Cảnh báo các thiết bị công nghệ thu phát tín hiệu nhằm gian lận trong thi lớp 10

Thứ Tư, 15/06/2022, 16:55

Một trong những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 của Hà Nội là các điểm thi phải bố trí khu vực để vật dụng cá nhân của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m.

Quy định này được đưa ra xuất phát từ việc lực lượng Công an phát hiện, thời gian vừa qua, có một số thiết bị công nghệ cao có thể thu phát sóng trong khoảng 25m. Vì vậy, dù thiết bị để ngoài hành lang nhưng vẫn có thể thu phát tín hiệu trong phòng thi và có nguy cơ làm lộ đề.

Theo đó, ngày 15/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi vào lớp 10 năm học 2022-2023.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022, Hà Nội có 106. 609 thí sinh đăng ký dự thi với 4.550 phòng ở 203 điểm thi. Số cán bộ trực tiếp tham gia coi thi là khoảng 14.000 người; số cán bộ tham gia phục vụ, bảo vệ điểm thi là khoảng 3.000 người; số cán bộ tham gia chấm thi là khoảng 2.500 người.

Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã thành lập đoàn thanh tra công tác coi thi với 693 cán bộ thanh tra, trong đó có 668 người chính thức và 25 người dự phòng. Mỗi tổ sẽ cắm chốt theo phương thức: Dưới 15 phòng thi 2 cán bộ thanh tra; từ 15-24 phòng thi sẽ cắm chốt 3 cán bộ thanh tra và từ 25-34 phòng thi là 4 cán bộ thanh tra. 

Một trong những điểm mới được áp dụng trong kỳ thi vào lớp 10 năm nay là vật dụng không được phép mang vào phòng thi của thí sinh phải đặt cách phòng thi tối thiểu 25m. Mặc dù với một địa phương có đông thí sinh như Hà Nội, việc bố trí phòng riêng để quản lý vật dụng cá nhân của thí sinh là không đơn giản, song quy định này nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng thí sinh có thể sử dụng các thiết bị công nghệ cao để phát tán đề thi ra ngoài nên Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu tất cả các điểm thi phải khắc phục khó khăn và triển khai nghiêm túc.

Tại mỗi điểm thi, tùy điều kiện cụ thể có thể bố trí thùng tôn, thùng giấy, móc treo, túi nilong có dán tem, đánh dấu, ghi tên… của từng thí sinh để hạn chế hiện tượng thất lạc đồ sau mỗi buổi thi. Với các trường hợp không bố trí được nhân lực trông đồ cho thí sinh, các trường có thể mua mỗi phòng thi 1 thùng carton, ghi rõ số phòng, thí sinh để toàn bộ tư trang vào đó, dán kín và mang ra cách xa phòng thi 25m.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Tăng cường các giải pháp phòng chống gian lận công nghệ cao -0
Công an Hà Nội huy động gần 1.000 cán bộ chiến sĩ tham gia bảo vệ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023.

Tại hội nghị, đại diện Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP Hà Nội đã nhắc lại các vấn đề cần lưu ý liên quan đến công tác phòng chống gian lận thi cử trong mùa thi. Công an TP đã xây dựng kế hoạch bảo vệ an toàn kỳ thi và huy động gần 1.000 cán bộ chiến sỹ tham gia công tác tại điểm thi và thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, tuần tra kiểm soát, PCCC, kiểm tra an ninh, an toàn giao thông tại các điểm thi.

Nhấn mạnh về việc nhiều thiết bị công nghệ cao có thể được mang vào phòng thi như camera siêu nhỏ gắn vào khẩu trang, cúc áo, đồng hồ, kính, dây lưng, đại diện Công an TP Hà Nội đề nghị giám thị phòng cần thi tăng cường giám sát, quan sát, nhất là sau khi phát đề thi nhằm phát hiện bất thường để tiến hành báo cáo và xử lý kịp thời.

Liên quan đến việc thí sinh có phải đeo khẩu trang trong phòng thi hay không, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng và Khoa học công nghệ, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Thí sinh phải đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và đeo trong suốt thời gian làm bài thi.

Để đề phòng thí sinh có thể gắn thiết bị vào khẩu trang, cán bộ coi thi cần lưu ý kỹ khâu nhận diện thí sinh trước khi vào phòng thi, nếu có dấu hiệu nghi ngờ thì yêu cầu thí sinh thay khẩu trang mới do điểm thi chuẩn bị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trưởng điểm thi triển khai quán triệt các nội dung quy chế, quy định tới các cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ kỳ thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT cũng đặc biệt lưu ý, trưởng điểm thi xây dựng kế hoạch coi thi, phân công nhiệm vụ rõ người rõ việc; tổ chức công tác coi thi; học tập quy chế thi tới toàn bộ cán bộ coi thi, kiểm soát các tình huống phát sinh, báo cáo đầy đủ, xử lý chủ động, linh hoạt nhưng phải theo đúng quy chế.

H.Thanh
.
.
.