Hang động ở Phong Nha-Kẻ Bàng có tổng chiều dài 243 km

Thứ Hai, 03/07/2023, 17:38

20 năm qua (2003-2023), các chuyên gia đến từ Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện được 425 hang động trong khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng. 389 hang động ở Phong Nha-Kẻ Bàng được thám hiểm, khảo sát và đo vẽ với tổng chiều dài 243 km.

Số hang động ở Phong Nha-Kẻ Bàng thuộc 7 hệ thống hang khác nhau gồm: hệ thống hang Phong Nha, hệ thống hang nước Moọc, hệ thống hang Vòm, hệ thống hang Tú Làn, hệ thống hang Lâm Hóa, hệ thống hang Cha Lo và hệ thống hang Quảng Ninh. Trong đó, 389 hang động đã được đo vẽ với tổng chiều dài 243 km.

Hang động ở Phong Nha-Kẻ Bàng có tổng chiều dài 243 km -0
Hệ thống thạch nhũ hàng triệu năm tuổi ở Phong Nha-Kẻ Bàng đã tạo cho nhiều hang động nơi đây vẻ đẹp khác biệt. 

Hiện nay, ở khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng nổi bật nhất là hang Sơn Đoòng. Sơn Đoòng được đánh giá là hang động lớn nhất thế giới, có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu thám hiểm hang động ở khu vực, đóng góp hết sức to lớn trong việc quảng bá hình ảnh Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, du lịch Quảng Bình và Việt Nam trên khắp thế giới.

Hang động ở Phong Nha-Kẻ Bàng có tổng chiều dài 243 km -0
Vẻ đẹp kỳ vĩ ở hang Sơn Đoòng.

Năm 2022, Sơn Đoòng của Việt Nam đã được Google giới thiệu hình ảnh trên trang chủ đến người dân của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Vương quốc Anh, Romania, Thuỵ Điển, Hy Lạp, Argentina, Chile, Costa Rica, El Salvador, Hy Lạp, Cộng hòa Guatemala, Mexico, Singapore, Thái Lan, quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ…Và hang Sơn Đoòng được đánh giá là hang động lớn nhất thế giới, với chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9 km.

Hang động ở Phong Nha-Kẻ Bàng có tổng chiều dài 243 km -0
Phong Nha-Kẻ Bàng là điểm du lịch đang thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Theo các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, 20 năm qua, họ đã đồng hành, thám hiểm, gắn bó với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và đến nay vẫn còn 70% diện tích vườn quốc gia này vẫn chưa được khám phá.

Sông Lam
.
.
.