Những vụ dàn xếp tỷ số trong giới quần vợt thế giới

15:15 18/01/2019
83 người liên quan tới đường dây bán độ do một tổ chức tội phạm của Armenia điều hành bị cảnh sát Tây Ban Nha điều tra, nhưng danh tính của họ không được tiết lộ. 


Trong thông báo đưa ra hôm 10-1, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết, đã phát hiện 28 vận động viên quần vợt chuyên nghiệp của nước này tham gia vào đường dây bán độ kể trên. Cảnh sát đã khám xét 11 căn nhà của những người liên quan, tịch thu 1 xe hơi sang trọng, nhiều thiết bị điện tử, thẻ tín dụng và 167.000 euro.

Và giới chức Tây Ban Nha đã buộc tội tay vợt Marc Fornell-Mestres, 36 tuổi (đứng thứ 236 trong bảng xếp hạng quần vợt thế giới ATP), là đối tượng môi giới và làm trung gian liên hệ giữa tổ chức tội phạm với các vận động viên. Được biết, tay vợt Marc Fornell-Mestres từng đoạt 2 danh hiệu ATP Challenger Series, bị bắt từ tháng 10-2018 và đã bị cấm thi đấu. 

Nick Lindahl, một trong ba tay vợt Australia trong bê bối dàn xếp tỉ số bị phát hiện.

Vẫn theo thông báo của cảnh sát Tây Ban Nha, tổ chức tội phạm kể trên đã hoạt động ít nhất kể từ tháng 2-2017 và chúng kiếm được hàng triệu euro thông qua các hoạt động tội phạm. Trong khi đó, báo chí trong khu vực cho rằng, một trong những người liên quan từng chơi tại giải quần vợt Mỹ mở rộng (US Open 2018). 

Và Europol đã cung cấp khá chi tiết về vụ án kể trên. Europol cho rằng, có ít nhất 97 trận thuộc những giải đấu kể trên đã bị dàn xếp tỷ số. Và cuộc điều tra được bắt đầu tiến hành từ năm 2017 sau khi Cơ quan Liêm chính Quần vợt quốc tế báo cáo về những hoạt động bất thường trong các giải đấu Futures và Challenger thuộc Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF), cũng như các giải quần vợt chuyên nghiệp hạng thấp.

Thông tin về đường dây bán độ kể trên xuất hiện sau gần 7 tháng cảnh sát Bỉ phá mạng lưới cá độ quần vợt xuyên quốc gia ở nước này. Hơn 7 tháng trước (5-6-2018), cảnh sát Bỉ thông báo, đã bắt 13 người trong khuôn khổ chiến dịch điều tra quốc tế nhắm vào hoạt động bán độ liên quan tới các giải thi đấu quần vợt quốc tế. Đây là một phần của cuộc điều tra quốc tế nhắm tới mạng lưới tội phạm ở Bỉ bị tình nghi mua chuộc các tay vợt, dàn xếp kết quả trận đấu ở những giải nhỏ. 

Khi đó, cảnh sát Bỉ đã đột kích vào 21 địa chỉ, lúc triển khai các cuộc bố ráp khác ở Mỹ, Đức, Pháp, Bulgaria, Slovakia và Hà Lan. Theo các công tố viên, kết quả điều tra cho thấy mạng lưới tội phạm kể trên có thể đã mua chuộc các tay vợt chuyên nghiệp từ năm 2014. 

Theo giới chuyên môn, những giải đấu nhỏ không được ghi hình phát sóng nên đã tạo điều kiện cho các tay vợt dàn dựng kết quả, bán độ. Theo thống kê, trên thế giới hiện có khoảng 15.000 tay vợt chuyên nghiệp, nhưng chỉ có 350 nam và 250 nữ ở tốp đầu có thể kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống và tập luyện. 

Hiệp hội An ninh Thể thao châu Âu thường xếp quần vợt là môn thể thao có nhiều nghi ngờ bán độ nhất trong những báo cáo của họ. Và một trong những nguyên nhân dẫn tới vấn nạn này đến từ thiếu tiền thưởng cho những giải đấu hạng thấp, vấn đề đang được ITF cố gắng giải quyết bằng cách cắt giảm số vận động viên chuyên nghiệp.

Theo giới truyền thông, sau khi đương kim vô địch giải trẻ Australia mở rộng Olivier Anderson bị buộc tội tham gia dàn xếp tỷ số, lại xuất hiện thêm 3 tay vợt nữa cũng liên quan đến nạn bán độ. Đó là Nick Lindahl, Brandon Walkin, Isaac Frost và danh tính của họ bị Ủy ban Liêm chính Quần vợt (TIU) đưa ra trong báo cáo. 

Theo báo cáo của TIU, Nick Lindahl, Brandon Walkin và Isaac Frost bị cơ quan giám sát thể thao quốc tế buộc tội vì liên quan tới dàn xếp tỷ số tại một giải đấu ở Toowoomba Futures năm 2013. Và Nick Lindahl (một trong những tay vợt được đánh giá khá cao tại Australia) đã thừa nhận tham gia dàn xếp tỷ số ở giải đấu Toowoomba Futures và phải nhận hình phạt lên tới 7 năm, cùng khoản tiền phạt 35.000 USD. 

Trước đó, tay vợt 18 tuổi Olivier Anderson đến từ Brisbane đã bị buộc tội vì tham gia dàn xếp tỷ số một trận tại giải đấu Traralgon Challenger hồi tháng 10-2016. Cảnh sát cho rằng, tay vợt Olivier Anderson đã dàn xếp tỷ số tại trận đấu vòng đầu với tay vợt Harrison Lombe trong giải đấu có số tiền thưởng trị giá 50.000 USD.

Liên đoàn quần vợt Italia từng cấm thi đấu trọn đời đối với 2 tay vợt Daniele Bracciali và Potito Starace vì dính tới dàn xếp tỷ số. Tháng 11-2014, tay vợt Potito Starace đã phủ nhận chuyện này. Tờ Tuttosport cũng từng cáo buộc tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic có hành vi bán độ trận thua tay vợt Fabrice Santoro ở giải Paris Masters 2007. Bởi khi đó Novak Djokovic là hạt giống số 3, nhưng lại để thua 3-6, 2-6 trước tay vợt bị đánh giá thấp hơn nhiều. Và thông tin này càng củng bố những tiết lộ trước đó của hãng BBC và Buzzfeed - có tới 16 tay vợt nằm trong top 50 cây vợt thế giới đã tham gia dàn xếp tỷ số.
Khắc Tuấn