Yêu cầu thẩm định cuốn sách "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian"

Thứ Ba, 07/05/2024, 17:29

Chiều 7/5, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành xác nhận với PV Báo CAND, Cục đã yêu cầu Nhà xuất bản Hội Nhà văn báo cáo về cuốn sách “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian”.

Ông Nguyễn Nguyên cũng cho biết, về nguyên tắc quản lý, khi có dư luận về bất kỳ cuốn sách nào đó, cơ quan quản lý sẽ thông tin cho nhà xuất bản và yêu cầu nhà xuất bản cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan quản lý. Ở trường hợp cuốn sách "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" cũng như thế.

Ông Nguyên cũng nhấn mạnh, việc thẩm định lại cuốn sách trên hay không là thẩm quyền của nhà xuất bản. Cục chỉ yêu cầu nhà xuất bản báo cáo về cuốn sách này để nắm bắt thông tin. Tuy nhiên, Cục cũng đã giao các giáo sư trong tổ đọc thẩm định, nắm trước nội dung cuốn sách để xem so với nội dung báo cáo của nhà xuất bản thì có trùng khớp hay không và cuốn sách có nội dung gì vi phạm quy định của Luật Xuất bản hay không. Những tranh cãi trái chiều trong dư luận chỉ là cơ sở để thẩm định. Khi nào tổ đọc thẩm định và thấy xảy ra vi phạm Điều 10 của Luật Xuất bản thì Cục mới xử lý.

Yêu cầu thẩm định sách
Bản dịch "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian".

“Có thể cuốn sách không có vấn đề gì vì đã tái bản 1 lần. Nếu nhà trường đưa sách vào trường học mà bị xét thấy không phù hợp thì trách nhiệm không thuộc về đơn vị xuất bản. Nếu vi phạm Luật Xuất bản thì Cục Xuất bản, In và Phát hành mới có thẩm quyền xem xét, xử lý vi phạm. Nếu nội dung nhà xuất bản báo cáo và quan điểm của nhà xuất bản với tổ đọc thẩm định mà thống nhất là không vi phạm quy định về xuất bản thì Cục Xuất bản, In và Phát hành không xử lý”, ông Nguyên nói.

“Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” (tựa tiếng Anh: On Earth We're Briefly Gorgeous) là tiểu thuyết đầu tay của tác giả người Mỹ gốc Việt Ocean Vương. Bản dịch tiếng Việt được Nhà xuất bản Hội Nhà văn liên kết Nhã Nam phát hành năm 2021. Vào ngày 2/5, một phụ huynh đăng bài lên mạng xã hội phản ánh việc giáo viên trường Quốc tế TP Hồ Chí Minh phát cho con chị cuốn “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” để đọc trong kỳ nghỉ. Phụ huynh này cho rằng, tác phẩm có "ngôn từ đồi truỵ, nhớp nhúa, nội dung khiêu dâm", do đó không phù hợp cho học sinh. Ý kiến này nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, nhiều quan điểm cũng cho rằng, ý kiến này chưa thực sự thỏa đáng. Nhà trường sau đó cũng đã thu hồi các ấn bản phát cho học sinh.

N.H
.
.
.