Lễ hội “Bánh Trung thu và trái cây 3 miền” tại Hà Nội

Thứ Năm, 01/09/2022, 15:59

Hàng trăm đặc sản của ba miền và các loại bánh dân gian, nhiều hoạt động văn hóa, giải trí gắn với Tết Trung thu sẽ được giới thiệu đến công chúng Thủ đô trong lễ hội “Bánh Trung thu và trái cây 3 miền”. 

Lễ hội là một trong những sự kiện điểm nhấn trong dịp Tết Trung thu năm nay, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 7-10/9 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội.

Trong khuôn khổ lễ hội có rất nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn. Không gian trưng bày với chủ đề “Trung thu xưa và nay” là chuỗi câu chuyện kể về lễ hội Trung thu bằng hình ảnh, giới thiệu những nghi lễ, cỗ Trung thu, bánh, đồ chơi trung thu xưa và nay.

Lễ hội “Bánh Trung thu và trái cây 3 miền” tại Hà Nội -0
Nghệ nhân hướng dẫn thiếu nhi nặn tò he.

Lễ hội có không gian sắp đặt tranh dân gian và các sản phẩm thủ công truyền thống trên chất liệu hiện đại, trưng bày mặt nạ truyền thống và mặt nạ sáng tạo của PGS.TS Trang Thanh Hiền được thể hiện trên khung tre và mành tăm tre. Các em thiếu nhi đến tham gia lễ hội có cơ hội trải nghiệm thực tế làm ra các sản phẩm Trung thu truyền thống như: Làm lồng đèn, vẽ mặt nạ từ giấy bồi, nặn tò he Xuân La, làm phỗng đất làng Hồ, sáng tạo từ lá dừa, làm bút tre, làm các loại bánh truyền thống...

Lễ hội “Bánh Trung thu và trái cây 3 miền” tại Hà Nội -0
Thuyền trái cây sẽ được trưng bày phục vụ công chúng.

Xuyên suốt lễ hội là các chương trình biểu diễn nghệ thuật: Múa Lân – Sư, Rồng, múa rối, xiếc, biểu diễn thời trang “Lân vọng nguyệt”… Ban tổ chức cũng cho biết, cùng với các gian hàng đặc sản, bánh dân gian 3 miền, bánh Trung thu, sản phẩm chế biến từ trái cây, tại lễ hội còn có những chiếc thuyền lớn trưng bày các loại trái cây 3 miền và kếp hợp với đèn lồng nhiều kích cỡ tạo nên một không gian huyền ảo lung linh sắc màu. Đây sẽ là khu vực lý tưởng để các em thiếu nhi và khách tham quan đến thưởng lãm và chụp ảnh lưu niệm.

N.Hoa
.
.
.