Xác minh clip cá có giun sán trong bữa cơm ở trường học

14:18 26/03/2018
Trong lúc ăn cơm, một nhóm học sinh của Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phát hiện trong món cá có giun sán nên đã quay video clip phản ánh. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được làm rõ.

Tối 25-3, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một video clip ghi lại một con cá nục hấp có hàng chục con giun sán trong ruột. Theo người đăng tải, con cá trong video clip là thức ăn trong bữa cơm chiều 22-3 của Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Buôn Ma Thuột (PTDTNT THCS BMT- TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Ngay sau khi xuất hiện đoạn video clip được đăng tải đã thu hút hàng ngàn lượt người xem, chia sẻ và bình luận.

Để làm rõ thực hư sự việc, sáng 26-3, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo PTDTNT THCS BMT. Hiệu trưởng nhà trường ông Lương Đình Khả cho biết, chiều 22-3, ông có nghe báo về sự việc trên nên đã yêu cầu cô Lê Thị Mai Hiên, bếp trưởng của nhà trường đến kiểm tra thực hư. Tuy nhiên, không phát hiện có giun sán trong cá như học sinh phản ánh. 

Hình ảnh được cắt từ video clip cho thấy, có rất nhiều giun sán trong bụng cá của bữa ăn

Trao đổi với chúng tôi, bà Hiên cho biết, chiều 22-3, ngay sau khi nghe hiệu trưởng báo, bà đã chạy xuống trường và mua theo 160 gói mì tôm để phòng trường hợp học sinh không dám ăn cơm thì chế ăn. Khi đến trường bà ghi nhận đã có rất nhiều học sinh ăn cơm xong, chỉ còn khoảng hơn 20 học sinh đang đi chơi thể thao nên chưa ăn. “Tại đây, có 3 học sinh đã ăn cơm xong và đang giữ các ruột cá cho rằng có giun sán trong đó nên tôi đã tiến hành lấy để lưu mẫu lại kiểm tra. Ngoài ra, tôi cũng thu toàn bộ số cá mà các học sinh chưa ăn để đối chứng”, bà Hiên cho biết thêm.

Cũng theo bà Hiên, khi bà mang các mẫu cá trên đi được một đoạn thì bà gặp ông Y Tuing Bing (Hội trưởng Hội phụ huynh học sinh) nên đã đưa cho ông này cùng xem. Bà Hiên khẳng định sau khi xẻ tất cả số cá trên để xem thì không phát hiện bất cứ thứ gì bất thường. Hiện toàn bộ số mẫu vật này vẫn đang được lưu lại tại tủ lạnh của nhà bếp. Tuy nhiên, toàn bộ diễn biến sự việc trên không được lập biên bản. 

Số cá được nhà trường cất giữ trong tủ lạnh.

Liên quan đến sự việc, ông Khả cho biết hiện nhà trường vẫn chưa có bất kỳ báo cáo gì về sự việc trên. Sau khi xảy ra sự việc, ông có gọi người cung cấp thực phẩm đến để cùng xem xét song hiện nhà trường vẫn chưa đưa các mẫu vật cho cơ quan chức năng kiểm tra.

Văn Thành