Khai mạc Lễ hội áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 10

Thứ Năm, 07/03/2024, 20:23

Tối 7/3, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) đã diễn ra chương trình Khai mạc Lễ hội áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 10 với chủ đề “Tôi yêu áo dài Việt Nam”.

Khai mạc Lễ hội áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 10 -0
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc.

Điểm nhấn trong đêm khai mạc, ngoài chương trình nghệ thuật hấp dẫn, công chúng được thưởng thức chương trình nghệ thuật gồm 2 chương: Chương 1 với chủ đề “Áo  dài - Tâm hồn Việt, Văn hóa Việt” và Chương 2 với chủ đề “Áo dài ra thế giới”; đồng thời chiêm ngưỡng các bộ sưu tập 800 mẫu áo dài nổi bật được chế tác công phu, tài hoa từ bàn tay khéo léo và sáng tạo của 30 nhà thiết kế áo dài nổi tiếng, không chỉ mang đậm niềm tự hào dân tộc mà còn góp phần gìn giữ tinh hoa văn hóa Việt Nam; cùng sự tham gia đồng hành của 22 văn nghệ sĩ, người nổi tiếng, các hoa hậu, á hậu… với vai trò đại sứ hình ảnh cho lễ hội.

Khai mạc Lễ hội áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 10 -0
Biểu diễn áo dài tại lễ khai mạc.

Đặc biệt, tiết mục biểu diễn trang phục áo dài “Nét đẹp áo dài Việt” do các nữ Tổng lãnh sự và phu nhân Tổng lãnh sự trình diễn, không chỉ góp phần thắt chặt tình hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia, mà còn lan tỏa nét đẹp áo dài đến bạn bè quốc tế.

Trong khuôn khổ lễ hội, Ban Tổ chức đã tặng bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu đã đồng hành phát triển và gắn bó cùng Lễ hội áo dài trong hành trình 10 năm nhằm tri ân những đóng góp nhiệt tình và tích cực; Trao kỷ lục Việt Nam: “Lễ hội áo dài TP Hồ Chí  Minh - Lễ hội tôn vinh và quảng bá áo dài Việt Nam được tổ chức thường niên liên tục nhiều nhất (10 lần từ năm 2014 đến năm 2024).

Khai mạc Lễ hội áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 10 -0
Các bé tham gia trình diễn áo dài tại lễ hội.

Lễ hội áo dài năm nay có nhiều điểm mới, không gian triển lãm và nhiều hoạt động tương tác với chiếc áo dài được mở ra. Thông điệp của sự kiện lễ hội áo dài được mở rộng quy mô với chuỗi hoạt động hấp dẫn, mang tính trải nghiệm cao, nhằm tiếp tục đưa lễ hội trở thành sản phẩm du lịch thu hút du khách.

Khai mạc Lễ hội áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 10 -0
Trình diễn bộ sưu tập áo dài "Vinh quy bái tổ".

Các hoạt động hướng đến cộng đồng như tặng áo dài cho công nhân, gian hàng áo dài 0 đồng và giao lưu văn hóa với các nước tiếp tục được đẩy mạnh. Sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm nhà may, cửa hàng và đơn vị kinh doanh áo dài trong chương trình “Đồng hành cùng Lễ hội áo dài” góp phần đưa áo dài đến gần hơn với đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Có thể nói, Lễ hội áo dài TP Hồ Chí Minh không chỉ là một sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc mà còn là động lực phát triển kinh tế quan trọng của thành phố, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế du lịch và mang lại doanh thu đáng kể cho các doanh nghiệp địa phương.

Khai mạc Lễ hội áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 10 -0
Điểm để du khách mặc áo dài để chụp ảnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Lễ hội áo dài TP Hồ Chí Minh cho thấy sự đột phá vượt trội về quy mô và chất lượng khi lần đầu tiên được tổ chức tại trung tâm thành phố với chuỗi 11 hoạt động phong phú, đa dạng.”.

Lễ hội áo dài diễn từ ngày 7/3 đến 17/3/2024 với nhiều hoạt động đặc sắc, nổi bật tại các địa điểm: Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên Lam Sơn, Nhà Văn hóa Thanh niên, Bảo tàng Áo dài, Quảng trường QT4 (Công viên Bờ sông Sài Gòn Thủ Đức)... và tại các di tích lịch sử, di tích văn hóa, điểm đến du lịch, các công trình của TP Hồ Chí Minh.

Nguyễn Cảnh
.
.
.