Anh em sinh 3 cùng đỗ vào Trường Sĩ quan Không quân

Thứ Ba, 12/09/2023, 15:09

Trường hợp hiếm thấy này là 3 anh em ruột Trịnh Minh Hạnh, Trịnh Minh Ngọc, Trịnh Minh Phúc – cùng sinh ngày 13/9/2005, trú ở thôn Đồng Cau, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. 

Với kết quả điểm thi tổ hợp khối A trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023, theo thứ tự Trịnh Minh Hạnh (22,15), Trịnh Minh Ngọc (21,95) và Trịnh Minh Phúc (22,8), 3 anh em trai đều vượt mức điểm chuẩn tuyển sinh nguyện vọng 1 ngành Kỹ thuật Hàng không - Trường Sĩ quan Không quân từ 0,9 đến 1,75 điểm.

Chia sẻ niềm vui với nhiều phóng viên báo chí, người bố ruột của anh em sinh ba là Đại úy Trịnh Văn Nhẫn (SN 1971), quân nhân chuyên nghiệp Lữ đoàn 146 – Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, tâm sự: “Khi biết tin 3 người con cùng đậu vào Trường Sĩ quan Không quân, không riêng tôi cùng những người thân trong gia đình, mà đông đảo bạn bè thân hữu, đồng nghiệp cùng bà con ở địa phương đều rất hân hoan”.

       Anh em sinh 3 cùng đỗ vào Trường Sĩ quan Không quân  -0
Các tổ chức Đoàn thanh niên đến chia vui cùng 3 anh em Hạnh, Ngọc, Phúc và gia đình.

Người mẹ của anh em sinh 3 là bà Nguyễn Thị Phượng, xúc động nhớ lại chặng thời gian dài đã qua: “Sau ca phẫu thuật ngày 13/9/2005, 3 anh em Hạnh, Ngọc, Phúc chào đời trong niềm vui của gia đình, nhưng cũng từ đó vợ chồng tôi đối mặt không ít khó khăn trong đời sống thường nhật".

Ông nhẫn là quân nhân nên tất cả thời gian đều thực hiện nhiệm vụ công tác của đơn vị quân đội, bà Phượng ở nhà tất bật mưu sinh với nghề nuôi heo để có điều kiện chăm nuôi 3 đứa con. Hạnh phúc lớn nhất của hai vợ chồng là 3 anh em đều nỗ lực chăm ngoan, học giởi, hạnh kiểm tốt. Sau mỗi buổi đến trường và giờ học ở nhà, 3 anh em Hạnh, Ngọc, Phúc luôn năng động, tích cực phụ giúp mẹ trong chăn nuôi, nấu ăn, thu dọn vệ sinh thường ngày.

Anh em sinh 3 cùng đỗ vào Trường Sĩ quan Không quân -0
3 anh em Hạnh, Ngọc, Phúc trong một lần đến Trường Sĩ quan Không quân. Ảnh: NVCC

Nói về định hướng nghề nghiệp của 3 anh em Hạnh, Ngọc, Phúc, bà Phượng cho biết, từ lúc nhỏ cho đến khi trưởng thành, 3 anh em đều cùng học tại các Trường Tiểu học Suối Tân, Trường THCS Phan Đình Phùng và Trường THPT Đoàn Thị Điểm. Sau vài lần được bố đưa đến Lữ đoàn 146 – Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân để tìm hiểu truyền thống lịch sử hào hùng của QĐND Việt Nam nói chung và Quân chủng Hải quân nói riêng, được chứng kiến những hình ảnh đẹp về phong thái, kỷ luật và môi trường sinh hoạt nền nếp của bộ đội, 3 anh em Hạnh, Ngọc, Phúc đều cảm nhận niềm vui và lòng tự hào. Từ đó, ước mơ trở thành chiến sĩ Quân đội đã thắp sáng trong tâm trí của 3 anh em, nên cả ba cùng nỗ lực học tập, biến ước mơ đó trở thành hiện thực.

Anh em sinh 3 cùng đỗ vào Trường Sĩ quan Không quân -0
Tỉnh Đoàn Khánh Hòa và Huyện Đoàn Cam Lâm tặng quà, chúc mừng 3 anh em Hạnh, Ngọc, Phúc.

Thêm một thông tin rất thú vị là ngoài ước mơ trở thành chiến sĩ Quân đội, trong thời gian đi học văn hóa phổ thông, 3 anh em có cùng sở thích thể dục - thể thao, mà bộ môn đam mê nhất vẫn là võ thuật. Sau nhiều năm rèn luyện, 3 anh em đều đạt đẳng cấp đai đen Karate và đã đạt được nhiều thành tích trong thi đấu.

Anh em sinh 3 cùng đỗ vào Trường Sĩ quan Không quân -0
Ba anh em Hạnh, Ngọc, Phúc trong một lần thi đấu môn võ Karate năm 2020. Ảnh: NVCC.

Khi được hỏi về bí quyết học tập giỏi, 3 anh em Hạnh, Ngọc, Phúc cùng cho biết, gia cảnh khó khăn, không có điều kiện bồi dưỡng, nâng cao trình độ kiến thức tại những lớp học chuyên sâu, nên mỗi ngày đến trường cả 3 anh em đều tập trung lắng nghe thầy cô giáo giảng bài và thường xuyên trao đổi thêm với giáo viên bộ môn, bạn bè mỗi khi cần tìm hiểu rõ thêm bài học. Bên cạnh thời gian tự giác học tập và làm bài ở nhà, 3 anh em thường tìm đọc nhiều sách giáo khoa cơ bản và nâng cao kiến thức, đồng thời tranh luận và bổ trợ cho nhau từng môn học hay một bài tập có nhiều cách lý giải, lập luận…

Ông Vũ Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Đoàn Thị Điểm, huyện Cam Lâm - nơi anh em sinh ba vừa kết thúc bậc học cho biết, 3 anh em Hạnh, Ngọc, Phúc cùng đỗ vào Trường Sĩ quan Không quân không chỉ là niềm vui của gia đình và người thân mà còn là vinh hạnh của nhà trường. Kết quả đó sẽ góp phần tạo thêm động lực cho học sinh Trường THPT Đoàn Thị Điểm nỗ lực học tập trong năm học này và những năm kế tiếp.

Hữu Toàn
.
.
.