Tin thêm về vụ đơn xin không thi vào lớp 10 trường công lập

Chủ Nhật, 12/05/2024, 12:45

Liên quan đến đơn xin không tham gia thi tuyển sinh vào lớp 10 của Trường trung học cơ sở (THCS) Nguyễn Văn Bứa, ông Nguyễn Văn Hiệp, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh cho biết đã có kết quả xác minh.

Theo đó, lá đơn được phản ánh là của một học sinh học lớp 9/5, Trường THCS Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn. Thông tin trên đơn là do học sinh viết, bạn của phụ huynh em này chụp lại và tự ý đăng lên mạng xã hội trong lúc ngồi uống cà phê với phụ huynh của học sinh này.

Trước đó, phụ huynh học sinh nói trên có nhắn tin cho giáo viên chủ nhiệm lớp với nội dung chủ yếu là học sinh này không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập, nhưng vẫn nộp hồ sơ vào lớp 10 tư thục, vẫn tiếp tục học lên cấp 3. Nguyện vọng của gia đình là muốn con học tư thục, không phải thấy con mình không đủ năng lực để học trường công lập.

Thông tin về vụ đơn xin không thi vào 10 trường công lập -0
Đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập của Trường THCS Nguyễn Văn Bứa.

Qua xác minh, mẫu đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2024 – 2025 là do Trường THCS Nguyễn Văn Bứa phát hành. 

Ngày 4/5/2024, tại cuộc họp hội đồng sư phạm, cô Nguyễn Thị Thanh Phương, Quyền hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bứa đã trình bày trước hội đồng việc tư vấn là trách nhiệm của ban giám hiệu, thầy cô chủ nhiệm khối 9, nhưng kết luận quyết định có thi hay không là quyền của học sinh và gia đình. Thầy cô không ép buộc học sinh với bất kỳ hình thức nào, nhà trường không lấy kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để làm tiêu chí đánh giá thi đua.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn cho biết, tại cuộc họp giao ban định kỳ với hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn huyện ngày 2/5 đã quán triệt về nhiệm vụ xét công nhận tốt nghiệp và công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025; đồng thời nhấn mạnh là chỉ tư vấn cho học sinh và cha mẹ học sinh chọn nguyện vọng thi tuyển sinh vào lớp 10. Việc quyết định cuối cùng là do học sinh và cha mẹ học sinh, không lấy kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để làm tiêu chí đánh giá thi đua các trường, không bắt buộc làm đơn xin không thi tuyển sinh vào lớp 10.

Phòng GD&ĐT cũng đã chỉ đạo các trường rà soát ngay tất cả các trường hợp học sinh lớp 9 có nguyện vọng không theo trường trung học phổ thông công lập, nhằm có sự tư vấn và phối hợp kịp thời với gia đình. 

Phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn cũng nhắc nhở cô Nguyễn Thị Thanh Phương, Quyền hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bứa về công tác quản lý chung, công tác tuyển sinh cho học sinh đúng với tinh thần chỉ đạo của Trưởng phòng GD&ĐT tại cuộc họp giao ban với hiệu trưởng ngày 2/5.

Ông Nguyễn Văn Hiệp cho biết, sẽ tổ chức họp nhắc nhở, kiểm điểm các cá nhân có liên quan để rút kinh nghiệm vào ngày 13/5.

Nguyễn Cảnh
.
.
.