Hà Nội dừng tuyển sinh lớp 6 song bằng từ năm học 2021-2022

18:12 23/04/2021
Chiều 23/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã có thông tin tới báo chí về việc không tuyển mới học sinh theo chương trình đào tạo song bằng từ năm học 2021-2022.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Đề án “Thí điểm chương trình đào tạo song bằng THCS Việt Nam và Chứng chỉ IGCSE tại một số trường THCS tại Hà Nội” đã được Sở hướng dẫn các phòng GD&ĐT và các nhà trường triển khai thực hiện theo đúng các nội dung.

Theo Đề án được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 2830 ngày 8/6/2018 thì Đề án này được thí điểm trong 6 năm. Trong đó, năm học 2018-2019, tuyển sinh mới lớp 6; Năm học 2019-2020, tuyển sinh mới lớp 6 và dạy tiếp học sinh được lên lớp 7; Năm học 2020-2021, tuyển sinh mới lớp 6 và dạy tiếp học sinh được lên lớp 7,8; Năm học 2021-2022, dạy tiếp học sinh được lên lớp 7,8,9; không tuyển mới học sinh lớp 6.

Năm học 2022-2023, dạy tiếp học sinh được lên lớp 8,9; Năm học 2023-2024, dạy tiếp học sinh được lên lớp 9 và đánh giá toán bộ Đề án.

Do đó, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường không tuyển mới lớp 6 chương trình đào tạo song bằng IGCSE tại các trường THCS tham gia Đề án từ năm học 2021-2022.

Nhiều phóng viên đặt câu hỏi với đại diện Sở GD&ĐT rằng, thời gian lộ trình của Đề án đã được nêu rõ trong văn bản phê duyệt, vậy tại sao trong hướng dẫn tuyển sinh lớp 6 năm học 2021-2022, Sở vẫn đưa thông tin tiếp tục triển khai?

Về vấn đề này, ông Phạm Xuân Tiến cho biết: Theo kế hoạch tuyển sinh chung, đúng là ban đầu Sở GD&ĐT có nêu ý đó. Nhưng dù đưa nội dung đó vào nhưng trong quá trình tuyển sinh, Sở vẫn phải xin ý kiến của lãnh đạo TP Hà Nội. Sau khi có ý kiến của lãnh đạo TP Hà Nội, Sở GD&ĐT buộc quyết định dừng tuyển sinh.

Cũng theo ông Tiến, thực tế các nội dung này các trường đều biết và nắm rõ. Tuy vậy, có thể do việc thông tin, tuyên truyền chưa rõ nên các phụ huynh chưa hiểu rõ.

“Chúng tôi cũng rất tiếc vì chi tiết của Đề án không được thông tin rộng rãi đến các phụ huynh. Chính vì thế một số phụ huynh vẫn tưởng rằng việc tuyển sinh vẫn sẽ được triển khai liên tiếp và không nắm được đến năm học này là dừng triển khai”-ông Tiến nói.

Trong 3 năm thí điểm, chương trình song bằng THCS đã thu hút được sự quan tâm của phụ huynh học sinh. Ảnh minh hoạ.

Về thông tin điều tra của cơ quan Công an, ông Tiến cho hay đây là công tác nghiệp vụ của phía Công an. “Bản thân chúng tôi cũng không nắm được tinh thần của việc điều tra này. Những nội dung đó liên quan đến các vấn để được coi là bảo mật. Tôi cũng xin nhắc lại việc dừng tuyển sinh không phải vì việc có sự điều tra mà theo lộ trình vốn đã được quy định trong Đề án”- ông Tiến khẳng định.

Về hướng giải quyết đối với giáo viên tham gia giảng dạy chương trình song bằng, ông Tiến cho rằng, cũng giống như các chương trình dạng ký kết hợp đồng khác, khi kết thúc Đề án thì các giáo viên sẽ tìm các công việc khác. 

Cũng theo ông Tiến, các học sinh từng theo học hệ này vẫn có thể học theo chương trình bình thường của Bộ GD&ĐT, hoặc theo học các chương trình hệ Cambridge ở các trường quốc tế, tư thục; trường chất lượng cao. Do đó ông Tiến cho rằng, cơ hội của các học sinh là rất rộng.

Trước đó, trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin về việc thành phố Hà Nội sẽ dừng tuyển sinh đào tạo chương trình song bằng lớp 6 năm học 2021-2022.

Thông tin này đã nhanh chóng khiến nhiều phụ huynh học sinh băn khoăn, lo lắng. Lý do là trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 7 trường THCS tổ chức giảng dạy chương trình song bằng trung học cơ sở quốc gia Việt Nam và chương trình giáo dục nhận chứng chỉ trung học quốc tế IGCSE.

Đó là các trường trung học cơ sở: Chu Văn An (quận Tây Hồ); Thanh Xuân (quận Thanh Xuân); Cầu Giấy, Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy); Trưng Vương, Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm) và Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Hà Nội phê duyệt tổng chỉ tiêu 350 học sinh cho 7 trường này và nhiều phụ huynh đã đầu tư cho con ôn luyện rất kỳ công để tham gia kỳ thi này.

H.Thanh