Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và 17 tỉnh, thành cho HS nghỉ học để phòng chống virus Corona

18:49 02/02/2020
Từ chiều tối 2/2, Sở GD&ĐT nhiều tỉnh thành đã ký văn bản chính thức cho phép học sinh trên địa bàn nghỉ học từ 2 đến 7 ngày để phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.


Trước đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo cho phép học sinh, sinh viên nghỉ học phòng, chống virus Corona, ngày 2/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn các địa phương về việc cho trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tạm nghỉ học; Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định cụ thể đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Đến  chiều tối 2/2, Sở GD&ĐT nhiều tỉnh thành đã ký văn bản chính thức cho phép học sinh trên địa bàn nghỉ học từ 2 đến 7 ngày để phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Tại Hà Nội:

Tối 2/2, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc GD&ĐT Hà Nội đã ký quyết định cho học sinh các cấp ở Hà Nội sẽ được nghỉ học từ ngày 2/2 đến ngày 9/2 để tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày 10/2. 

Quyết định nêu rõ, học sinh, sinh viên, học viên các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc địa bàn Hà Nội được nghỉ học từ ngày 3/2. Theo thống kê, Hà Nội có khoảng 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT.

Tại TP Hồ Chí Minh:

Trước đó, theo chỉ đạo của Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh,  Sở GD&ĐT TP thông báo, Học sinh, sinh viên, học viên các cấp học, bậc mầm non, tiểu học, THCS, THPT, GDTX và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn TP được nghỉ học từ ngày 3/2 đến hết ngày 9/2. 

Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các phòng GD&ĐT quận, huyện, các cơ sở GD trên địa bàn phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Trước đó Sở GD-ĐT cũng đã liên tục có những văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Các trường học trên địa bàn thành phố tích cực tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại khuôn viên nhà trường để phòng chống dịch nCoV.

Sở cũng thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp Sở, Phòng, Trường và có kế hoạch ứng phó chủ động với dịch bệnh nói trên. 

Các trường học tại TP. Hồ Chí Minh trong những ngày qua đã tiến hành khử khuẩn, tổng vệ sinh và họp thường xuyên, thông tin cho phụ huynh, học sinh về dịch bệnh cũng như hướng dẫn các cách phòng tránh.

Ngày 1/2 và 2/2 liên tục nhiều trường tư thục, quốc tế trên địa bàn cũng đã có văn bản cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần so với thời gian đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán theo quy định.

Tại Hải Phòng:

Trong khi đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Quốc Tiến cũng ký văn bản yêu cầu các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học 3 ngày, từ 3 đến 5-2 để các nhà trường phục vụ công tác khử khuẩn, phòng chống dịch nCoV.

Hải Phòng có khoảng 450 nghìn học sinh học tập trên tất cả các quận, huyện của thành phố. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 3 trường đại học và hệ thống trường cao đẳng. 

Theo đó học sinh các trường từ mầm non đến tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc sẽ trở lại đi học lại vào ngày 6-2. Do diễn biến phúc tạp của dịch nCoV, Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam cũng quyết định lùi lịch thi học kỳ 1 đến ngày 10-2.

Các đơn vị, nhà trường sẽ phối hợp với các cơ sở y tế tại địa phương chỉ đạo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có mặt tại đơn vị để thực hiện các biện pháp khử khuẩn và tập huấn về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. 

Tại TP Biên Hoà:

Phòng GD-ĐT TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã chính thức thông báo cho học sinh trên địa bàn được nghỉ học tạm thời để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

Theo đó, tất cả các trường học và cơ sở giáo dục trực thuộc ở 3 cấp học, từ mầm non, tiểu học và trung học cơ sở cho học sinh nghỉ học 2 ngày 3 và 4/2, ngày 5/2 học sinh sẽ đi học trở lại bình thường.

Học sinh từ bậc học mền non đến THCS tại TP biên Hòa được nghỉ học trong 2 ngày.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Biên Hòa, Phòng GD-ĐT TP Biên Hòa yêu cầu tất cả các trường học và cơ sở giáo dục trực thuộc ở 3 cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở cho học sinh nghỉ học 2 ngày 3 và 4/2. Đến ngày 5/2 học sinh sẽ đi học trở lại bình thường.

Tính đến 20h30 ngày 2/2, 19 tỉnh/thành phố đã báo cáo Bộ GD&ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Cổng Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT đang cập nhật liên tục danh sách này.

Trong số 19 tỉnh/thành phố cho học sinh nghỉ học đến thời điểm này có 15 tỉnh cho học sinh nghỉ một tuần (từ 3-9/2) gồm: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hà Nội, Long An, Kiên Giang, Bình Thuận, Cần Thơ, Sóc Trăng, Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Hà Giang, Đồng Nai (riêng thành phố Biên Hòa nghỉ 2 ngày 3, 4/2); 2 tỉnh cho  học sinh nghỉ 2 ngày (3, 4/2) gồm: Hậu Giang, Cao Bằng; 1 tỉnh cho học sinh nghỉ 3 ngày (3, 4, 5/2) là Tiền Giang; 1 tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 đến khi có thông báo mới là Khánh Hòa.

Đã có 70 trường lùi thời gian học phòng virus Corona

Chiều tối 2/2, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, trong 191 trường đại học (ĐH) đã báo cáo, có 70 trường điều chỉnh lịch học từ 3/2 lên đến 10/2 (có trường đến 17/2); 67 trường không điều chỉnh lịch học do kế hoạch trước đó đã cho học sinh nghỉ đến hết 10/2; có trường đến hết ngày 7 đến 17/2. Có 54 trường không điều chỉnh lịch, giữ lịch học từ 31/1 đến 4/2, trong đó chủ yếu là các trường quân đội hoặc có lịch học ANQP, đổi sang lịch học lâm sàng tại bệnh viện, hoặc đang cân nhắc tình hình địa phương.

Tất cả các trường có báo cáo đều thực  hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ GD & ĐT và BCĐ cấp trên. Nhiều trường thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus Corona; xây dựng kế hoạch thực hiện, tiếp nhận thông tin và tổng hợp hàng ngày; tổ chức truyền thông trong toàn trường. 

Các trường có trao đổi sinh viên, giảng viên, liên kết đào tạo với Trung Quốc, đào tạo tiếng Trung… đã rà soát thông tin về các đối tượng qua vùng dịch, thực hiện cách ly theo hướng dẫn đối với người đã sang Việt Nam; thông báo với những người chưa sang để lùi kế hoạch đến khi kiểm soát được dịch bệnh.

H.Nga-V.Huy-N.Yên-Đ.Thắng-T.Phương