Đề tham khảo thi THPT quốc gia năm 2020 phù hợp với việc giảm tải chương trình

20:05 17/03/2020
Chiều tối ngày 17/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ được tổ chức với phương thức ổn định như năm 2019. Tuy nhiên, trong bối cảnh của dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. 

Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu giảm tải chương trình để vừa đảm bảo mục tiêu giáo dục vừa phù hợp với điều kiện dạy học của các nhà trường trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng và sớm công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 phù hợp giảm tải chương trình do COVID-19. Qua đó nhằm làm định hướng cho các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập.

 Trước đó, Bộ GD&DDT cho biết, năm 2020 Bộ không công bố đề thi minh họa các môn thi THPTQ. Lý do là kỳ thi năm 2020 cơ bản giữ ổn định như năm 2019. Thí sinh và các nhà trường có thể tham khảo đề thi chính thức và đề thi minh họa của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 để biết cách thức ra đề và có hướng ôn thi phù hợp.

Bộ GD&ĐT không giảm môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Bộ GD&ĐT cho biết vẫn giữ ổn định việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 như năm 2019, không cắt giảm bớt môn thi như đề xuất của một số nhà giáo về vấn đề này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một số chuyên gia giáo dục có đề xuất cắt, giảm số môn thi trong Kỳ thi THPT quốc gia 2020. 

Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Trong điều kiện cụ thể của giai đoạn này, thực hiện Kết luận số 51 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TƯ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Kỳ thi THPT quốc gia sẽ được giữ ổn định trong giai đoạn 2017-2020; kết quả của kỳ thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT; đánh giá chất lượng giáo dục của các địa phương và làm cơ sở để tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Trên thực tế, tuyệt đại đa số các trường đại học đều sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh ở các mức độ khác nhau. Do đó, Kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ được tổ chức với phương thức ổn định như năm 2019. Tuy nhiên, trong bối cảnh của dịch COVID-19; Bộ GD&ĐT sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. 

Cụ thể, sẽ nghiên cứu giảm tải chương trình để vừa đảm bảo mục tiêu giáo dục vừa phù hợp với điều kiện dạy học của các nhà trường trong điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Trước đó, như Báo CAND đã đưa tin, ngày 16/3, ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Marie Curie  Hà Nội đã gửi thư cho Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. 

Trong thư kiến nghị, ông Khang kính đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ xem xét và quyết định chỉ thi các môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; bỏ các bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học xã hội. Nội dung đề thi năm nay cũng cần có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. 

Năm nay khi chưa xảy ra dịch bệnh, Bộ GD&ĐT chủ trương không công bố đề minh họa kỳ thi THPT quốc gia. 


H.T.