6 hang động ở Phong Nha Kẻ Bàng được CNN vinh danh

Thứ Sáu, 03/03/2023, 15:07

CNN vinh danh 6 hang động ở Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng xứng tầm thế giới gồm; hang Sơn Đoòng, hang Én, hang Va, hang Nước Nứt, hang Tú Làn, động Thiên Đường. Đồng thời, động Tam Cốc (Ninh Bình), hang Sửng Sốt, hang Luồn (Quảng Ninh) được CNN đánh giá đẹp kỳ lạ.

Ngày 3/3, tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, CNN vừa vinh danh 9 hang động ở Việt Nam, trong đó có 6 hang động ở Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng.

CNN trích lời một thành viên của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cho biết: Nhóm nghiên cứu thuộc Hiệp hội Nghiên cứu hang động Anh đã khám phá hơn 500 hang động ở Việt Nam, nhưng mới chỉ khám phá được khoảng 30% diện tích này. Còn rất, rất nhiều hang động nữa sẽ được khám phá trong tương lai. Việc CNN vinh danh các hang động ở Việt Nam góp phần giới thiệu, quảng bá du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

6 hang động ở Phong Nha Kẻ Bàng được CNN vinh danh -0
Hang Sơn Đoòng. 

Hang Sơn Đoòng được cho là hang động lớn nhất thế giới. Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước. Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9 km. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 36,8 triệu mét khối (tương đương 15.000 bể bơi Olympic). Với kích thước như thế, hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia (với chiều cao 122 m, rộng 174 m, dài 4,1km) để chiếm vị trí là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Ngoài ra ở một số đoạn, hang Sơn Đoòng còn có kích thước lớn tới có thể chứa lọt một tòa nhà cao 40 tầng. Hang có hai "giếng trời", là hai nơi mà trần bị sụp, đưa nắng chiếu vào, tạo điều kiện cho cây cối phát triển như một khu rừng nhiệt đới trong hang động.

6 hang động ở Phong Nha Kẻ Bàng được CNN vinh danh -0
Hang Va. 

Hang Va được các nhà thám hiểm và các nhà khoa học đánh giá là hang động có sự kiến tạo đặc biệt và duy nhất trên thế giới. Ngoài các đoạn hang nước có nhiều mạch nước chảy vào hang thì bên trong có những vòm hang rộng lớn. Nền hang được cấu thành từ nhiều hồ nước có vách ngăn bằng canxit bao quanh, bên trong hồ là hàng ngàn trụ thạch nhũ hình tháp nón với kích thước, độ cao khác nhau mọc lên chi chít ở bên trong. Các tháp nón cao nhất được ghi nhận ở Hang Va có chiều cao hơn 2m. Các nhà khoa học cho rằng cách hình thành các cột thạch nhũ tháp nón này không giống cách hình thành của các khối thạch nhũ trong các hang động trên thế giới, chúng hình thành từ nước có chứa hàm lượng canxi cao dâng lên bên trong hồ vào mùa mưa.

6 hang động ở Phong Nha Kẻ Bàng được CNN vinh danh -0
Hang Én. 

Hang Én là một hang động nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Hang Én có chiều dài hơn 1,6 km, gồm 3 cửa, trần hang có nơi cao 100 m, nơi rộng nhất 170 m. Đây là hang động lớn thứ 3 thế giới sau hang Sơn Đoòng và hang Deer ở Malaysia. Trong lòng hang là con suối trong xanh chảy quanh co dẫn đến núi Sơn Đoòng. Hang Va được các nhà thám hiểm và các nhà khoa học đánh giá là hang động có sự kiến tạo đặc biệt và duy nhất trên thế giới. Ngoài các đoạn hang nước có nhiều mạch nước chảy vào hang thì bên trong có những vòm hang rộng lớn. Nền hang được cấu thành từ nhiều hồ nước có vách ngăn bằng canxit bao quanh, bên trong hồ là hàng ngàn trụ thạch nhũ hình tháp nón với kích thước, độ cao khác nhau mọc lên chi chít ở bên trong. Các tháp nón cao nhất được ghi nhận ở Hang Va có chiều cao hơn 2m. Các nhà khoa học cho rằng cách hình thành các cột thạch nhũ tháp nón này không giống cách hình thành của các khối thạch nhũ trong các hang động trên thế giới, chúng hình thành từ nước có chứa hàm lượng canxi cao dâng lên bên trong hồ vào mùa mưa.

6 hang động ở Phong Nha Kẻ Bàng được CNN vinh danh -0
Hang Nước Nứt. 

Hang Nước Nứt nằm trong quần thể hang động Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Bên trong hang Nước Nứt có các bãi cát và thạch nhũ có nhiều hình dạng khác nhau. Hang được phát hiện lần đầu vào năm 2003, còn cửa hang được phát hiện từ năm 2012. Vòm hang rộng lớn và bức tường măng đá khổng lồ trong hang Nước Nứt. Các chuyên gia hang động cho biết dựa trên kết quả khảo sát địa chất, Nước Nứt dài đến 2,2 km và có niên đại khoảng 2 triệu năm tuổi. Hang đang được khai thác du lịch từ tháng 2 đến hết tháng 8 hàng năm.

6 hang động ở Phong Nha Kẻ Bàng được CNN vinh danh -0
Hang Tú Làn. 

Hang Tú Làn có địa chất địa mạo rất đặc biệt, ngay cả so với các hang động khác của Quảng Bình. Các mảng địa chất trong khu vực này luôn luôn di chuyển và va chạm nhau, những ngọn núi vẫn đang hình thành và ngày càng lớn lên. Các con sông tiếp tục cắt vào chân núi, bào mòn và tạo ra hang động mới theo thời gian. Có 2 kiểu hang động chính được hình thành ở khu vực này: Hang khô và Hang ướt. Dựa vào đặc điểm cấu trúc hang thì hang khô thường già hơn trong khi đó độ tuổi của hang ướt thường trẻ hơn rất nhiều. Các dòng chảy hình thành một hệ thống hang động từ cao tới thấp. Chính vì vậy, đặc điểm này khiến cho cảnh đẹp Tú Làn trở nên độc đáo, khác biệt hẳn so với những danh lam thắng cảnh khác.

6 hang động ở Phong Nha Kẻ Bàng được CNN vinh danh -0
Động Thiên đường. 

Động Thiên Đường được phát hiện năm 2005, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khám phá từ năm 2005-2010 và năm 2010 họ công bố hang này có tổng chiều dài là 31,4 km, hang dài nhất châu Á. Do vẻ đẹp của nhũ đá và măng đá trong hang, họ đã đặt tên hang này là Thiên Đường. Động Thiên Đường là một động khô, không có sông ngầm chảy qua như động Phong Nha.

Theo kết quả khảo sát sơ bộ của các nhà khoa học, so với động Phong Nha thì động Thiên Đường có chiều dài và quy mô lớn hơn nhiều. Trong hang động Thiên Đường có nhiều khối thạch nhũ và măng đá kỳ ảo.

Sông Lam-Lam Hồng
.
.
.