ huynh học sinh tự nguyện không tham gia thi tuyển sinh vào lớp 10 thì phụ huynh sẽ làm đơn xin không tham gia gửi cho trường và nêu rõ là nếu không tham gia thì học sinh sẽ tiếp tục học tập ở đâu.

Sở GD&ĐT đã yêu cầu các Phòng GD&ĐT quận, huyện và TP Thủ Đức nhắc nhở hiệu trưởng các trường THCS, giáo viên chủ nhiệm thực hiện nghiêm túc các văn bản của Sở GD&ĐT về phân luồng và tư vấn học sinh.

Nguyễn Cảnh
.
.
.