Đề thi THPT quốc gia 2016 sẽ không “đánh đố” học sinh

18:01 29/06/2016
Kiến thức chủ yếu vẫn tập trung ở chương trình lớp 12. Đề thi không đánh đố, không yêu cầu học thuộc. Do đó, thí sinh không phải lo lắng mà hãy có kế hoạch ôn tập tốt theo hệ thống kiến thức và các chủ đề để có thể làm bài thi tốt nhất - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết.

Trao đổi với phóng viên báo chí về đề thi THPT quốc gia năm 2016, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Công tác ra đề thi THPT quốc gia năm 2016 đã hoàn tất. Bộ GD&ĐT đã chuyển giao cho các cụm sao in đề thi.

Năm nay đề thi được chuyển giao sớm hơn mọi năm, nhằm giúp các cụm thi có thể lấy đề về bảo quản và sao in để chuyển cho điểm thi ở xa. Về nội dung đề thi, năm nay về nguyên tắc không khác năm trước. Vì thế, Bộ không ban hành đề minh họa.

Việc các địa phương đều tổ chức cụm thi THPT quốc gia trên địa bàn đã giúp thí sinh và người nhà thuận lợi hơn trong việc đi lại và ăn ở.

Thí sinh có thể tham khảo đề thi minh họa và đề thi THPT năm ngoái để biết cấu trúc đề thi. Kiến thức chủ yếu vẫn tập trung ở chương trình lớp 12. Đề thi không đánh đố, không yêu cầu học thuộc. Do đó, thí sinh không phải lo lắng mà hãy có kế hoạch ôn tập tốt theo hệ thống kiến thức và các chủ đề để có thể làm bài thi tốt nhất.

Một trong những điểm mới đáng chú ý trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 là Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho phép tất cả các tỉnh, thành phố đều được tổ chức ít nhất 1 cụm thi THPT quốc gia với 2 mục đích vừa xét tốt nghiệp, vừa lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ).

Sự thay đổi này nhằm tránh tình trạng thí sinh phải di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác dự thi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, quảng đường di chuyển của nhiều thí sinh và người nhà sẽ ngắn hơn rất nhiều so với trước.

Việc các địa phương đều tổ chức cụm thi THPT quốc gia trên địa bàn đã giúp thí sinh và người nhà thuận lợi hơn trong việc đi lại và ăn ở.

vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ không còn phải khăn gói quả mướp lên Hà Nội tìm nhà trọ dự thi như năm 2015. Sự thay đổi trong cách thức tổ chức thi theo hướng thuận lợi hơn cho học sinh đã khiến nhiều phụ huynh phấn khởi.

Nhận định về những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia theo hướng thuận lợi hơn cho thí sinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Năm nay mặc dù tỉnh nào cũng có cụm thi THPT quốc gia nhưng mà những điểm xét tốt nghiệp do Sở GD&ĐT phụ trách phần lớn đều nằm ở các huyện chứ không rơi vào các bản, làng nên điều kiện cơ sở vật chất cơ bản là tốt, đáp ứng đúng yêu cầu.

Còn ở các cụm để xét tuyển ĐH, CĐ thì các trường ĐH chủ yếu tổ chức ở các thành phố, cho nên năm nay thí sinh cũng ít phải di chuyển hơn. Thí sinh ở tỉnh nào thì thi ở tỉnh đó, hạn chế việc di chuyển vừa mất thời gian, vừa tốn kém.

Đề thi THPT quốc gia 2016 sẽ không “đánh đố” học sinh.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, vừa rồi lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã phân công đi kiểm tra một số địa phương, đặc biệt là những địa phương lần đầu tiên tổ chức cụm thi. Kết quả ban đầu cho thấy, các Sở GD&ĐT cũng như các trường ĐH chủ trì cụm thi đều đã đã phối hợp rất chặt chẽ, nhịp nhàng, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong quy chế thi THPT quốc gia.

Nhóm PV