Cristiano Ronaldo bác bỏ cáo buộc trốn thuế

08:00 22/06/2017
Tháng 12-2016, hãng Gestifute đại diện cho Cristiano Ronaldo đã công bố tài liệu để chứng minh thân chủ không có hành động trốn thuế.


“Real Madrid phải thanh toán hộ khoản tiền 14,7 triệu euro bị cáo buộc trốn thuế bản quyền hình ảnh và bất cứ khoản tiền phạt nào phát sinh liên quan đến cáo buộc gian lận thuế”, tờ Mirror vừa dẫn “điều kiện của Cristiano Ronaldo” để danh thủ này ở lại Real Madrid sau một loạt cáo buộc được giới truyền thông Bồ Đào Nha, Anh và Tây Ban Nha đăng tải mấy ngày qua.

Theo báo chí Tây Ban Nha, Cristiano Ronaldo đã quyết định rời Real Madrid. Điều đáng nói đó chỉ là tin đồn chưa được kiểm chứng, hơn nữa phí giải phóng hợp đồng của Cristiano Ronaldo lên tới 1 tỷ euro, nên không đội nào trả nổi khoản tiền này.

Chủ tịch Florentino Perez được coi là người sẽ quyết định mức giá bán Cristiano Ronaldo (khoảng 200 triệu euro), nếu anh muốn ra đi. Hợp đồng của Cristiano Ronaldo với Real Madrid có hiệu lực tới tháng 6-2018. Man United và PSG được coi là 2 CLB có khả năng mua Cristiano Ronaldo.

Cựu chủ tịch của Real Madrid là Ramon Calderon cho rằng, Man United “luôn nằm trong trái tim củaRonaldo”, và Sir Alex Ferguson là người nắm giữ vai trò quan trọng trong việc kích hoạt thương vụ này. Danh thủ người Bồ Đào Nha cho rằng, Real Madrid không bảo vệ anh trước các cáo buộc trốn thuế.

Mặc dù đã tuổi 32, nhưng Cristiano Ronaldo hiện vẫn là ngôi sao sáng giá khi ghi 42 bàn thắng sau 46 lần ra sân, và lập mốc 400 bàn thắng trong màu áo của Real Madrid. Nhiều thông tin cho rằng, danh thủ người Bồ Đào Nha đã chọn được thời điểm để chia tay sân Bernabeu.

"Cristiano Ronaldo muốn rời Tây Ban Nha", là tít của tờ Abola bởi danh thủ này đã đích thân đề bạt nguyện vọng ra đi với Chủ tịch Florentino Perez và Giám đốc thể thao Real Madrid Jose Angel Sanchez.

Tin đồn xuất hiện khi giới truyền thông cho rằng, Jorge Mendes, người đại diện của Cristiano Ronaldo đang chuẩn bị đàm phán với Real Madrid về tương lai của ngôi sao người Bồ Đào Nha, sau khi danh thủ này muốn rời Bernabeu.

Bởi nếu rời Tây Ban Nha và chơi bóng cho một CLB khác được coi là lối thoát cho Cristiano Ronaldo, sau khi anh bị cáo buộc trốn thuế và có nguy cơ bị kết án. Theo báo chí Tây Ban Nha, Cristiano Ronaldo thừa nhận gian lận thuế, nhưng anh đã nộp bổ sung số tiền thuế còn thiếu và điều này giúp danh thủ chỉ bị kết án 15 tháng tù treo, thay vì phải đối mặt với bản án từ 2 đến 6 năm tù giam.

Thông điệp của Ronaldo về vụ kiện trốn thuế.

Theo giới truyền thông, Cristiano Ronaldo trở thành công dân thuế tại Tây Ban Nha từ tháng 1-2010 và đến tháng 11-2011, anh buộc phải thực hiện chế độ thuế áp dụng cho người nước ngoài làm việc ở nước này.

Gần 10 ngày trước (13-6), Văn phòng Công tố Madrid lại đệ đơn kiện Cristiano Ronaldo sau khi kết thúc quá trình thẩm tra hồ sơ và cáo buộc danh thủ người Bồ Đào Nha đã trốn thuế trong giai đoạn 2011-2014 với số tiền lên tới 16 triệu USD.

Nếu bị kết tội, Cristiano Ronaldo có thể phải lĩnh mức án từ 2 đến 6 năm tù giam. Bộ Tài chính Tây Ban Nha (GESTHA) ủng hộ cuộc điều tra của cơ quan thuế nhằm vào siêu sao của Real Madrid. Tuy ủng hộ nhưng GESTHA lại muốn giảm nhẹ án cho Cristiano Ronaldo, nếu nhận tội, thanh toán số tiền thuế còn thiếu cùng khoản tiền phạt.

Cristiano Ronaldo bị cáo buộc đã sử dụng một công ty ma tại Quần đảo Virgin để tạo bình phong che giấu tổng thu nhập thực tế, lừa dối cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha.

Theo trang tin Football Leaks, Cristiano Ronaldo đã trốn thuế và giấu khoảng 160 triệu USD ở Virgin. Trước đó, tờ El Confidencial của Tây Ban Nha dẫn thông tin từ Cơ quan thuế cho biết, siêu sao Bồ Đào Nha bị tình nghi không trả đủ thuế từ số tiền bản quyền hình ảnh (khoảng 170 triệu USD) kiếm được trong giai đoạn 2009-2011.

Der Spiegel của Đức và El Mundocủa Tây Ban Nha được coi là 2 tờ báo tiên phong trong việc “nã pháo” vào Cristiano Ronaldo (dựa theo thông tin từ Football Leaks). Cristiano Ronaldo đã phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào anh cũng như công ty đại diện Gestifute.

“Không có kế hoạch trốn thuế, cũng chẳng có việc che giấu và Ronaldo chẳng làm gì sai nên chẳng việc gì phải sợ”, Gestifute chính thức lên tiếng.

Nửa năm trước (tháng 12-2016), hãng Gestifute (công ty của trùm môi giới Jorge Mendes) đại diện cho Cristiano Ronaldo đã công bố tài liệu để chứng minh thân chủ không có hành động trốn thuế. Và tài liệu này từng được trình lên cơ quan thuế Tây Ban Nha ngày 30-3-2016.

Theo giới chuyên môn, Cristiano Ronaldo đang cùng đội tuyển Bồ Đào Nha chuẩn bị cho Confederations Cup 2017, nhưng với tâm trạng như thế này, anh sẽ khó đạt phong độ cao nhất cho những trận đấu sắp tới tại Nga. Cristiano Ronaldo vừa được tạp chí Forbes coi là ngôi sao thể thao có thu nhập cao nhất thế giới năm thứ hai liên tiếp. Trong năm 2016, Cristiano Ronaldo đã bỏ túi 93 triệu USD (theo thống kê của Forbes). Và danh thủ Cristiano Ronaldo cũng vừa gây sốc khi chào đón cặp song sinh nhờ đẻ thuê. “Mateo và Eva là cặp song sinh của Cristiano Ronaldo”, kênh SIC thông báo.

Trịnh Huyền My