Nhiều trường mở rộng đối tượng tuyển thẳng vào đại học

07:44 09/03/2017
Những năm trước đây, quy định xét tuyển thẳng vào đại học (ĐH) phần lớn chỉ dành cho các  đối tượng đặc biệt như học sinh giỏi quốc tế và đoạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Năm nay, các trường đã có thêm những quy định riêng dẫn đến cửa tuyển thẳng vào ĐH rộng mở hơn.

Năm 2017, Học viện Tài chính sẽ ưu tiên tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và xét tuyển học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập cấp THPT với số lượng không quá 50% chỉ tiêu, số còn lại xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017. Trong đó, ngoài các thí sinh dự thi Olympic quốc tế, đoạt giải trong cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng thì Học viện còn mở rộng đối tượng tuyển thẳng đối với một số đối tượng là học sinh giỏi.

Cụ thể, học sinh có học lực giỏi từ 2 năm trở lên, trong đó có năm lớp 12 và có kết quả điểm IELTS 5.5 điểm hoặc TOEFL ITP 550 điểm, hoặc TOEFL iBT 55 điểm; học sinh có học lực giỏi từ 2 năm trở lên trong đó có năm lớp 12 và có giải nhất, nhì, ba cấp thành phố/cấp tỉnh trở lên các môn Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Ngữ văn được tuyển thẳng vào tất cả các ngành học.

Ngoài ra, những thí sinh học ở các trường THPT trên toàn quốc có hạnh kiểm 3 năm đạt loại tốt, học lực giỏi năm lớp 12 và có kết quả điểm IELTS 5.5 điểm hoặc TOEFL ITP 550 điểm, hoặc TOEFL iBT 55 điểm; thí sinh có học lực giỏi năm lớp 12 và có giải nhất, nhì, ba cấp thành phố/cấp tỉnh trở lên các môn Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn; thí sinh có lực học loại giỏi trở lên cả 3 năm THPT, trong đó kết quả học tập lớp 12 của các môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển không dưới 7,0 cũng đều được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh, ngành Kinh tế của Học viện.

Việc mở rộng đối tượng tuyển thẳng sẽ giúp học sinh giỏi rộng cửa hơn vào ĐH. (Ảnh minh họa).

Tương tự, năm 2017, Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội cũng mở rộng đối tượng tuyển thẳng đối với các học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến 22-6-2017) đạt IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFL iBT 575 trở lên, hoặc TOEF IPT 90 trở lên và có tổng điểm 2 bài/môn thi THPT quốc gia 2017 (trừ bài thi ngoại ngữ tiếng Anh) đạt từ 15 điểm trở lên, trong đó có bài thi Toán; thí sinh có 3 môn/bài thi THPT quốc gia năm 2017, trong đó có bài thi Toán và 2 môn/bài thi bất kỳ, đạt 27 điểm trở lên, không tính điểm ưu tiên.

Ngoài ra, nhà trường còn tuyển thẳng đối với các thí sinh đã tham gia vòng thi tuần trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài Truyền hình Việt Nam, tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 và có tổng điểm thi theo tổ hợp môn xét tuyển của trường đạt từ 18 điểm trở lên.

Lý giải về lý do vì sao nhà trường quyết định tuyển thẳng đối với học sinh đã tham gia vòng thi tuần của cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: ĐH Kinh tế Quốc dân đã cân nhắc kỹ tiêu chí tuyển thẳng đối với các thí sinh tham dự vòng thi tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, nhằm thu hút học sinh có thành tích học tập xuất sắc, kỹ năng tốt và các tài năng trẻ vào trường.

Tuy nhiên, ngoài điều kiện tham dự vòng thi tuần cuộc thi “Đường lên đỉnh Olimpia” của VTV3, thí sinh còn phải đạt tiêu chuẩn đỗ tốt nghiệp THPT năm 2017 và kết quả tổ hợp môn xét tuyển phải phù hợp với điều kiện xét tuyển của ĐH Kinh tế Quốc dân là từ 18 điểm trở lên.

Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cũng là trường ĐH đầu tiên ở khu vực phía Nam mở rộng tuyển thẳng đối với các đối tượng là học sinh giỏi các trường chuyên, năng khiếu, tốp 100 trường có điểm thi THPT quốc gia cao nhất 2 năm trước, có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đạt danh hiệu học sinh giỏi 3 năm THPT (hoặc là thành viên đội tuyển của trường hoặc tỉnh, thành tham dự kỳ thi HS giỏi quốc gia), hạnh kiểm tốt 3 năm phổ thông.

Trong trường hợp số hồ sơ nộp nhiều hơn chỉ tiêu cần tuyển, hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ xét tuyển HS dựa trên thứ tự ưu tiên sau: điểm trung bình 5 học kỳ THPT của tổ hợp môn xét tuyển do thí sinh đăng ký, bài luận viết tay, thư giới thiệu của giáo viên.

Huyền Thanh