Bảo vệ an toàn cho trẻ khi học online là nhiệm vụ cấp bách

16:55 11/09/2021

Từ sự việc học sinh tiểu học tại Hà Nội bị điện giật tử vong tại nhà, nhiều ý kiến cho rằng, phụ huynh, giáo viên cần sát sao hơn với trẻ, trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình. Các quan chức năng cũng cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình học trực tuyến.

 

Ngay sau khi tai nạn thương tâm xảy ra đối với cháu H.H.D, sinh năm 2011 tại quận Thanh Xuân, hiện là học sinh Trường Tiểu học Thái Thịnh, quận Đống Đa, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã thông tin, cảnh báo đến giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh quan tâm hơn đến các giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh trong thời gian học trực tuyến.

Tại nhiều diễn đàn, các bậc phụ huynh cũng truyền cho nhau những kinh nghiệm nhằm tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy đối với các con trong khi học online tại nhà, đặc biệt là các kỹ năng cơ bản khi tiếp xúc với nguồn điện, các kỹ năng để hạn chế sự xâm nhập của người lạ vào phòng học online như bảo vệ mật khẩu, không chia sẻ các đường link cho người ngoài.

Bảo vệ trẻ an toàn khi học online là nhiệm vụ cấp bách -0
Phụ huynh cần kiểm tra kỹ đường điện và thiết bị trước khi con học trực tuyến.

Anh Nguyễn Hữu Tuyên, phụ huynh học sinh, cũng là một cán bộ công tác trong ngành điện lực chia sẻ: Phụ huynh cần hướng dẫn con một số nguyên tắc chung về an toàn điện khi trẻ học tập, sinh hoạt tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội. Đặc biệt, với những trẻ nhỏ tuổi, phụ huynh cần quán triệt tuyệt đối không được để trẻ chạm vào dây điện đứt rời hoặc dây điện bị hở. Các con không được đưa ngón tay hoặc que đâm, chọc vào các ổ cắm điện và tuyệt đối không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt. Ngoài ra, trẻ không nên sử dụng bất kỳ thiết bị điện hoặc rút phích cắm điện khi không được người lớn cho phép; không được lấy dây điện, thiết bị điện ra làm đồ chơi.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Những tai nạn thương tích xảy ra trong hay ngoài nhà trường với học sinh đều hết sức đau lòng và một lần nữa nhắc nhở mỗi gia đình, nhà trường cần hết sức lưu tâm trong việc phòng ngừa, bảo vệ con trẻ. “Trong thời gian học sinh và trẻ mầm non tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19, việc phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ và học sinh cần có sự quan tâm phối hợp chặt chẽ từ phía nhà trường và cha mẹ học sinh, gia đình học sinh, đặc biệt là sự đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên từ giáo viên chủ nhiệm, hướng dẫn cha mẹ học sinh, học sinh các kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích có thể xảy ra như điện giật, đuối nước, cháy nổ”, ông Phạm Xuân Tiến lưu ý.

Bảo vệ trẻ an toàn khi học online là nhiệm vụ cấp bách -0
Người lớn phải trang bị các kỹ năng giúp trẻ an toàn tuyệt đối trong thời gian học trực tuyến.

Còn theo PGS. TS Trần Thành Nam, Chủ nghiệm Khoa Các Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, để học online, học sinh cấp 1 cần được đảm bảo hai yếu tố là an toàn và thoải mái. Trong đó, yếu tố an toàn ở đây bao gồm hai phương diện: An toàn trước các tai nạn thương tích có thể xảy ra trong nhà như bỏng, ngã, điện giật, ngộp nước trong bồn tắm, bị thương bởi các vật sắc nhọn và an toàn trước những nguy cơ trên mạng internet trong quá trình các con học trực tuyến.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh và thầy cô giáo cần tăng cường các biện pháp hỗ trợ, nhắc nhở, dạy cho các em một số kỹ năng cơ bản, đặc biệt là hướng dẫn và hỗ trợ học sinh tiểu học trong quá trình sử dụng các thiết bị học tập cũng như thiết bị trong gia đình, đảm bảo an toàn. Bộ GD&ĐT và các đơn vị chức năng hiện đang làm việc khẩn trương để có thể sớm ban hành các văn bản hướng dẫn học tập trực tuyến an toàn tại nhà.

H.Thanh