Nhiều thí sinh TPHCM "buồn" vì lệch tủ môn văn

Thứ Hai, 25/06/2018, 13:09
Trong khi ghi nhận tại phía Bắc thí sinh khá phấn chấn, mặt tươi như hoa sau khi thi môn Văn thì ngược lại, tại khu vực TP HCM, nhiều điểm thi, thí sinh bước ra khỏi phòng trong tâm trạng buồn ủ ê vì nhận thấy đề thi lạ, khó có thể đạt điểm cao.

Tại điểm thi THCS Marie Curie (quận 3), thí sinh (TS) Tấn Hiển, cho biết: "Nói chung năm nay ra khỏi phòng thi môn Văn em nhận thấy nhiều bạn không thấy thoải mái. Đề thi năm nay mới lạ với tụi em". 

Theo bạn Hiển, trong bài thơ trích nói về tiềm lực thiên nhiên nhưng câu hỏi lại khá bao quát vì không thể không đề cập tới một vấn đề nữa là tiềm lực con  người. "Em không dám nhận xét khó hay dễ mặt khác Môn văn không phải là môn em chú trọng vì em xét tuyển ĐH khối A 1. Tuy nhiên, theo em, nếu bạn học khối D sẽ đầu tư nhiều cho môn văn thì sẽ làm bài tốt hơn". Em này nói.

Bạn Lê Minh Quân cũng tại điểm thi này nhận xét: "Đề không dài cũng không ngắn. Có phần liên hệ lớp 11. Nhưng đúng là đề mới lạ với tụi em. Em và nhiều bạn khác trong phòng cũng bị bất ngờ với đề văn năm nay vì dù đã được cảnh báo là có kiến thức lớp 11 nhưng cũng không có ai nghĩ ra là đề thi đề cập tới  tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" và liên hệ với hình ảnh hai đứa trẻ bị bạo lực trong tác phẩm của Thạch Lam. Cách đặt vấn đề nghị luận lại có khoảng cách quá xa giữa 2 tác phẩm. Trong khi câu này được chấm tới 5 điểm. Theo em năm nay nhiều bạn sẽ bị mất điểm ở môn văn".

Thí sinh điểm thi THPT Bùi Thị Xuân Quận 1 tụ tập bàn tán khi thi môn Văn sáng 25/6

Đánh giá về đề thi năm nay, thầy Nguyễn Mạnh Thắng, Giáo viên Văn, Trung tâm GDTX quận Thủ Đức nhận xét: Đề thi năm nay khá hay. Nhưng kiến thức đòi hỏi học sinh phải học tổng quát, không thể học tủ. Nếu học sinh học mức độ trung bình khá thì khả năng được 5-6 điểm trở lên rất nhiều. Phần so sánh trong câu 2 -phần Làm văn cũng rất hay. Hay câu hỏi về tiềm lực tự nhiên của đất nước cũng rất hay. Nhưng với đề thi này, năm sau học sinh chắc chắn không dám “học tủ”. Bởi đề thi không khó tuy nhiên chỉ kiến thức học trong nhà trường không thì không đủ mà đòi kiến thức xã hội, am hiểu thực tế rộng mới có thể làm bài tốt được.

Thầy Nguyễn Văn Thể, Trưởng bộ môn Văn THPT Bình Hưng Hoà -Bình Tân cũng đánh giá: đề Văn ( nghị luận văn học) với yêu cầu như sau: Phân tích về sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực ở gia đình hàng chài. ( Chiếc thuyền ngoài xa- Nguyễn Minh Châu). Từ đó anh/chị hãy liên hệ với sự đối lập giữa cảnh phố huyện lúc đêm khuya và hình ảnh đoàn tàu( Hai đứa trẻ-Thạch Lam) để nhận xét về cách nhìn hiện thực của hai tác giả". Câu này thực sự là gây "bất ngờ" cho cả thầy và trò vì tác phẩm lớp 12 được ra thi từ năm 2015. 

Hơn nữa, nếu để làm tốt câu này thí sinh buộc phải làm rõ chi tiết trong tác phẩm nên buộc phải nhớ dẫn chứng mới làm được. Học sinh khá văn mới có thể làm được trọn vẹn câu này theo yêu cầu. Tôi dự đoán điểm trung bình và trung bình kém sẽ xuất hiện nhiều trong môn văn năm nay. Tuy nhiên, qua cách ra đề môn văn năm nay cho thấy thầy và trò phải thay đổi ngay cách dạy và học. Học tủ là hết sức mạo hiểm".

H.Nga
.
.
.