Đại học Yersin Đà Lạt gặp sự cố trên bằng tốt nghiệp

Thứ Ba, 28/06/2016, 13:41

Nhiều tân cử nhân, kiến trúc sư vừa nhận bằng tốt nghiệp của Trường ĐH Yersin Đà Lạt đang đứng ngồi không yên vì “thông tin lạ” trên bằng tốt nghiệp vừa được nhận.

Ngày 28-6, hàng chục tân cử nhân và kiến trúc sư vừa được Trường ĐH Yersin Đà Lạt trao bằng tốt nghiệp năm 2016 đã tới nhà trường đề nghị Ban giám hiệu Trường ĐH Yersin phải giải thích: Nguyên nhân và lý do dẫn đến sai sót trong quá trình cấp chứng nhận tốt nghiệp đại học và cấp bằng tốt nghiệp đại học; tính pháp lý và giá trị của bằng tốt nghiệp đại học đợt ngày 22-6-2016 sau khi sữa chữa; và biện pháp khắc phục và giải quyết hậu quả.
Sinh viên ký vào đơn kiến nghị yêu cầu Trường ĐH Yersin Đà Lạt giải thích rõ sự việc.

Theo trình bày của nhiều tân cử nhân và kiến trúc sư, sáng ngày từ ngày 24 đến 26-6, Trường ĐH Yersin Đà Lạt tổ chức trao bằng tốt nghiệp đại học cho sinh viên các ngành Quản trị kinh doanh; Môi trường; Mỹ thuật công nghiệp; Kiến trúc sư; Điều dưỡng và Trang trí nội thất. 

Ngay khi nhận bằng, nhiều tân cử nhân, kiến trúc sư phát hiện ở cuối bằng, phần tiếng Việt, song song với mục ghi: số vào sổ cấp bằng: QĐTN 103/QD-DYD 22/06/12 là dòng chữ: 008/103/152DH 22/06/13. Trong khi đó, phần Hiệu trưởng ký ngày cấp bằng tốt nghiệp là 22-6-2016.

Nhiều sinh viên phản ánh, bằng tốt nghiệp của những năm trước cũng do Trường ĐH Yersin Đà Lạt cấp không có phần: 008/103/152DH 22/06/13. “Trong khi ngày cấp bằng và ngày vào số cấp bằng trên bằng tốt nghiệp trao cho tân cử nhân, kiến trúc sư đều là 22-6-2016 bỗng nhiên có thêm phần 22/06/13 sẽ gây nghi ngờ cho nhà tuyển dụng về tính trung thực của tấm bằng, gặp khó khăn rắc rối trong tìm kiếm việc làm sau này”-một tân cử nhân cho biết.

Bà Đoàn Thị Kim Dung giải thích "thông tin lạ" trên bằng tốt nghiệp.

Ngày 28-6, làm việc với PV về vấn đề trên, ông Trương Thành Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Yersin Đà Lạt cho biết, từ ngày 24 đến 26-6 vừa qua, nhà trường làm lễ tốt nghiệp và trao bằng cho 147 tân cử nhân, kiến trúc sư cho 6 ngành như đã trình bày ở trên. Đến chiều cùng ngày thì Ban Giám hiệu nhà trường nhận được thông phải ánh qua điện thoại của nhiều tân cử nhân là bằng có sai sót và nhà trường đã cho tiến hành kiểm tra.

Ông Trương Thành Trung giải thích, phần: 008/103/152DH 22/06/13 ghi phía cuối bằng tốt nghiệp được hiểu là phần kiểm tra thông tin sinh viên của nhà trường nhưng đã in thiếu các chữ “Ngày KTTT” ở cuối phần 008/103/152DH 22/06/13, do đó đã gây hiểu lầm cho các tân cử nhân, kiến trúc sư.

Từ ngày 27-6 nhà trường đã chỉ đạo về các khoa thông báo cho những sinh viên vừa nhận bằng tốt nghiệp đem bằng tới Phòng Đào tạo để bổ sung thêm chữ “Ngày KTTT” ở sau phần 008/103/152DH 22/06/13. Tức đầy đủ trên tấm bằng phải là: 008/103/152DH 22/06/13 Ngày KTTT.

Một số tân kiến trúc sư tới yêu cầu nhà trường phải giải thích rõ sự cố trên bằng tốt nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều tân cử nhân, kiến trúc sư không đồng ý với cách làm này của Ban Giám hiệu Trường ĐH Yersin Đà Lạt, tiếp tục kiến nghị nhà trường phải có lời giải đáp và khắc phục thỏa đáng. Nhiều tân cử nhân hết sức lo lắng với tấm bằng vừa nhận.
Chị Ng. T. T. P cho biết, bằng đại học là thành quả 4 năm học tập và đi theo suốt đời. “Việc xuất hiện “thông tin lạ” trên bằng sau này sẽ gây khó khăn cho chị khi tham gia ứng cử vào các vị trí tuyển dụng vì nhà tuyển dụng họ có quyền đặt nghi ngờ về tính trung thực của tấm bằng này”-chị Ng. T. T. P nói.

Ông Trương Thành Trung xác nhận, những năm trước đây nhà trường không in phần “kiểm tra thông tin” lên trên bằng. “Tuy nhiên, trong bằng tốt nghiệp năm nay nhà trường in thêm phần này vào để đảm bảo rằng trong quá trình học, nhà trường luôn kiểm tra thông tin của sinh viên”-ông Trung nói.

Bà Đoàn Thị Kim Dung giải thích thông tin trên bằng tốt nghiệp cho các tân kiến trúc sư

Bà Đoàn Thị Kim Dung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Yersin Đà Lạt giải thích thêm, “sự cố” trên không ảnh hưởng gì đến bằng cấp của các tân cử nhân, kiến trúc sư. Tấm bằng vẫn nguyên vẹn giá trị. Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên theo bà Dung là do vì nóng lòng in bằng và cấp ngay cho sinh viên sau khi tốt nghiệp nên đã để xảy ra sai sót, hiện đang được khắc phục.

Liên quan đến kiến nghị của nhiều tân cử nhân, kiến trúc sư được đổi lại bằng tốt nghiệp đại học, bà Đoàn Thị Kim Dung cho biết: “Điều đó là không thể được vì bằng không sai, không thuộc các trường hợp được đổi lại bằng tốt nghiệp đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định”.

Ban Giám hiệu Trường ĐH Yersin Đà Lạt cho biết, trong ngày 28-6 sẽ làm văn bản báo cáo sự việc trên lên Bộ Giáo dục - Đào tạo và UBND tỉnh Lâm Đồng.

Kim Ngân
.
.
.