Hơn 880.000 thí sinh bước vào Kỳ thi THPT quốc gia 2019

06:38 25/06/2019
Sáng nay, ngày 25-6, hơn 880.000 thí sinh cả nước bắt đầu làm bài dự thi môn đầu tiên của kỳ Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, môn Ngữ văn, thời gian làm bài là 120 phút.


Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi.

Hơn 880.000 thí sinh bước vào Kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Trong đó, có gần 623.000 em đăng ký thi để vừa để xét tốt nghiệp, vừa lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, chiếm tỷ lệ 70,22%. Số thí sinh chỉ đăng ký thi để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông là gần 234.000 em, chiếm 26,38%. Thí sinh đăng ký chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng là trên 30.000 em, chiếm 3,4%.

Cũng theo Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019, chiều qua (24-5) toàn quốc có 879.742 thí sinh đăng ký dự thi, đạt tỷ lệ 99,17%. Theo Quy chế, các thí sinh còn được tiếp tục đến làm thủ tục và dự thi vào trước 7h sáng ngày 25-6. Kỳ thi sẽ diễn ra từ 25 đến 27-6 tại 1980 điểm thi.

Sáng nay (25-6), các thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên là Ngữ Văn bắt đầu từ 7h30 và có thời gian làm bài là 120 phút. Chiều cùng ngày các thí sinh sẽ thi môn toán bắt đầu từ 14h20 và có thời gian làm bài là 90 phút.

Ghi nhận của PV CAND Online tại một số điểm thi THPT Quốc gia 2019 tại Hà Nội:

Từ 6h sáng ngày 25-6 tại điểm thi trường THPT Việt Đức đã tấp nập thí sinh đi dự thi.
Trong khi có khá nhiều thí sinh tự mình đến điểm thi thì nhiều bậc phụ huynh vẫn cẩn thận đưa con em mình đi.
Tình cảm của một nam thí sinh với mẹ trước giờ thi.
Trước giờ thi môn đầu tiên ngữ văn, cảm nhận chung tâm trạng của hầu hết các thí sinh đều khá thoải mái.
Thí sinh Nguyễn Thị Thuý Hà, học sinh trường Thực Nghiệm, bị tai nạn trước kỳ thi 1 tuần vẫn tiếp tục kỳ thi với sự giúp đỡ của các bạn tình nguyên viên.
Tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng, thí sinh dự thi cũng có mặt từ sớm trước giờ thi.
Việc có mặt từ sớm giúp các sĩ tử có thêm thời gian để chuẩn bị và kiểm tra lại lần cuối thủ tục trước khi dự thi.
Trước giờ G của kỳ thi THPT Quốc gia 2019.
Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ đảm bảo TTATGT bên ngoài các điểm thi.
Điểm thi tại THTP chuyên tỉnh Hà Giang, an ninh được thắt chặt với lực lượng công an.
Các thí sinh vội vã tới phòng thi.

*Tại Quảng Nam: 

Sáng 25-6, hơn 16.000 thí sinh tại tỉnh Quảng Nam đã tham gia buổi thi đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại 50 điểm thi.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, đợt thi năm nay có 3.120 em thi tốt nghiệp, 12.920 em vừa thi tốt nghiệp, vừa xét tuyển tuyển đại học và 380 thí sinh tự do chỉ xét tuyến đại học.

Lực lượng Công an được triển khai tại các điểm thi để đảm bảo an ninh trật tự kỳ thi

Quan sát tại một số điểm thi trên địa bàn các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn,… chúng tôi ghi nhận công tác tổ chức thi được triển khai nghiêm túc và an toàn.

Lực lượng Công an chính quy lẫn Công an xã cùng các lực lượng chức năng được bố trí chốt chặn, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi. Tại các điểm thi cũng có đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” nhằm kịp thời giúp đỡ các thí sinh có nhu cầu.

Ông Võ Anh Hùng, Phó Giám đốc Điện lực Quảng Nam, cho biết dự kiến công suất phụ tải cao nhất trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia trên địa bàn tỉnh lên tới 325,5MW.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu này, về nguồn điện sẽ lấy từ 13 nhà máy thủy điện tại chỗ hòa lưới phân phối và từ nguồn điện quốc gia do Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung kết lưới khu vực Quảng Nam vận hành theo kết lưới cơ bản từ các trạm biến áp 110kV, 220kV cấp điện cho các phụ tải.

Tại tất cả các điểm thi, sao in đề thi cũng được chuẩn bị sẵn sàng máy phát điện dự phòng thay thế ngay khi có sự cố mất điện lưới quốc gia; đồng thời bố trí lực lượng trực tại các địa điểm thi và tăng cường tại tổ trực xử lý sự cố để kịp thời xử lý và thao tác chuyển tải nếu có sự cố xảy ra.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia, ngành Điện lực Quảng Nam dừng tất cả các công tác trên lưới điện, kể cả các xuất tuyến dự phòng chuyển tải, để đảm bảo cấp điện liên tục phục vụ các địa điểm thi.

Riêng Điện lực Tam Kỳ không thực hiện cắt điện công tác tại Hội đồng chấm thi từ ngày 26-6 đến 10-7.

*Tại Cần Thơ: 

Sáng 25-6, hơn 10.359 thí sinh (TS) tại Cần Thơ đã đến 23 điểm thi tại 9 quận, huyện dự thi môn Ngữ Văn. 

Tại điểm thi Trường THCS Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều), các giáo viên đã có mặt từ sáng sớm để kiểm tra danh sách thí sinh, động viên và nhắc nhở các em thi tốt.

Cô Võ Thị Khiết Vân, Chủ tịch công đoàn - chủ nhiệm lớp 12A1, 12A2 Trường THCS - THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: Năm nay trường có 53 em dự thi tại điểm thi Trường THCS Lương Thế Vinh. 

Các thí sinh làm thủ tục ở điểm thi Trường Lương Thế Vinh

“Bước vào kỳ thi tốt nghiệp em rất hồi hộp. Tối qua em thức tới khuya ôn bài. Hy vọng đề Văn ra trúng tủ”, nam thí sinh Trường THCS - THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm nói.

Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ Lư Thị Ngọc Anh chia sẻ: Thành đoàn Cần Thơ thành lập đội hình thực hiện các hoạt động phù hợp với từng nhu cầu cần hỗ trợ của các thí sinh như: Đưa đón thí sinh miễn phí; Phát các vật dụng hỗ trợ thí sinh; Giới thiệu chỗ ăn, nghỉ miễn phí, giá cả hợp lý, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Hỗ trợ nước uống, đồ ăn nhẹ, văn phòng phẩm phục vụ thi; Tư vấn tâm lý cho thí sinh trước khi bước vào phòng thi...  Khoảng 600 tình nguyện viên túc trực tại bến xe, điểm thi để hỗ trợ sĩ tử và người nhà khi cần.

* Tại Vĩnh Long: Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã vận động nhà tài trợ hỗ trợ 2.000 suất cơm miễn phí cho thí sinh và người nhà. Các tình nguyện viên của trường không chỉ phục vụ cho kỳ thi mà còn đồng hành với sĩ tử, người thân trên mọi cung đường cũng như hỗ trợ giải quyết tình huống bất ngờ với mục tiêu tất cả vì thí sinh. Vĩnh Long có hơn 10.300 thí sinh ở Vĩnh Long tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 bước vào ngày thi đầu tiên.

* Tại Đồng Tháp: Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 có gần 13.150 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 12.081 thí sinh đang học lớp 12; 569 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên; 444 thí sinh dự thi tự do để xét tuyển đại học, cao đẳng; 52 thí sinh dự thi do chưa tốt nghiệp THPT tại 30 điểm thi thuộc 12 huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

* Tại Sóc Trăng: Sáng 25-6, gần 9.000 thí sinh ở 20 điểm thi của tỉnh Sóc Trăng phấn khởi bước vào buổi thi thứ nhất môn ngữ Văn.

Theo ghi nhận của PV, 6h sáng, các thí sinh của Trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương (TP Sóc Trăng) đã chỉnh tề, có mặt đầy đủ trước cổng trường chờ xe đưa đến điểm thi đặt tại Trường THPT TP Sóc Trăng. 

Còn tại điểm thi đặt tại Trường THPT Hoàng Diệu, nhiều người rất vui khi bắt gặp thí sinh đủ các sắc áo như sắc phục xanh của các chiến sĩ Lục quân, Bộ Đội biên phòng, sắc vàng của các tăng sinh đến từ Trường bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ, đồng phục ấn tượng của học sinh Trường THPT Hoàng Diệu, Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Sóc Trăng…. 

Bước vào buổi thi môn ngữ Văn, tăng sinh Lâm Dượl (Trường bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ) cho biết: “Trường chúng tôi có 34 thí sinh dự thi, hôm nay bước vào buổi thi đầu tiên nên ai cũng có chút hồi hộp nhưng tin tưởng mình sẽ làm được bài”.

Chiến sĩ Nguyễn Hoàng Vũ (Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng) cho biết: “Tôi thi 3 môn để lấy điểm xét tuyển vào đại học. Hôm nay khá yên tâm vì mình đã ôn tập đầy đủ”. 

Tại điểm thi trường THPT Hoàng Diệu, đội ngũ thanh niên tình nguyện đã có mặt từ rất sớm để tiếp sức cho thí sinh bằng những phần ăn sáng, những chai nước suối. Còn tại điểm thi đặt tại Trường THPT Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên), thanh niên tình nguyện chuẩn bị đầy đủ bánh ngọt, nước suối, bút… cung cấp cho thí sinh. Nhìn chung, buổi thi đầu tiên thí sinh đến điểm thi sớm, tinh thần thoải mái, phấn khởi. Lực lượng Công an nỗ lực có mặt sớm, bảo đảm an toàn cho kỳ thi.

Theo số liệu từ Sở GD&ĐT Sóc Trăng, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỉnh có 8.761 thí sinh đăng ký dự thi tại 20 điểm thi ở 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.

*Tại Quảng Trị: 

Sáng 25-6, Quảng Trị có gần 8.000 thí sinh dự thi môn Văn. Việc đảm bảo ANTT, giám sát coi thi tại 25 điểm thi, 333 phòng thi trên địa bàn được thực hiện rất nghiêm túc; tạo mọi sự thuận lợi cho thí sinh có tâm lý thoải mái, làm bài thi.

Tại điểm thi Trường THPT Đakrông, huyện Đakrông, các giáo viên phát hiện thí sinh Hồ Văn Lích (SN 2000, ở thôn Chân Rò, xã Đakrông) vắng mặt gần sát giờ thi, nên đã huy động lực lượng Đội tình nguyện Tiếp sức mùa thi ở điểm thi này đi tìm.

Lực lượng Công an đảm bảo ANTT, hỗ trợ công tác thi cử tại điểm thi Trường THPT Đông Hà, TP Đông Hà, Quảng Trị. 

Đội tình nguyện đã thở phào nhẹ nhõm khi tìm thấy Lích vừa từ rừng trở về nhà và đã nhanh chóng đưa em đến phòng thi cách nhà gần 8km, may mắn kịp giờ thi. 

Lích cho biết, từ tối qua (24-6), em cùng người trong gia đình đi tìm bò bị mất trên rừng, nên quên mất giờ thi.

 Tại điểm thi này, phần lớn là học sinh người đồng bào thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, nên trước đó, Đoàn Trường THPT Đakrông đã đi vận động kinh phí để tặng bút, thước, hỗ trợ 70 suất ăn sáng, 40 suất cơm trưa, nghỉ trưa cho thí sinh.

Điểm thi Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đông Hà, nhiều thí sinh uống thuốc phòng đau bụng trước khi bước vào phòng thi. Các em đều có tâm lý thoải mái; đặc biệt được sự hướng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình của lực lượng Công an làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại đây về đường sá đi lại và khu vực thi, nên các thí sinh và ba mẹ, người thân các em đưa đón con cái đi thi đều rất vui vẻ, yên tâm với việc thi cử của con em mình.

Trước đó, vào khoảng 18h ngày 24-6, một tai nạn thương tâm đã xảy ra trên địa bàn Quảng Trị. Cô giáo Trần Thị Thúy (SN 1979, trú xã A Túc, huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị, là Trưởng bộ môn Lịch sử, Trường THPT A Túc) sau khi hoàn thành nhiệm vụ và xin phép Ban tổ chức về thăm mẹ ở huyện Gio Linh, trên đường về cô đã không may bị xe container va chạm, gây tử vong tại chỗ.

Thầy giáo Phạm Xuân Thảo, Hiệu trưởng Trường THPT A Túc đau xót, cho biết, cô Thuý ra đi để lại chồng và 2 con bị khuyết tật, gia cảnh hết sức khó khăn. 

* Tại Đà Nẵng:

Sáng 25-6, hơn 10.000 thí sinh ở Đà Nẵng cùng thí sinh cả nước bước vào buổi thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết,  Đà Nẵng có 9.959 học sinh dự thi môn Ngữ văn trong số 10.242 thí sinh đủ điều kiện dự thi tại 24 điểm thi, trong đó có 7 trường THCS, 17 trường THPT với 431 phòng thi. Không có thí sinh khuyết tật cần bố trí phòng thi riêng.

Trong buổi sáng, các tuyến đường ở Đà Nẵng đã tạm ngưng hoạt động đối với nhiều phương tiện ô tô, tạo điều kiện tối đa, thuận lợi cho các cán bộ, giáo viên, thí sinh và phụ huynh đi lại an toàn, thuận tiện đến các địa điểm đúng thời gian quy định… 


Ngay từ sáng sớm ngày 25-6,  CSGT Công an TP. Đà Nẵng đã bố trí lực lượng, phương tiện phối hợp với Công an các quận, huyện túc trực tại những tuyến đường giao thông có nhiều Điểm thi, tập trung đông thí sinh của kỳ thi như tuyến Lê Duẩn, Lê Lợi, Phan Châu Trinh, Nguyễn Hữu Thọ, Phan Đăng Lưu, Trường Chinh… và các nút giao thông phức tạp như phía tây cầu sông Hàn, giao lộ Nguyễn Tri Phương - Cách Mạng Tháng 8, giao lộ Lê Duẩn – Lê Lợi để đảm bảo TTATGT. Khi thực hiện nhiệm vụ, các chiến sĩ CSGT đã nâng cao trách nhiệm, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh khi cần thiết, tuyệt đối không để thí sinh muộn thi vì lý do ùn tắc giao thông.

Theo Sở GD&ĐT tại cụm thi số 4 Đà Nẵng có 247 thí sinh được miễn thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp (CNTN), 18 thí sinh được miễn tất cả các bài thi trong xét CNTN và 66 thí sinh được miễn tất cả các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia.

 Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi diễn ra trên địa bàn, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã điều động 1.295 cán bộ, giáo viên, giảng viên (trong đó có 516 cán bộ coi thi, 61 cán bộ giám sát) và 400 nhân viên phục vụ tại 24 điểm thi trên địa bàn được đặt tại 07 trường THCS và 17 trường THPT

Nhóm PV- Ngọc Thi- Văn Vĩnh- Cao Xuân-Thanh Bình- Hoài Thu